Lai lịch tên trùm băng đảng xuất thân từ cảnh sát đang làm rối loạn Haiti

Thứ Tư, 27 Tháng Ba 20241:00 CH(Xem: 939)
Lai lịch tên trùm băng đảng xuất thân từ cảnh sát đang làm rối loạn Haiti
Chú thích ảnh
Tên trùm băng đảng Cherizier (giữa) di chuyển trên đường phố thủ đô Haiti. Ảnh: CNN

Các nhóm tội phạm có vũ trang đã kích động bạo lực để phế truất Thủ tướng Ariel Henry khi ông ở nước ngoài trong tuần trước. Hiện tại, chúng đang kiểm soát nhiều khu vực tại Haiti.

Cherizier đã cảnh cáo: “Nếu Ariel Henry không từ chức và cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ ông ta, chúng tôi sẽ tiến hành nội chiến dẫn đến diệt chủng”.

Kênh Al Jazeera cho biết có thông tin ông Henry vào ngày 5/3 đã xuất hiện ở Puerto Rico, lãnh thổ Mỹ. Ông vốn dự kiến từ chức vào tháng 2.

Ngày 4/3, các băng đảng tội phạm đã nổ súng nhắm vào cảnh sát ngay bên ngoài sân bay quốc tế Toussaint Louverture ở Port-au-Prince. Trước đó, hôm 3/3, chúng đã tấn công hai nhà tù lớn nhất tại Haiti và phóng thích hàng nghìn tù nhân.

Tên Jimmy Cherizier (46 tuổi) đang là “gương mặt đại diện” của tình trạng bạo loạn đang bao trùm Haiti. Hắn đứng đầu liên minh băng đảng có tên “Gia đình G9”.

Đây không phải là lần đầu tiên Cherizier trở thành chủ đề chính trên truyền thông. Năm 2022, với vai trò thủ lĩnh G9, hắn đã phong tỏa cảng nhiên liệu của Haiti trong nhiều tuần, gây tê liệt hệ thống phân phối xăng tại nước này. Diễn biến khiến chính phủ Haiti kêu gọi lực lượng đa quốc gia hỗ trợ để cảnh sát địa phương khôi phục lại trật tự. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có lực lượng nào xuất hiện trong khi tình trạng hỗn loạn lại gia tăng.

Tháng 10/2022, Cherizier đứng đầu danh sách trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với các băng đảng có vũ trang của Haiti. Lệnh trừng phạt bao gồm yêu cầu cấm di chuyển, đóng băng tài sản và cấm vận vũ khí.

Theo hội đồng chuyên gia giám sát các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, bất chấp nằm trong diện bị trừng phạt, Cherizier vẫn nhúng tay vào các hành vi đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của Haiti.Gia đình G9 có trên 1.000 thành viên, chủ yếu là cựu cảnh sát, nhân viên bảo vệ hoặc trẻ em đường phố từng bị buộc tội giết người, cướp bóc, ám sát, buôn bán ma túy, bắt cóc…

Các chuyên gia của LHQ cũng nhấn mạnh đến việc Cherizier nhúng tay vào vụ thảm sát Saline diễn ra năm 2018 tại khu ổ chuột cùng tên ở thủ đô Haiti. Bộ Tài chính Mỹ, vốn áp đặt lệnh trừng phạt đối với Cherizier năm 2020, cho biết: “Khi giữ vị trí Cảnh sát Quốc gia Haiti, tên Cherizier đã lên kế hoạch và tham gia vào vụ tấn công La Saline 2018”.

Vụ thảm sát khiến 71 người thiệt mạng chỉ trong vài ngày. Những tên tội phạm đã sát hại man rợ người dân thường. Tuy nhiên, Cherizier bác bỏ cáo buộc đối với hắn liên quan đến vụ việc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Al Jazeera năm 2021, Cherizier khẳng định: “Tôi không phải một tên giang hồ, và sẽ không bao giờ là một tên giang hồ”. Hắn tự nhận bản thân đang đang chiến đấu vì một xã hội khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo