NATO: Khả năng chiến tranh giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc ngày càng lớn

Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20177:00 SA(Xem: 2521)
NATO: Khả năng chiến tranh giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc ngày càng lớn

Một quan chức cao cấp NATO cảnh báo về sự chuyển dịch sức mạnh quân sự toàn cầu từ liên minh quân sự phương Tây sang Trung Quốc và Nga, một động thái có thể khiến xảy ra một cuộc xung đột toàn cầu, theo hãng tin Newsweek.

Ngày 16/11, phát biểu trước Hội đồng Đại Tây Dương, một trung tâm nghiên cứu thuộc NATO, Tướng Denis Mercier, Bộ chỉ huy chiến lược cải cách các lực lượng NATO, cho rằng “nguy cơ xung đột giữa các nước đã gia tăng” khi các cường quốc phi phương Tây, đặc biệt là Nga và Trung Quốc, đã làm rung chuyển sự cân bằng sức mạnh do Mỹ đứng đầu, với sự tăng cường quân sự và kinh tế của họ. Cả 2 nước này đều đã trải qua những chiến dịch quan trọng để đổi mới và hiện đại hóa lực lượng quân đội, gây bất an cho liên minh xuyên Đại Tây Dương.

“Trung Quốc đang tận dụng sức mạnh kinh tế để tăng chi tiêu quốc phòng, như một nền tảng để phát triển chiến lược sức mạnh toàn cầu”, Tướng Mercier cảnh báo.

Những nhận xét của Tướng Mercier được đưa ra để hưởng ứng Báo cáo Phân tích Dự báo Chiến lược được công bố hồi tháng 10/2017, với mục tiêu phân tích các xu hướng chính sách quốc tế hiện nay, nhằm định hình chiến lược liên minh đa quốc gia của NATO cho đến năm 2035. Báo cáo nêu rõ “một trong những thay đổi lớn nhất trên thế giới là nguy cơ gia tăng xung đột nguy hiểm”, kể từ khi phát hành các báo cáo tương tự trong năm 2013 và năm 2015.

NATO cho rằng nguy cơ này là do “những hành động của một nước Nga trỗi dậy ở Đông Âu và một Trung Quốc quyết đoán hơn ở Biển Đông, sử dụng cả sức mạnh cứng và mềm để đạt được các mục đích chính trị”.

Trung Quốc tăng cường tập trận ở Biển Đông (Ảnh: Getty)

Về mặt kinh tế mọi thứ cũng đang thay đổi, với “sức mạnh kinh tế toàn cầu đang chuyển hướng ra khỏi những nền kinh tế tiên tiến đã thiết lập ở Bắc Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản, và có lẽ sẽ tiếp tục đến năm 2035 và sau đó”, báo cáo cho biết.

Vào tháng 9/2017, trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Thủy quân Lục chiến Joseph Dunford nói trong khi ông coi mối đe dọa hàng đầu đối với Mỹ là Triều Tiên “nếu xét trên quan điểm về tính cấp bách”; là Nga nếu xét trên “khả năng quân sự tổng thể”, thì ông lại cho rằng Trung Quốc sẽ trở thành “mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ vào khoảng năm 2025”.

Vai trò ngày càng quan trọng của Trung Quốc trên sân khấu quốc tế đã thu hút sự chú ý của mọi người vào tháng trước, khi Trung Quốc tiến hành Đại hội đảng toàn quốc, được tổ chức 5 năm 1 lần, trong đó sự củng cố quyền lực và ảnh hưởng của ông Tập đã được thế giới nhìn thấy rất rõ. Ông Tập đã cải cách nhanh chóng quân đội của nước này, với đội quân lớn nhất trên thế giới, tạo ra một lực lượng chiến đấu ở thế kỷ 21, có khả năng bảo vệ sáng kiến ​​của Bắc Kinh trong việc thiết lập các tuyến thương mại khắp châu Á, châu Phi, châu Âu và Trung Đông, cũng như chống lại sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong khi đó, sự gia tăng quân sự của Nga được coi là một thách thức đặc biệt đối với các lợi ích của phương Tây, khi Nga đã bắt đầu thay thế  Mỹ như là nước ‘môi giới quyền lực’ hàng đầu ở Trung Đông, và mở rộng ảnh hưởng của họ ở châu Âu. Tổng thống Vladimir Putin đã sáp nhập bán đảo Crimea trong năm 2014, và bắt tay vào một cuộc chạy đua vũ trang lớn trong khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trong một cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam ngày 10/11/2017.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trong một cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam ngày 10/11/2017.

Ông Tập và ông Putin cũng đã tìm cách thiết lập những quan hệ lớn và mật thiết hơn với nhau để đối phó với các nước phương Tây. Trung Quốc và Nga đã tiến hành các cuộc tập trận chung trên khắp thế giới, từ Đông Á đến vùng Baltic. Bộ quốc phòng Trung Quốc công bố hôm 17/11 rằng Trung Quốc và Nga sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung chống tên lửa, trong khi cả 2 nước này đều bày tỏ sự phản đối với việc lắp đặt Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Phạm Duy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy núi băng trôi tách ra từ sông băng Pine Island đang phân rã thành nhiều mảnh nhỏ.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
"Hoa Kỳ đã có rất nhiều cách tiếp cận với Trung Quốc từ chủ trương thực dụng thời Henry Kissinger cho tới chính sách xoay trục sang châu Á dưới chính quyền
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Trong một cuộc phỏng vấn hôm 3/12, ông James Stavridis, cựu tư lệnh tối cao NATO cho rằng Triều Tiên có thể nhận được sự giúp đỡ bên ngoài từ các nước đồng minh
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:01 CH
Vũ Ngọc Yên 7-12-2016 Vào ngày 24 tháng 2 năm 1848, Các Mác (Karl Marx) và Ph. Ăngghen (F. Engels) công bố bản Tuyên Ngôn Cộng Sản
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Đó là lời kêu gọi gửi tới tổng thống Mỹ của ông Steven W. Mosher, tác giả cuốn “Kẻ bắt nạt của châu Á: Tại sao giấc mơ của Trung Quốc là một mối đe dọ
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Ngoài "đất nước mặt trời mọc", "xứ sở hoa anh đào", Nhật Bản còn được gọi là "xứ Phù Tang" mà ít người biết ý nghĩa của những tên này.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel một lần nữa đặt ra câu hỏi tưởng dễ mà khó trả lời. Bảy thập kỷ sau khi nhà nước Israel ra đời, người ta vẫn luôn tìm kiếm lời giải đáp đó.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Các nhà tiên tri lừng danh thế giới như Vanga, Nostradamus đã để lại những tiên đoán kinh hoàng nói về những sự kiện sẽ xảy ra trong năm 2017. Và ngay cả những nhà tiên tri hiện tại
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Trước đây, hiện tượng quan chức Trung Quốc tự sát hiếm khi xảy ra, nhưng kể từ sau khi cuộc chiến chống tham nhũng trở nên quyết liệt,
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Qua hàng tựa « Hồ sơ nan giải Bắc Triều Tiên »,báo Le Figaro muốn nhấn mạnh đến sự bất lực của cộng đồng quốc tế truớc mối đe dọa hạt nhân