• Tác giả, Gareth Evans từ Washington & George Wright từ London
  • Vai trò, BBC News

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến đi bất ngờ đến thành phố Bakhmut ở tiền tuyến vào hôm thứ Ba 20/12

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến đi bất ngờ đến thành phố Bakhmut ở tiền tuyến vào hôm thứ Ba 20/12

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có kế hoạch đi đến Washington vào ngày thứ Tư 21/12, theo các nguồn tin nắm vấn đề cho hay.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi Nga xâm lược vào tháng Hai vừa qua. Ông Zelensky có thể có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, các quan chức giấu tên nói với truyền thông Mỹ.

Hiện không có xác nhận chính thức về chuyến đi hoặc kế hoạch. Chuyến đi này sẽ vấp phải nhiều vấn đề về an ninh, đồng nghĩa các kế hoạch có thể thay đổi mà chỉ được báo trước trong thời gian rất ngắn.

Trong một lá thư ngày thứ Ba 20/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kêu gọi các thành viên Quốc hội tham dự đêm ngày thứ Tư 21/12.

"Hãy có mặc vì sự tập trung đặc biệt dành cho nền dân chủ," bà viết, mà không nêu thêm chi tiết.

Ông Zelensky thường tiếp đón các lãnh đạo nước ngoài tại thủ đô Kyiv, và đã đi thăm binh sĩ tại các nơi trên khắp Ukraine. Ông đã có chuyến đi không được thông báo trước đến thành phố Bakhmut ở tiền tuyến vào ngày thứ Ba 20/12.

Tổng thống Ukraine cũng thường xuyên điện đàm với các lãnh đạo thế giới và qua video call, thường từ văn phòng của ông tại Kyiv.

Nếu diễn ra, thì đây sẽ là chuyến đi đến nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi cuộc chiến tranh bùng phát, và cũng phát đi tín hiệu về tầm quan trọng trong mối quan hệ giữa Ukraine và Mỹ, hiện là quốc gia đi đầu trong viện trợ vũ khí cho Kyiv.

Về tổng chi tiêu dành cho sự hỗ trợ quân sự trực tiếp kể từ cuộc xung đột bắt đầu, thì đến nay, Mỹ đã cam kết 18,5 tỷ USD, hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác (số liệu tính đến ngày 20/11).

Tổng thống Zelensky đã kêu gọi có thêm nguồn viện trợ, và cho biết chi phí phòng vệ của Ukraine hàng tháng là khoảng 5 tỷ USD.

Mới đây nhất, truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe BIden đang cân nhắc cung cấp dàn tên lửa Patriot cho Ukraine, có thể giúp quốc gia này bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng nhằm chống lại các cuộc tấn công từ Nga.

Nga cũng đã nhắm đến cơ sở hạ tầng năng lược của Ukraine, khiến hàng triệu người bị mất điện khi nhiệt độ mùa đông rớt xuống ngưỡng âm vài độ C. Hôm thứ Ba 20/12, Tổng thống Zelensky đã có chuyến thăm bất ngờ đến thành phố tiền tuyến Bakhmut, nơi quân đội Ukraine và Nga đã chiến đấu dữ dội trong hàng tháng qua.

Ông Zelensky đã gặp gỡ các binh sĩ và trao thưởng cho họ, văn phòng tổng thống cho biết. Chuyến đi này là một dấu hiệu quan trọng cho thấy sức phản kháng, và cũng biểu trưng cho sự hậu thuẫn đối với lực lượng quân đội Ukraine, những người đã tham gia vào một số cuộc chiến đấu dữ dội nhất trong những tuần gần đây.

Các binh lính đã trao cho ông Zelenksy quốc kỳ Ukraine với tên của họ được ký bên trên, và nói ông Zelensky trao cho Tổng thống Biden và Quốc hội Mỹ, trong một khoảnh khắc được máy quay ghi lại.

Văn phòng Tổng thống Zelensky chưa chính thức bình luận về bất kỳ chuyến đi nào đến Mỹ có thể có.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Vladimir Putin trao huân chương cho Trung sĩ Lev Makeyev thuộc lực lượng Hộ binh Quốc gia tại Điện Kremlin

Cùng ngày tại Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin cũng trao huân chương cho những người tham gia vào cuộc xâm lược của Nga nhằm vào Ukraine.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02, quân đội Mỹ ước tính ít nhất 100.000 người Nga và 100.000 binh lính Ukraine đã bị giết hoặc bị thương, cùng với khoảng 40.000 dân thường thiệt mạng.

Theo Liên Hiệp Quốc, thì có khoảng 7,8 triệu người đã phải rời Ukraine, tìm đường tị nạn trên khắp châu Âu, bao gồm Nga. Tuy nhiên, con số này không bao gồm những người đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa nhưng vẫn còn ở Ukraine.