Nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung đến Đức tị nạn

Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20235:42 SA(Xem: 758)
Nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung đến Đức tị nạn
voatiengviet.com

Nhà hoạt động Nguyễn Tiến Trung đến Đức tị nạn

VOA Tiếng Việt

Hôm 15/12, nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Tiến Trung và gia đình đáp máy bay đến thành phố Frankfurt, Đức để định cư, ông cho VOA biết qua email.

Giới hoạt động trong và ngoài nước bày tỏ sự vui mừng việc ông Trung và gia đình đến Đức, quốc gia phương Tây thường lên tiếng về vấn đề nhân quyền và tiếp nhận cựu tù nhân chính trị từ Việt Nam.

Nhà hoạt động nhân quyền Grace Bùi ở Thái Lan viết trên trang Facebook hôm 15/12 rằng ông Trung và gia đình đã rời khỏi Việt Nam trước đây và lánh nạn tại Thái Lan một thời gian trước khi đến Đức.

“Khi còn ở Thái Lan thì Trung đã bị an ninh Việt Nam theo dõi và Đức đã cấp visa khẩn cấp cho Trung”, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ viết. “Cảm ơn Đại Sứ Quán Đức đã làm việc với chúng tôi và trong một ngày đã cấp visa cho Trung và gia đình”.

Đại sứ quán Đức và Bộ Ngoại giao nước này chưa phản hồi ngay yêu cầu bình luận của VOA. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng không phản hồi.

Vào năm 2014, sau khi thụ án tù gần 5 năm với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, ông Trung phải chịu thêm 3 năm quản chế tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Tiến Trung, một thạc sỹ công nghệ thông tin tốt nghiệp tại Pháp, là một người tích cực vận động dân chủ cho Việt Nam, sáng lập viên của Tập hợp Thanh niên Dân chủ.

Ông bị tuyên án 7 năm tù cùng với các nhà hoạt động Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, và Lê Thăng Long trong cùng phiên xử hồi năm 2010 gây chú ý công luận quốc tế. Đến nay, ông Thức vẫn còn bị giam cầm.

Sau khi ra tù, ông Trung tích cực đóng góp bài viết về tình hình chính trị Việt Nam trên trang VOA Tiếng Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn