Đặng Sơn Duân - Nấc thang mới cho đại đế cởi truồng

Chủ Nhật, 19 Tháng Ba 20238:00 SA(Xem: 1380)
Đặng Sơn Duân - Nấc thang mới cho đại đế cởi truồng

bh_06 

Việc đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin bị Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh bắt là một nấc thang mới trong giấc mộng vươn lên tầm Đại đế, xếp ông ta ngang hàng với những gã đồ tể ở châu Phi như Omar al-Bashir.

Động thái này của ICC chỉ có ý nghĩa biểu tượng vì rất khó có khả năng lệnh bắt được thực thi trên thực tế. Ít nhất khi ông ta còn đương chức, ngay cả với các quốc gia là thành viên Quy chế Roma. Tuy nhiên, biểu tượng và đạo đức cũng có sức mạnh của nó.

Đầu tiên là đi lại quốc tế, ngoài một số đồng minh cốt cán, hầu như chẳng ai muốn đón tiếp một vị quốc khách mà chuyến thăm của ông ta chỉ mang lại rắc rối cho chủ nhà.

Thứ hai là việc được “thích trán” của Putin khiến cho cơ hội hòa đàm để chấm dứt chiến tranh ngày càng nhỏ lại. “Chúng ta sẽ không đàm phán với một gã tội phạm chiến tranh!”, kiểu như vậy!

Các quốc gia châu Âu mà đại đa số là thành viên Quy chế Roma sẽ phải xác định là họ đã không còn chút tương lai nào với nước Nga của Putin.

Cũng từ đó các tầng lớp người Nga, kể cả các nhà tài phiệt và các quân nhân, sẽ phải chấp nhận thực tế rằng để tái hòa nhập với thế giới văn minh, chỉ có giải pháp duy nhất: Putin phải ra đi!

Hy vọng nhận thức này sẽ đẩy nhanh quá trình sụp đổ của một tên đại đế ở truồng!

ĐẶNG SƠN DUÂN 18.03.2023 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn