Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tòa án này cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh, bao gồm cả việc bắt nhiều trẻ em từ Ukraine đưa về Nga.

Tòa này nói rằng tội ác đã xảy ra ở Ukraine ít nhất là từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 - khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện.

Moscow đã bác bỏ cáo buộc về tội ác chiến tranh trong cuộc xâm lược.

Phía Nga không che dấu việc đưa trẻ em từ các vùng Nga chiếm đóng của Ukraine về Liên bang Nga nhưng nói đó là hành động "nhân đạo".

Ukraine từ lâu đã lên tiếng Nga "cướp dân" của họ bằng cách bắt người Ukraine ở phía Đông phải về Liên bang Nga.

Phía Nga từng nói những người dân Ukraine ở phía Đông "chính là người Nga", nhưng cùng lúc vẫn bắn phá từ xa, giết hại nhiều thường dân Ukraine.

ICC nói ông Putin có liên quan đến việc trục xuất trẻ em và nói rằng họ có cơ sở hợp lý để tin rằng ông đã trực tiếp thực hiện các hành vi cũng như hợp tác với những người khác.

Công tố viên của ICC, Karim Khan có chuyến đi điều tra tội ác chiến tranh ở Ukraine trở về sau khi một cuộc điều tra chính thức được mở một năm trước.

Ông Khan cho hay trong thời gian tới Ukraine, ông chú ý tìm cách bằng chứng về tội ác nhắm vào trẻ em và việc cố ý tàn phá các mục tiêu dân sự.

Ủy viên quyền trẻ em của Nga, Maria Lvova-Belova, cũng bị ICC truy nã.

ICC không có quyền bắt giữ các nghi phạm và chỉ có thể thực thi quyền tài phán trong các quốc gia đã ký kết thỏa thuận thành lập tòa án.

Nga không phải là bên ký kết thỏa thuận đó.

Bao nhiêu trẻ em Ukraine bị Nga bắt về?

Từ tháng 6/2022, các luật sư quốc tế đã bắt đầu tìm hiểu các báo buộc trẻ em Ukraine bị quân Nga bắt về Nga.

Ukraine cũng có cuộc điều tra riêng và theo Trưởng Công tố Iryna Venediktova, người giám sát các cuộc điều tra về tội ác chiến tranh của quân Nga thì họ thấy có ít nhất 20 vụ "bắt đi cưỡng bức" với công dân Ukraine, kể từ khi cuộc xâm lăng bắt đầu ngày 24/02 cho đến tháng 6/2022.

Petro family thumb

Chụp lại hình ảnh,

Em bé Ukraine, Petro, tập đi trong hầm trú ẩn, cùng cha mẹ

"Forced mass deportation of people" - tức trục xuất cưỡng bức thường dân trong xung đột, là một tội ác chiến tranh, theo Công ước chống Diệt chủng năm 1948.

Các nhà vận động nhân quyền Ukraine giữa năm ngoái đã nói có 1,2 triệu người Ukraine bị cưỡng bức phải về sống ở Nga, gồm 210 nghìn trẻ em, theo Reuters.

Nước Nga không hề phủ nhận các con số này, chỉ nói là họ "tự nguyện sang Nga".

TASS từng đưa tin rằng, từ tháng 2 đến tháng 6/2022, "hơn 1,55 triệu người từ Ukraine và Donbas đã qua biên giới, vào Liên bang Nga, gồm 254 nghìn trẻ em".

Chỉ từ đầu cuộc xâm lăng của Nga đến cuối tháng 3/2022, hơn 1,5 triệu trẻ em đã phải rời Ukraine, theo thống kê của LHQ.

Số trẻ em bị mất nhà do bạo lực lan rộng ở nhiều nơi còn lớn hơn thế.