Tên cướp biển thông minh và độc ác nhất thế giới, giết người chỉ để "cho vui"

Thứ Năm, 05 Tháng Giêng 202311:00 SA(Xem: 621)
Tên cướp biển thông minh và độc ác nhất thế giới, giết người chỉ để "cho vui"

Thuyền trưởng Low là một kẻ độc ác tàn bạo, sẵn sàng thiêu sống đối thủ chỉ vì thích nghe tiếng cháy xèo xèo.

Edward "Ned" Low là một tên tội phạm, thủy thủ và cướp biển người Anh. Hắn làm cướp biển từ khoảng năm 1722 và rất thành công, cướp hàng chục nếu không phải hàng trăm tàu. Hắn nổi tiếng là tên cướp biển tàn ác nhất thế giới, với những màn tra tấn và giết hại tù nhân man rợ, làm dấy lên nỗi kinh hoàng ở cả hai phía Đại Tây Dương.

cuop-bien-Edward-LowNhân vật cướp biển Edward Low trong seri phim truyền hình Black Sails.

Côn đồ từ nhỏ

Low sinh ra ở Westminster nước Anh vào khoảng năm 1690. Thời trẻ, hắn là một tên trộm, một con bạc kiêm côn đồ. Khỏe mạnh và to lớn, Low thường xuyên đánh các chàng trai khác để lấy tiền của họ. Khi đến tuổi thiếu niên, Low bắt đầu làm việc cho một xưởng đóng tàu ở Boston.

Chán cuộc sống trên đất liền, Low xin làm việc cho một tàu nhỏ có nhiệm vụ đến vịnh Honduras để lấy gỗ. Các nhiệm vụ này khá nguy hiểm, vì lực lượng tuần tra bờ biển Tây Ban Nha sẽ tấn công họ nếu bị phát hiện. Một ngày nọ, sau một ngày dài cắt gỗ và chuyển hàng lên tàu, Low và những người khác được thuyền trưởng yêu cầu thực hiện thêm nhiệm vụ nữa để lấp đầy con tàu.

Low tức giận với yêu cầu này và bắn thuyền trưởng. Phát súng đi trượt, giết một thủy thủ khác. Low bị bỏ lại tại đảo hoang cùng với những thủy thủ khác bị thuyền trưởng ghét. Nhưng những người đàn ông này nhanh chóng tìm được một chiếc thuyền nhỏ và trở thành cướp biển.

cuop-bien-Edward-Low-1Thời trẻ, Low là một tên trộm, một con bạc kiêm côn đồ.

Họ đến đảo Grand Cayman, gặp một đội hải tặc dưới quyền chỉ huy của George Lowther trên tàu Happy Delivery. Lowther đang cần người và đề nghị đội của Low gia nhập. Họ vui vẻ đồng ý và Low được xếp làm trưởng nhóm. Trong vài tuần, tàu Happy Delivery đã bắt được tàu Greyhound nặng 200 tấn ngoài Boston. Họ cũng cướp một số tàu khác trong vịnh Honduras trong vài tuần sau và Low được thăng cấp lên thuyền trưởng của một con tàu có 18 khẩu pháo.

Chiến thuật của tên cướp biển tàn nhẫn

Vào tháng 5 năm 1722, Low và Lowther quyết định chia tay một cách thân thiện. Low phụ trách một con tàu với hai khẩu pháo và bốn khẩu súng xoay và có khoảng 44 hải tặc dưới trướng.

Trong hai năm sau, Low trở thành một trong những tên cướp biển thành công và đáng sợ nhất thế giới. Hắn cùng đồng bọn đã bắt và cướp hàng chục tàu thuyền trên một khu vực rộng lớn, từ bờ biển phía tây của châu Phi đến Brazil, từ phía bắc đến đông nam Hoa Kỳ. Cờ của Low có hình bộ xương màu đỏ trên nền đen.

cuop-bien-Edward-Low-2Trong hai năm sau, Low trở thành một trong những tên cướp biển thành công và đáng sợ nhất thế giới.

Low là tên cướp biển thông minh, chỉ sử dụng vũ lực khi cần thiết. Tàu của hắn sẽ giả vờ treo cờ của các nước như Tây Ban Nha, Anh để tiếp cận con mồi dễ dàng hơn. Một khi đến gần, chúng bắt đầu tấn công nhưng vừa đủ để con tàu khác đầu hàng. Low thích sử dụng hạm đội nhỏ gồm 2-4 tàu cướp biển để tấn công các nạn nhân.

Tên cướp biển cũng sử dụng sự đe dọa một cách khéo léo. Khi cần đồ thiết yếu, hắn điều người đến các thị trấn ven biển, đe dọa tấn công nếu họ không cung cấp thực phẩm và nước uống. Thậm chí, hắn sẵn sàng bắt cóc con tin để đe dọa.

Hầu hết trường hợp, chiến thuật này thành công và Low nhận hàng mà không cần bắn phát súng nào. Low thường trả lại con tin trong tình trạng khỏe mạnh, tin rằng chiến thuật này chỉ có hiệu quả nếu làm vậy.

cuop-bien-Edward-Low-3Low là tên cướp biển thông minh.

Low ngày càng nổi tiếng là cướp biển tàn nhẫn. Có lần, khi đang chuẩn bị đốt một con tàu vừa cướp, Low ra lệnh trói đầu bếp của con tàu vào cột để anh ta chết trong lửa. Lý do là đầu bếp là "người béo phì", khi bị thiêu sẽ tạo ra tiếng xèo xèo – điều khiến Low và đồng bọn thích thú.

Vào một lần khác, Low đụng độ một con thuyền chở người Bồ Đào Nha. Tên cướp biển tàn bạo ra lệnh treo cổ hai người trên tàu, giật lên giật xuống cho đến khi họ chết. Người thứ ba bị cắt ra nhiều mảnh.

Có lần, khi nhận ra thuyền trưởng của tàu đối phương đã vứt vàng xuống biển, Low ra lệnh cắt môi của thuyền trường, nấu chín và đem cho anh ta ăn. Sau đó, hắn tàn sát thuyền trưởng và toàn bộ 32 người đàn ông.

Một lần, khi bắt giữ một tên cướp biển Tây Ban Nha giam giữ tù nhân Anh, Low ra lệnh thả người Anh và sau đó giết tất cả 70 người Tây Ban Nha trên tàu.

Cái kết của thuyền trưởng Low

Vào tháng 6 năm 1723, Low ở trên tàu Fancy của mình, sánh đôi với tàu Ranger, chỉ huy bởi Charles Harris, cấp dưới trung thành của Low. Sau khi cướp bóc thành công một số tàu, họ bắt gặp Greyhound, tàu săn cướp biển của Hải quân Hoàng gia Anh.

Low và Harris chiến đấu với Greyhound, trận chiến khó khăn hơn nhiều so với dự kiến của Low. Greyhound tấn công Ranger và bắn hạ cột buồm của nó. Low quyết định chạy trốn, bỏ lại Harris và những tên cướp biển khác.

Có nhiều thông tin không đồng nhất về cái kết của Low.

Theo Bảo tàng Hàng hải Quốc gia ở London, Low chưa bao giờ bị bắt và sống cuộc đời còn lại ở Brazil. Các thông tin khác cho rằng Low được tìm thấy bởi người Pháp và bị treo cổ sau đó. Đây dường như là lời giải thích khả thi nhất.

Edward Low là tên cướp biển đáng gờm, tàn nhẫn, độc ác, thông minh, là nỗi sợ của Đại Tây Dương trong khoảng hai năm. Các quan chức truy bắt hải tặc ở Anh còn lấy cuộc đời Low ra làm câu chuyện răn đe các cướp biển khác. Trước Low, nhiều tên cướp biển hoặc rất tàn nhẫn hoặc rất thành công, nhưng Low là sự kết hợp của cả hai điều này.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 07 Tháng Giêng 20234:55 CH
Khách
Con thua xa tuong cuop Minh rau cua Viet-Nam.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn