Thư gửi Việt Nhân cùng Bạn Đọc Tri Âm - Đồ Ngu

Thứ Bảy, 26 Tháng Mười 20198:41 CH(Xem: 1950)
Thư gửi Việt Nhân cùng Bạn Đọc Tri Âm - Đồ Ngu
COM-phahaoi
2 giờ 31 phút sáng thứ Bẩy ngày 26 tháng 10 năm 2019
Văn thân,
Hình như có chuyện thần giao cách cảm hay sao Văn ạ: Đang ngon giấc, sao giờ này bỗng dưng bật dậy...Hay web lại có chuyện ?. qua phòng computer, thì thấy email của Văn... ấy là thế này: Cứ đến tối thứ Sáu hàng tuần, mình đi ngủ  sớm để sáng thứ Bẩy  bọn mình phải " họp chợ".
" Phiên" chợ từ hơn 10 năm nay thường chia làm 2 " phiên":
1/ Phiên " họp" thứ nhất:...Lại là " mấy ông Tầu" , đấy là cái tên con cháu ngoại trọ trẹ gọi 2 người bạn người Hoa cuả tớ. Hai ông Tầu chống Tầu cộng  ( triệt để) này, 1 ông là " Brocker" nổi tiếng ở Thành phố mình đang sống. 1 ông là Cựu Giáo sư trường Trung học Vĩnh Long.
Ông thứ nhất là cháu nội cuả ông Bang chủ gì đó ở miệt Chợ Lớn. Thời gian 1 tháng trước khi "bể diã " Ổng Bang chủ họp mật bang lại chia cuả cải cho con cháu và dân bang xong, ông " đuổi"...Đi đi...Đi về Đài hay đi đâu thì đi tuỳ ý nhưng ...chớ bao giờ đi về miền Lục điạ, các người mà bén mảng đến vùng đất máu ấy, đừng bao giờ thắp nhang cho ta...
Đến đúng ngày 1 tháng 5 năm 1975, người hầu già chờ không thấy ông chủ thức, đẩy cuả phòng thấy ông Bang gục đầu trên án thư...nghiên bút vung vãi chỉ còn nhoè nhoẹt 5 chữ ".... Thị Đảng Đích Sinh Mệnh...."... Thống cứ theo tớ hỏi về mấy chữ  mà hắn coi là bí kíp ấy. Tớ chỉ cười trừ " Ông hỏi tôi, tôi biết hỏi ai? " ( Nhưng, có 1 lần, đó là vào muà Thu năm 1998, ông Anh họ cuả tớ , anh Khoan có đi du lịch bên Tầu. Trên chuyến xe hoả, một người Tâù già, bước xuống trước để rơi 1 quyển sách nhỏ như quyển sổ tay, Anh gọi người , nhưng cưả đã đóng lại, xe chạy rồi. Ảnh đem về đưa cho tớ, bià ngoài cũ đen mầu đỏ, thấm đậm biết bao mồ hôi nước mắt, có khi cả máu cuả chủ nhân nó nưã. Trang đầu tiên, có khung mầu xanh với 5 chữ viết theo lối giản thể , ở dưới có 1 ngôi sao đỏ: " Mao Chủ Tịch Ngữ Lục ", quyển sổ ấy, đã phát cho mọi người dân, gần như căn cước. Thời ấy, dân Tầu, ví bóp có thể quên nhưng quyển sổ đó phải theo bên mình...Rồi đến năm 1999 hay 2000 gì đó, tớ tình cờ đọc trong Quang Minh Nhật Báo có nêu " vụ án Phúc Kiến" ở Mã Lai và Việt Nam...Tớ mang tờ báo ấy đưa cho Thống....( Vì mỗi cuối câu Mao viết đều có 5 chữ như chữ như ông Nội cuả Thống viết )
Thôi lại lan man rồi. Chuyện này còn dài lắm, nếu có thì giờ tớ sẽ viết kỹ hơn...Chuyện về ông chủ Bang là thế...Nhưng mỗi lần  " mấy ông Tầu" này đến tớ...Đưá cháu đích tôn cuả ông Bang chủ, đều vò tóc bứt tai nói tiếng Việt cũng trọ trẹ : " Tức ói máu"
.
Đó là " phiên" thứ nhất...Nếu Văn hỏi: Anh và họ nói chuyện gì, bằng tiếng gì...Ôi thôi, đủ mọi chuyện với đủ thứ tiếng, khi tiếng Hoa, khi tiếng Việt...Chuyện Thiên An Môn, chuyện tham quan Trung quốc, chuyện biển Đông. Có buổi sáng thứ Bẩy, 2 ông Tâù đến từ sớm nhưng vẫn ngồi trong xe, to tiếng...có đến 2 tiếng sau, ông Ngạn ( ông Cựu Giáo sư Vĩnh Long ) ...Lôi ông Thống xềnh xệch: Ông Ơi, ông xem thằng " lày" nó cứ khẳng định là " Hàn Tín giết Mẹ "...Hàn Tín sao giết Mẹ được...Chỉ có Cộng sản mới thú vật vậy thôi...

.....................................
..........................
2/ Phiên thứ 2: Sáng hôm qua 25/10 , có ông Thành viên trực bủổi sáng kèm theo tin " Dân Trung quốc phẫn nộ vì chính quyền cấm đánh mạt chược "...Thành viên ấy ghi thêm " Ông Đồ Ngu cũng rất bức xúc ! ) Nguyên uỷ  là thế này...Hồi còn trận mạc, khi nào đưọc về căn cứ dưỡng quân sau một cuộc hành quân dài, bọn tớ với Hồ Trang K 16...Đoàn Đình Ngữ K 19. Trần Như Xuyên K 21 đều ngồi...Xoa..Cuối cùng Anh Trang ra lệnh: " mệt rồi, tụi mi lên xe tau chở ra phố, đưá nào ăn hôm nay, bỏ ra trả "...Qua Mỹ, tớ vẫn gây sòng lại, nhưng hội đang muốn bể ( Giống như web site HNPD ) : Một " Bố " Thiếu tá Nhẩy Dù, vợ chết từ hồi hắn còn Tù Cải Tạo...Cách đây 4 năm chịu không nổi cái cô lạnh nơi xứ người vì con cái thành danh ở riêng ...Gã bước thêm bước nưã...một cô vợ trẻ, chủ tiệm nail, đỏng đảnh thích xướng danh là  "Ông Bà Thiếu tá "...Có lần Tớ ngưá mồm: " Đâu cũng vậy, thời nào cũng thế, chỉ nên giới thiệu: Thiếu tá  và Bà Nguyễn...X " mà thôi. Còn nưã, cô vợ mới này cuả X, biết bà xã tớ là bạn cuả bà vợ quá cố cuả X, nên ả có vẻ không thích ?.
Còn tại sao " sòng" Mạt Chược cuả tớ vỡ , ấy là vì mới tuần trước và chuyện ấy cứ lập đi lập lại nhiều lần từ khi X lấy vợ...Chuyện là, đang xoa, điện thoại cuả X, cứ liên tuc reo...Điệp khúc trả lời:  " Anh đang ở nhà thằng...Đây, Ok, cho anh chơi một tí nưã anh về"...Tớ nóng mặt:- Thôi, từ nay, chúng ta dẹp tiệm, khi nào kiếm tay thế X...chúng ta tiếp tục...


Văn thân,
Cái y mail Văn hỏi: "Có đóng cưả báo không? "...Đấy là những tranh luận cuả những người bạn thân, và gia đình trong mấy ngày này. Cháu gái Út nói trong nước mắt : ..." Ba đi Tù, Mẹ từ Tiểu thư " khuê môn bất xuất" lao ra đường buôn bán, mẹ con bưã đói bưã no, lớp chắt chiu từng đồng để ra Bắc thăm nuôi Ba , lớp để nuôi chúng con ăn học. Vượt biên thất bại, các Con bị đuổi học...con phải thi vào Trường Bùi Thị Xuân...Từ Ngã Ba Ông Tạ, có khi xe đạp hư ,con phải đi bộ đến trường với độc một chiếc áo dài quanh năm..Các bài làm ở Nhà, con vưà làm xong thì con Thi, con Tâm, còn Hoài, thằng Bửu đã phóng xe đến mượn chép...Vì con không có tiền đến nhà cô dậy kèm, nên bài chúng nó chép cuả Con thì được điểm cao nhất...bài cuả con điểm kém nhất...Cho đến khi Cô giaó đay nghiến: " Bố em làm Lính Nguỵ phải không? " thì sức chịu đựng cuả Con đã không còn kiềm chế được nưã rôi:" Đúng Cha tôi không những là Lính mà con là sĩ quan Cao cấp nưã, Cha tôi đang bị các người cầm tù và có thể chết trong ấy. Nhưng gia đình tôi vẫn hãnh diện về Chồng và Cha mình"...Con bỏ học từ hôm ấy...Nhưng trời quả có mắt thật đấy...Qua Mỹ...Chúng con đi làm full time...Học full time... Con đã được hãng L 3. ưu tiên mời làm việc ( L3 là hãng con cuả Lockheed sau sát nhập với Matin. ) Con đã cầm hình ảnh về khoe ba... riêng tiền thưởng cuả khách hàng Boing cho " team" trong đó có Con. Con chia 2, một nưả biếu Mẹ để Mẹ mang cốt Bà Ngoại về lại VN...Một nưả con biếu Ba để Ba làm báo...Ba đừng có sợ thiên hạ bảo Ba ở không, ăn trợ cấp, ăn vào tiền đóng thuế cuả họ...Ba  à, ở Mỹ, làm việc chân tay hay đầu óc cũng là phục vụ Cộng đồng . Bây giờ Họ lại muốn Ba đóng cưả. Họ làm gì có quyền ấy cơ chứ... Cả nhà mình nên nhớ Chúng ta là Người Mỹ có đủ quyền hạn cuả một công dân Mỹ...Họ đưa ba ra toà ư? Chúng con thách đó...Nếu cần, Chúng con sẽ bán nhà, thuê luật sư lo cho Ba...
Văn à, thế rồi, mỗi lần chúng nó được thưởng ( Sau khi hoàn thành, thử nghiệm thành công , thì cả team được " khách hàng" thưởng ) Chúng đều đem tiền biếu Bố Mẹ...Mặc dù vợ chồng tớ đã cương quyết không nhận. Nhưng, mấy đưá Con tớ đều nói: " Ba Ơi, nếu Ba không là Lính Cộng Hoà thì chúng con đâu có đến được nước Mỹ này...Đa số  người đến Mỹ vì chuyện cơm áo, nhưng Gia mình đến nước này với hành trang là  sự căm thù...Từ ngọn lưả căm thù ấy, nung nấu cho chúng con thành công. Còn Báo cuả Ba và các Chú Bác chung sức, theo dư luận biết thì đã rất thành công...Nhiều lần Ba cho chúng con xem thư cuả  các Hãng quảng cáo lớn. Gia đình mình đều cùng chung một ý nghĩ: Tiền nào cũng là nợ, dù bằng sức cuả chính mình...Làm báo thì nợ  Đồng hương, nợ Độc giả...Trong chiến tranh mình đã không tiếc máu thịt cuả mình...sao bây giờ tiếc...Đồng tiền !
Văn thấy đấy, có khi Văn hỏi mình chuyện gì đấy vào lúc 1, 2 giờ đêm. Văn thấy mình vẫn còn làm việc...Web sinh năm 2003 đến nay sắp sang tuổi 17 rồi đấy!  với một ngày một đêm tớ chỉ ngủ được 3, hay 4 giờ...Anh em phụ vào giúp ngày càng đông...Đọc mail vưà rồi cuả Văn: " Có tháng phải lấy 2 L máu để bỏ đi " rồi Văn tiếp:" Nhưng Việt Nhân này vẫn cương quyết không bao giờ bỏ Anh và các bạn HNPD"
Mình đã khóc...
Thân
Đồ Ngu ( HNPD )
* Lại xin lỗi: Vì viết thẳng vào admin và chạy theo cảm xúc, lại viết bằng thể văn nói. Nên vô số lỗi lầm...Xin đại xá.


Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 29 Tháng Mười 20197:29 CH
Khách
Kính gởi ông " Đồ Ngu "
Tôi là CCCD đây.Lúc trước thỉnh thoảng nổi nóng có viết vài dòng không lịch sự gửi quí ông chỉ vì thấy HNPD trích báo VC và dùng chữ của VC nhiều quá ( chẳng hạn chữ " DIỄU HÀNH " thay vì DIỄN HÀNH hay DIỄN BINH . Tôi xin lỗi.
Bởi vì vậy tôi mới đầu tưởng báo HNDD là của VC, nhưng khi có bài viết của CAO MY NHÂN hoặc NGUYỄN BÁ CHỔI, NGUYEN NHON thì tôi biết tôi lầm !
Tôi rất nể ông " Đồ Ngu " về những bài viết của ông ( coi lại những bình luận cũ dưới mỗi bài của ông ký tên CCCD )
Tiếp tục chiến đấu CHA NỘI ƠI !!
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 20198:41 CH
Khách
Một lần nữa, xin cám ơn quí Ông Việt Nhân và Ngọc Văn. Duong Hai.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 20194:35 CH
Khách
Việt Nhân trả lời ông Duong Hai: Xin thưa là không phải.
Thứ Hai, 28 Tháng Mười 201912:34 CH
Khách
Cam on Qui Bao .
Chủ Nhật, 27 Tháng Mười 201911:54 CH
Khách
Thưa bạn Duong Hai
Chúng tôi sẽ hỏi ông Việt Nhân
Nhưng theo chỗ chúng tôi biết thì 95% là không phải đâu bạn ạ
Chủ Nhật, 27 Tháng Mười 20197:32 CH
Khách
Xin man phep hoi : " Ong Van co phai la Nhac Si / Si Quan cua SD5BB ngay truoc?
Chủ Nhật, 27 Tháng Mười 20192:36 SA
Khách
Rất ngưỡng mộ tâm tư "người lính già" của ông "Đồ Ngu " một sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Ông viết và thực hiện trang báo bằng nhiệt huyết của người lính, dù bại trận vì vận nước vẫn phảng phẩt nét hào hùng phong trần của con phụng hoàng sa cơ.
Lời minh định của cô con gái đáng để suy gẫm : "Ba đừng có sợ thiên hạ bảo Ba ở không, ăn trợ cấp, ăn vào tiền đóng thuế cuả họ...Ba à, ở Mỹ, làm việc chân tay hay đầu óc cũng là phục vụ Cộng đồng . Bây giờ Họ lại muốn Ba đóng cưả. Họ làm gì có quyền ấy cơ chứ...". Đúng thế tiền trợ cấp là món nợ khi mình thất thế, là tiền đầu tư vào con cái và chúng sẽ trả nợ chứ chẳng phải cho không, Ông Đồ mới thật là người hữu ích khi dùng thời gian phục vụ xã hội và công đồng so với báo nhiều người khác. Giá trị con người không ở chỗ mình kiểm tiền cách nào, mà là ở chỗ mình đã tiêu đồng tiền cách nào.
Chúc ông Đồ Ngu chân cứng đá mềm, tiếp tục công việc "dĩ văn tải đạo" duy trì tinh thần chống cộng sản bỏ ngoài tai thị phi cho ông là Ngu Công phá núi. Ông Đồ Ngu cũng đã dạy cho nhiều người, trong đó có tôi biết tôn trọng hơn những người lính già khí khái đầy sĩ khí ngày cả lúc thất thời. Ông xứng đáng được tôn vinh như những chiến sĩ dưới quyền gọi ông : Ông Thầy.
Thứ Bảy, 26 Tháng Mười 20193:26 CH
Khách
Việt Nhân: Đọc mà nghe mắt mình cay, anh Hoàn ạ!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn