Luật sư Võ An Đôn bị Việt Nam cấm xuất cảnh tị nạn chính trị

Thứ Ba, 27 Tháng Chín 20221:54 CH(Xem: 833)
Luật sư Võ An Đôn bị Việt Nam cấm xuất cảnh tị nạn chính trị
voatiengviet.com

Luật sư Võ An Đôn bị Việt Nam cấm xuất cảnh tị nạn chính trị

VOA Tiếng Việt

Luật sư Võ An Đôn vừa cho VOA biết ông và gia đình được chính phủ Hoa Kỳ cho đi tị nạn chính trị nhưng phía Việt Nam đã cấm xuất cảnh “vì lý do an ninh”. Vụ việc xảy ra vào tối ngày 27/9 khi ông và gia đình làm thủ tục xuất cảnh từ sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất khởi hành đi New York.

“Theo lịch thì hôm nay tôi bay qua New York, nhưng khi làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất đến cửa an ninh thì công an xuất nhập cảnh không cho gia đình xuất cảnh vì lý do an ninh”, Luật sư Đôn cho biết.

Biên bản tạm hoãn xuất cảnh của Công an Cửa khẩu Tân Sơn Nhất, thuộc Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh, được ông Đôn đăng trên Facebook cá nhân cho biết lý do được nêu ra là “ Vì an ninh quốc gia”.

Biên bản cấm xuất cảnh đối với ông Võ An Đôn vì "lý do an ninh". Photo Facebook Vo An Don.

Biên bản cấm xuất cảnh đối với ông Võ An Đôn vì "lý do an ninh". Photo Facebook Vo An Don.

Võ An Đôn, 45 tuổi, một luật sư nổi tiếng ở Phú Yên với những vụ bào chữa miễn phí và lên tiếng hỗ trợ cho các nhà hoạt động nhân quyền, bị chính quyền cấm hành nghề từ năm 2017.

Ông cho VOA biết chính phủ Hoa Kỳ đã chấp thuận cho ông và gia đình thị thực nhập cảnh để xin tị nạn chính trị, sau những áp lực an ninh và chính trị tại Việt Nam.

Ông nói: “Bên phía Mỹ đã nhận gia đình tôi đi định cư, làm đầy đủ thủ tục hết cả rồi, và từ trước đến nay không vi phạm pháp luật…Nhưng phút cuối thì an ninh cửa khẩu nói là tôi không được phép xuất cảnh theo đề nghị của công an tỉnh Phú Yên.

“Rõ ràng là người ta đã gây khó khăn cho tôi và gia đình, mất bao tiền bạc và công sức”.

VOA đã liên lạc Cục Quản lý XNC, Bộ Công an Việt Nam, và Công an tỉnh Phú Yên, yêu cầu cho ý kiến về việc cấm xuất cảnh đối với ông Võ An Đôn, nhưng chưa được phản hồi.

Ông Đôn cho VOA biết việc ông và gia đình không được phép xuất cảnh diễn ra trước chứng kiến của đại diện của tổ chức Di trú Quốc tế (IOM), cơ quan chuyên hỗ trợ các trường hợp tị nạn và di dân vì lý do chính trị.

Luật sư Đôn được Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam trao giải Nhân quyền năm 2016 vì các hoạt động bảo vệ cho quyền con người, bất chấp rủi ro và đe dọa.

Những đêm mất ngủ của vợ luật sư Võ An Đôn

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH

Luật sư Đôn bên con gái đầu lòng

Luật sư Đôn bên con gái đầu lòng

Những ngày cuối năm, tại ngôi nhà và cũng là văn phòng của LS Võ An Đôn ở vùng quê hẻo lánh xã Hòa Bình 2, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, cả gia đình đang quây quần gói bánh chưng trong tiếng cười giòn tan của cô bé 3 tuổi Võ Hương Lan (con đầu của LS Đôn), tiếng khóc đòi sữa của cô bé mới sinh Võ Thị Công Lý và tiếng bò ọ vì đói cỏ. “Lâu lắm rồi cả nhà mới được quây quần như thế này. Em vui lắm!”- Nguyễn Thị Thúy Hảo (vợ LS Đôn) cười rạng rỡ.

Gia đình LS Võ An Đôn đoàn tụ đầm ấm trong Tết này

Gia đình LS Võ An Đôn đoàn tụ đầm ấm trong Tết này

"Chỉ thầm mong ảnh bình an..."

Câu chuyện của người vợ trẻ này lại quay về những ngày mất ngủ khi chồng nhận bảo vệ lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều (đã tử vong) trong vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người ở Phú Yên.

“Ngày đó, trừ ba chồng còn lại cả gia đình nội ngoại 2 bên đều không ai muốn anh Đôn tham gia vụ án vì sợ nguy hiểm. Em biết tính anh Đôn đã quyết làm việc gì là làm cho bằng được nên không cản, chỉ thầm mong ảnh được bình an nhưng trong lòng không khỏi lo lắng. Khi thấy ảnh đi ra ngoài lâu chưa về, lòng em lại như kiến đốt. Tối nào ảnh về trễ, em cũng thức suốt chứ lo không ngủ được”- người vợ trẻ quanh năm quẩn quanh trong nhà chăm con và bố chồng bị bệnh, lam lũ với 2 sào ruộng, đàn bò nói.

Cô con gái 3 tháng tuổi mang tên Công Lý của LS Đôn

Gia đình nhỏ của LS Võ An Đôn

Hảo chia sẻ: Vợ chồng chị chưa tính sinh bé vì gia đình khó khăn quá nhưng… vậy rồi nên cũng vui. Anh Đôn bảo tham gia vụ án công an dùng nhục hình là vì công lý nên khi sinh bé dù trai hay gái cũng đặt tên là Công Lý. Chị Hảo thấy chồng nói có lý nên xin phép gia đình 2 bên đặt tên ấy cho con.

LS Đôn kể tiếp ban đầu, tính chỉ đặt tên con là Võ Công Lý nhưng vì sinh con gái, thấy tên ấy nam quá nên thêm chữ Thị cho nữ tính thành Võ Thị Công Lý. Tết này cô bé được lấy cảm hứng khi cha tham gia vụ án để đặt tên vừa tròn 3 tháng tuổi, trông rất kháu khỉnh.

Trong căn nhà nhỏ lọt thỏm giữa đồng ruộng, dáng vẻ kiên quyết của một LS khi vạch tội nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa vì để các cán bộ thuộc cấp dùng nhục hình dẫn đến chết người tại phiên tòa như biến mất và thay vào đấy là nụ cười hồn hậu cùng những cử chỉ âu yếm vợ con trông rất ngọt ngào. “Tôi đã có một chỗ dựa vững chắc là gia đình để xông pha vì công lý”- LS Đôn chia sẻ.

Sau giờ lên tòa, công việc của LS Đôn là phụ vợ chăm con và đàn bò

Sau giờ lên tòa, công việc của LS Đôn là phụ vợ chăm con và đàn bò

Nhớ lại những ngày mình bị liên ngành 3 cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa là Công an, VKSND, TAND phát văn bản đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề LS rồi tiếp sau đó là Sở Tư pháp Phú Yên lên kế hoạch thanh tra Văn phòng LS Võ An Đôn, anh không khỏi chạnh lòng.

“Ngày ấy vợ tôi còn đang ở cử nên tôi không dám kể mọi việc cho vợ nghe. Thế nhưng không hiểu sao vợ vẫn biết nên tôi phải đành kể. Hảo bảo tôi rằng: Thôi anh đừng lo lắm, mọi chuyện rồi cũng qua. Nói vậy tôi thấy cũng ấm lòng, nhưng tôi biết vợ tôi rất lo”- LS Đôn tâm sự.

Trong họa có phúc

Anh biết vợ càng lo hơn khi nghe hàng xóm đồn thổi rằng anh sắp bị công an bắt, chẳng ai dám đến nhờ anh tư vấn luật. “Nhưng trong những lúc khó khăn ấy, đồng nghiệp và dư luận cả nước không bỏ rơi chồng em, ngược lại quan tâm nhiều hơn. Nhiều đêm đến khuya em vẫn nghe thấy những cuộc điện thoại của các anh chị LS ở TP HCM, Hà Nội gọi đến động viên. Em vui mà muốn khóc”- Hảo tâm sự.

Biết LS Đôn đang gặp khó khăn về kinh tế khi phần lớn chỉ tham gia bào chữa miễn phí cho người nghèo, phụ nữ, trẻ em, giới LS trong cả nước và bạn đọc hỗ trợ gia đình anh đến nay được hơn 40 triệu đồng. LS Đôn cho biết nhờ đó anh có tiền mua thuốc, đưa bố điều trị ở Bệnh viện phục hồi chức năng Long Thủy và có tiền mua sữa cho con. “Nhưng quý nhất vẫn là tấm lòng của các anh chị trong giới LS cả nước, của Liên đoàn LS Việt Nam. Đấy là nguồn động viên vô cùng lớn với gia đình em. Mọi lời cảm ơn mà em nói ra chắc không đủ”- người vợ trẻ LS Đôn nghẹn lời trong niềm xúc động.

Vừa bước ra cổng tiễn khách, lại có bưu tá mang bưu phẩm đến nhà, LS Đôn vội mở. Đấy là hồ sơ của một vụ án ở Bình Thuận mà một người nghe tiếng nên đã nhờ LS Đôn bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình. “Đấy là món quà lớn của tôi. Vài ngày qua tôi nhận được những món quà như thế”- LS Đôn chia sẻ.

LS Đôn nhận bưu phẩm là hồ sơ nhờ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của một gia đình ở Bình Thuận

LS Đôn nhận bưu phẩm là hồ sơ nhờ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của một gia đình ở Bình Thuận

Tôi chợt nhớ đến lời động viên của LS Phan Trung Hoài, Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ quyền lợi LS của Liên đoàn LS Việt Nam khi hứa sẽ tạo điều kiện giúp LS Đôn bước ra “biển lớn” trong lần ông đến thăm nhà. Đã đến lúc LS Đôn bước ra “biển lớn” rồi chăng? Nếu vậy, đúng như LS Đôn nói “Trong họa có phúc”.

Ngoài người vợ hiền tần tảo, LS Võ Anh Đôn còn được tiếp thêm sức mạnh từ người bố. Ông là Võ Đình Cảnh, người lính Cụ Hồ với 65 tuổi Đảng, nay đã bước sang tuổi 87.

Sau trận tai biến, ông đi đứng, nói năng khó khăn nhưng vẫn hào hứng: “Tôi bảo nó (LS Đôn) đã làm LS thì phải vì dân và… không ngại khó. Thấy… vụ này nguy hiểm mà không làm thì còn ai tin mình nữa nên phải làm”- ông Cảnh nói đứt quãng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn