6 dấu hiệu xác định một nhà lãnh đạo xuất sắc ( Chẳng có dấu hiệu nào mà bác Hồ hay cán bộ Vẹm có cả )

Thứ Sáu, 08 Tháng Sáu 20187:00 SA(Xem: 16705)
6 dấu hiệu xác định một nhà lãnh đạo xuất sắc ( Chẳng có dấu hiệu nào mà bác Hồ hay cán bộ Vẹm có cả )

Không ít người đã từng đặt ra câu hỏi, làm thế nào để nhận biết được đâu là một nhà lãnh đạo có tài năng xuất chúng thực sự? Để tham chiếu, bài viết này sẽ đưa ra 6 đặc điểm của một nhà lãnh đạo tài ba.

1. Biết người – biết ta

Thông minh, nhạy bén và hiểu biết – đây chính là những điều dễ thấy ở các nhà lãnh đạo xuất sắc. Tuy nhiên, họ đủ khiêm tốn để nhận ra rằng còn có rất nhiều người thông minh hơn ở xung quanh và luôn cố gắng học hỏi từ người khác, nhờ vậy mà họ luôn lĩnh hội được không ít kinh nghiệm và giải pháp. Đến cuối cùng, họ sẽ trang bị cho mình đủ kiến thức đa dạng để có thể trả lời tất cả các câu hỏi như: “Làm sao tôi biết quyết định của mình là đúng?” hoặc “Có cách nào để thực hiện tốt hơn không?”

6 dấu hiệu xác định một nhà lãnh đạo xuất sắc
(Ảnh: Caproasia Online)

2. Hoàn toàn minh bạch và khuyến khích sự thẳng thắn

Tính minh bạch sẽ thúc đẩy một văn hóa cởi mở tôn trọng lẫn nhau, trong khi độc đoán có thể dẫn đến sự bất bình âm ỉ thời gian dài và cuối cùng kết thúc bằng việc ngồi lê đôi mách hay đâm sau lưng người khác. Các nhà lãnh đạo xuất sắc hiểu rõ điều này và họ mong muốn mọi người có thể thẳng thắn nêu ra ý kiến của mình, khuyến khích sự trung thực và luôn cố gắng tạo ra môi trường thoải mái nhất trong phòng họp.

3. Cố gắng học tập để bắt kịp xu thế thời đại

Hơn ai hết, các nhà lãnh đạo xuất sắc ý thức rõ ràng rằng chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử. Nếu như không thể nắm bắt công nghệ, chúng ta sẽ bị tụt lại phía sau. Do đó, họ luôn liên tục học hỏi và bồi dưỡng chuyên môn trên nhiều lĩnh vực, không chỉ trong lĩnh vực riêng của mình. Họ cũng là những nhà vô địch về “tinh thần học tập”, luôn đi đầu để cho mọi người thấy được “phát triển con người là một trong những ưu tiên hàng đầu trong doanh nghiệp chúng ta”.

lãnh đạo vĩ đại, 6 dấu hiệu xác định một nhà lãnh đạo xuất sắc
(Ảnh: morganmckinley.co.uk)

4. Lựa chọn kỹ lưỡng những cố vấn trong các lĩnh vực

Các nhà lãnh đạo xuất sắc thường phải tìm cho mình các cố vấn để hỗ trợ cho một số phần việc nhất định. Việc lựa chọn cũng cần tiến hành tỉ mỉ kỹ lưỡng, bởi nếu nhận lời khuyên từ những người không phù hợp có thể sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sự nghiệp và tạo ra những biến động xấu cho họ. Vì vậy, họ sẽ phải thử thách và tìm cho mình những cố vấn không chỉ có năng lực, còn cần phải đảm bảo sự trung thực và chính trực cao độ.

5. Không ngừng xây dựng mạng lưới các mối quan hệ chặt chẽ

Không chỉ trong công việc, mà trong cuộc sống nói chung ai cũng cần xây dựng cho mình một mạng lưới các mối quan hệ. Với các nhà lãnh đạo xuất sắc, họ cũng sẽ gây dựng các mối quan hệ có giá trị đích thực cho mình và nuôi dưỡng mối quan hệ đó ngày một bền chắc. Họ cần phải xây dựng mối quan hệ với cả đối tác, đối thủ và chính hệ thống nhân viên của mình. Những mối quan hệ này chắc chắn sẽ trợ giúp được rất nhiều trong sự nghiệp của họ. Để làm được điều này, nhà lãnh đạo cũng sẽ phải trau dồi thêm kỹ năng lắng nghe, giao tiếp và biết cảm thông với người khác.

6 dấu hiệu xác định một nhà lãnh đạo xuất sắc, nhà lãnh đạo xuất sắc
Người lãnh đạo có sức lôi cuốn sẽ dùng những thông tin mạnh mẽ, thể hiện sự nhiệt tình, tự tin và khả năng của mình. (Ảnh: shutterstock.com)

6. Sẵn lòng phục vụ người khác

Các nhà lãnh đạo xuất sắc sẽ không chỉ trích, độc đoán hay áp đặt người khác. Họ sẽ tự coi mình là người đi phục vụ và đáp ứng nhu cầu nhất định của người khác. Ở một phương diện nào đó, có thể thấy đây chính là “Nhà lãnh đạo đầy tớ”. Họ trao quyền lợi cho đối tác hay nhân viên để thông qua đó đạt được mục tiêu của mình. Khi nhà lãnh đạo mang lại những giá trị tốt nhất cho mọi người, đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của mình, giúp người khác phát triển đạt đến kết quả tốt nhất có thể, thì cũng đồng thời chính là đang thực hiện mục tiêu cao nhất của họ. Đây cũng là nền tảng cơ bản nhất khởi đầu cho sự thành công trong sự nghiệp lãnh đạo của bất kỳ ai.

Theo INC
Bảo Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từng bị cha mẹ nghĩ là bị điếc, muốn đánh bom hạt nhân sao Hỏa hay coi AI là kẻ thù lớn nhất của nhân loại là một số trong những điều khác thường về Elon Mus
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Thương mại, Triều Tiên hay tầm nhìn về mối quan hệ song phương là những vấn đề dễ xuất hiện trên bàn thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ - Trung.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Giữ vị trí Giám đốc điều hành của Facebook, Sheryl Sandberg là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà ở đỉnh cao vinh quang mà hầu hết mọi người
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Trung Quốc dành nghi thức tiếp đón "chưa từng có" với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dường như phản ánh mối quan hệ thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
bà rất mong đợi được gặp đệ nhất phu nhân các nước Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc, nhưng không có nhắc đến bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Ông Nguyễn Xuân Diện, một blogger chính trị tại Hà Nội đã so sánh tình hình hiện tại của Việt Nam giống như một con ếch ngồi trong nồi súp nóng. “Con ếch bắt đầu cảm nhận được sức nóng rồi đấy”.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của Hoa Kỳ là một ví dụ rất sinh động về một người đàn ông đầy tự tin. Theo ông Trump, nếu như chúng ta không tin và
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20177:30 SA
Không nhiều người biết, lúc cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, qua đời, nỗi buồn sâu thẳm trong lòng vẫn chưa được khơi thông, thậm chí còn là nỗi buồn nhân đôi!
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Về Châu Á, Courrier International, trích dẫn bài viết trên tờ Minh Báo ở Hồng Kông đã thắc mắc đặt câu hỏi « Tập Cận Bình tỏa sáng nhưng đến bao giờ ? »
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Nhưng TC thất bại vì chế độ chánh trị độc tài đảng trị toàn diện. Rất ít người Hoa Kiều trở về TC sinh sống. Trái lại số người TQ tìm cách ra hải ngoại quá nhiều