Ném đá giấu tay, Nga âm thầm hỗ trợ Triều Tiên phát triển tên lửa ICBM? ( Chính Xác, Tất cả xáo trộn trên Thế giới đều từ Putin, Bạn của Trump )

Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20177:07 CH(Xem: 2494)
Ném đá giấu tay, Nga âm thầm hỗ trợ Triều Tiên phát triển tên lửa ICBM? ( Chính Xác, Tất cả xáo trộn trên Thế giới đều từ Putin, Bạn của Trump )

Nga có thể đã cố ý cung cấp công nghệ tên lửa tiên tiến cho Triều Tiên hòng làm tiêu hao sức mạnh Mỹ, theo Express Uk.

Và hiện nay, Kim Jong Un tuyên bố tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng có khả năng vươn tới cả London lẫn Washington DC.

Bước nhảy khó tin

Các động cơ của Hwasong-12, Hwasong-14 và tên lửa Hwansong-15 được phóng ngày hôm qua 29/11 đã chứng tỏ Triều Tiên có thể bắn tên lửa hạt nhân vươn tới được toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tất cả các động cơ đó đều là những bản sao gần chính xác của động cơ RD-250 thời Liên Xô, theo các chuyên gia. Quan trọng hơn, một số chuyên gia khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin biết rõ việc chuyển giao các mẫu động cơ cho Triều Tiên.

Việc Triều Tiên đạt được sự nhảy vọt khó tin, chỉ trong vòng 2 năm đã chuyển đổi từ tên lửa Scud sang ICBM, càng khiến các chuyên gia tin rằng công nghệ này phải được nhập lậu.

Nga được biết đã cung cấp công nghệ cho tên lửa Scud của chế độ Kim trong những năm 1980 và 1990.

Công nghệ kiểu Scud được sử dụng cho tên lửa Musudan của Triều Tiên, nhưng nước này đã nhiều lần thử nghiệm thất bại cho mãi đến năm 2016. Tên lửa Musudan không phải là đỉnh cao cho chương trình hạt nhân của Kim Jong Un.

Nhưng sự ra mắt của Hwasong-15 ngày 29/11 đã cho thấy một bước nhảy vọt kinh ngạc về công nghệ. Trước đây giới chuyên môn dự kiến Bình Nhưỡng ​​phải mất thêm một thập niên nữa mới đạt được công nghệ chế tạo ICBM như Hwasong-15 .

Theo tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên đã nhận được 20 đến 40 động cơ RD-251 từ Nga vào năm 2016. Điều này cho phép Kim đạt được thành tựu công nghệ đột phá.

Ông Michael Elleman, chuyên gia cao cấp của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, cho biết trong một báo cáo mới đây của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế: “Triều Tiên đã thất bại nhiều lần khi thử nghiệm tên lửa Musudan, đột nhiên họ lại bổ sung thêm hai tên lửa mới: Hwasong-12 tầm trung và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 (ICBM).

“Không có bất kỳ một nước nào có thể chuyển từ một tên lửa tầm trung tới một ICBM trong một thời gian ngắn như vậy.

“Điều gì giải thích cho sự tiến triển nhanh chóng này? Đáp án đơn giản: Triều Tiên đã mua lại một Động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng hiệu suất cao (LPE) từ một nguồn nước ngoài.

“Các bằng chứng sẵn có cho thấy rõ LPE dựa trên động cơ RD-250 của Liên Xô và đã được sửa đổi để hoạt động như là lực lượng thúc đẩy cho Hwasong-12 và 14.

“Một số lượng không rõ các động cơ này có lẽ được mua từ các nguồn bất hợp pháp ở Nga và Ukraine”.

nuclear-secrets-is-russia-behind-north-korea-s-dramatic-missile-success-885861
Triều Tiên Ra mắt ICBM Hwasong-14, với hỗ trợ công nghệ từ Nga? (Ảnh: Wiki / CC)

Tuyên bố của ông Michael Elleman đã gây ra một cuộc tranh cãi giữa Ukraine và Nga về việc ai đáng bị khiển trách cho những giao dịch đen này.

Những chuyên gia khác thì cho rằng có thể cả 2 nước trên đều không hay biết việc này, và đó là những giao dịch của các tổ chức buôn lậu vũ khí.

Âm mưu tiêu hao sức mạnh Mỹ?

Chuyên gia phân tích về Moscow, Aleksandr Nemets, tuyên bố Moscow đang tham gia đầy đủ vào cả hai chương trình tên lửa của Triều Tiên. Ông cho rằng không phải Kim Jong Un, mà chính ông Vladimir Putin đang giật dây.

Đề cập đến động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng Musudan, ông nói thêm: “Ngay cả kết quả ban đầu này cũng không thể thực hiện nếu không có sự trợ giúp đặc biệt của Nga, đặc biệt là trong giai đoạn 2015-2016”.

“Tại sao Moscow lại cảm thấy bắt buộc phải cung cấp cái này? Rõ ràng không phải vì tiền. Ngoại trừ bất kỳ nghi ngờ nào, mục tiêu của Moscow là gây ra thiệt hại tối đa cho Mỹ “.

Các nhà chức trách ở cả Nga và Ukraina sử dụng thực tế là tên lửa của Triều Tiên sử dụng một động cơ tên lửa đơn chứ không phải là 2 hoặc thậm chí 3 động cơ trong phiên bản Xô viết để chối bỏ các cáo buộc.

Nhưng ông Elleman đã chỉ ra bí quyết công nghệ để làm điều đó chỉ có ở Nga và Ukraine.

Ông nói: “Chuyên môn như vậy có sẵn tại doanh nghiệp Energomash của Nga và KB Yuzhnoye của Ukraine”.

“Điều này dẫn tới kết luận rằng động cơ đã được sửa đổi bởi những nhà máy này”.

Cả Energomash và KB Yuzhnoye đều đã bác bỏ mọi sự liên quan.

RD-250 là một động cơ tên lửa rất thành công vào thời của nó và được kết hợp vào giai đoạn đầu của ICBM Xô-viết R-36 (SS-9) và bộ phóng vệ tinh Tsiklon-2 của KB Yuzhnoye của Ukraine.

Bộ phóng vệ tinh Tsiklon-2 đã có hơn 100 lần phóng thành công nhưng đã không được dùng nữa và công ty gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, hàng trăm động cơ RD-250 và phụ tùng thay thế vẫn còn trong kho – chỉ được bảo vệ một cách lỏng lẻo vì chúng đáng giá ít hơn giá trị phế liệu của chúng.

Oleksandr Turchynov, thư ký của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia của Ukraine, cho rằng những tuyên bố chống lại Ukraine là “chiêu trò” của tình báo Nga.

Ông nói: “Ukraina chưa bao giờ cung cấp động cơ tên lửa hoặc bất kỳ loại công nghệ tên lửa nào cho Triều Tiên.

“Chúng tôi tin rằng chiến dịch chống Ukraina này được các lực lượng đặc biệt của Nga tạo ra để che đậy sự tham gia của họ vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”.

An Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Đợt cải cách giảm thuế của Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ khiến Trung Quốc "ăn không ngon, ngủ không yên".
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
của David Dodwell đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Shouth China Morning Post) do Hồng Thủy dịch đăng trên Giáo dục Việt Nam ngày 29/3/2017.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Mười lăm năm trước, tôi đã xuất bản sách Toàn cầu hoá và Những điều bất mãn, một cuốn sách nhằm giải thích tại sao có quá nhiều chuyện không hài lòng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20175:15 SA
Arla Foods, một trong những công ty chuyên sản xuất sản phẩm sữa lớn nhất châu Âu cho biết nhu cầu hàng cao cấp của người dân Trung Quốc
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
La Croix trên nền ảnh mầu xanh lá đưa tít : « Tài chính chuyển sang mầu xanh ». Le Figaro trên trang nhất ghi nhận : « Khí hậu : các doanh nghiệp trên tuyến đầu ».
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
“Chính Matxcơva đã buộc (phái đoàn Syria) trở lại bàn đàm phán”, theo tiết lộ của một nhà ngoại giao phương Tây, vì Kremlin mới là người làm chủ cuộc chơi.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Dường như Tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng đã thành công trong việc thâu tóm quyền lực khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời ông tham dự cuộc họp chính phủ tổng kết năm 2017 để phát biểu chỉ đạo.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Sự thực, những gì thuộc về bản chất của con người thì chẳng bao giờ là chuyện cũ. Nhất là kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh, tư bản ngày nay đã rất khác. Nó không giống như những gì mà K.Marx đã mô tả trong “Tư Bản luận.”
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Gần đây, phương Tây đặt phần lớn sự chú ý của mình vào cuộc xung đột Syria và sự nổi lên của Nhà nước Hồi giáo (ISIS), gạt sang một bên những nguyện vọng hình thàn