Vợ Nguyễn Bắc Truyển bị cấm đi Mỹ dự hội nghị

Thứ Bảy, 02 Tháng Bảy 202210:00 SA(Xem: 838)
Vợ Nguyễn Bắc Truyển bị cấm đi Mỹ dự hội nghị
image_2022-06-28_205850514
Bà Bùi Thị Kim Phượng và chồng, ông Nguyễn Bắc Truyển, người đang thụ án 11 năm tù

Bà Bùi Thị Kim Phượng cho biết đã bị chính quyền Việt Nam áp lệnh cấm xuất cảnh nhằm ngặn chặn bà tới diễn đàn để nói về tình trạng của chồng mình và vấn nạn đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Hôm 27/6, tổ chức BPSOS cho đăng tải đoạn video bài phát biểu của bà Bùi Thị Kim Phượng, vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, gửi tới Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2022.

Trong phát biểu, bà Phượng cho biết đã bị chính quyền Việt Nam áp lệnh cấm xuất cảnh nhằm ngặn chặn bà tới diễn đàn để nói về tình trạng của chồng mình và vấn nạn đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Bắc Truyển bị bắt hồi tháng 7/2017 dưới cáo buộc “Âm mưu lật đổ chính quyền” và bị kết án 11 năm tù trong một phiên toà diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 4/2018.

Bà Phượng cho biết:

Vào năm 2019 thì tôi được Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế mời đi dự hội nghị, nhưng khi tới sân bay Tân Sơn Nhất thì tôi bị chặn xuất cảnh. Hôm đó họ lập biên bản, họ nói rằng lý do tôi bị chặn là vì lý do an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Khi về thì tôi làm đơn khiếu nại đến Bộ Công an và bên Cục Xuất Nhập cảnh thì họ cũng trả lời với lý do y như vậy.”

Từ năm 2019 đến nay, năm nào bà cũng được mời đi dự hội nghị về tự do tôn giáo, và dù hàng năm bà vẫn gửi đơn khiếu nại lên Bộ Công an để yêu cầu được xuất cảnh, nhưng không được giải quyết.

Đến năm 2020 tôi cũng được mời thì tôi cũng làm đơn hỏi Chính phủ Việt Nam là tôi đã được xuất cảnh hay chưa thì họ cũng trả lời tôi cùng lý do đó. Đến năm 2021 thì tôi cũng đã làm đơn để mà chuẩn bị xuất cảnh đi dự hội nghị thì dịch COVID-19 tới.

Đến năm nay thì trước khi diễn ra hội nghị này tôi cũng đã làm đơn gửi Bộ Công an, bên Cục Xuất Nhập cảnh nhưng đến hôm nay họ vẫn im lặng không trả lời.”

Là một tín đồ Phật giáo Hoà Hảo độc lập và lại tích cực hoạt động nhân quyền, nên khi ông Nguyễn Bắc Truyển bị bắt đã có nhiều tổ chức cho rằng vụ bắt giữ ông là có động cơ chính trị, và có tính chất đàn áp tôn giáo.

Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo Quốc tế là sự kiện được tổ chức hàng năm, hội nghị năm nay sẽ diễn ra từ ngày 28 đến ngày 30/6. Một phần của chương trình sẽ được dành cho các nạn nhân của đàn áp tôn giáo trên toàn thế giới nói về trường hợp của họ.

Bà Phượng nói thêm:

“Dĩ nhiên là tôi cũng rất tức giận, bức xúc trong lòng nhưng mà đã sống trong chế độ này thì nếu họ đã chặn mình mà mình cố tình đi thì sẽ rất khó khăn cho những người sống ở trong nước.”

Bà cũng cho rằng sẽ lên tiếng mạnh mẽ để tố cáo sự đàn áp mà chính quyền áp đặt lên gia đình cũng như tôn giáo của mình nếu một ngày nào đó được đi dự hội nghị về tự do tôn giáo.

(Theo RFA)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 02 Tháng Bảy 20226:51 CH
Khách
"......Cu me no ! Bo may cam day,lam gi bo may nao ?!? Bo may da sang den tan cua nha cua Duc,bat thang phan dong ve trung tri,co thang nao dam phan doi bo may dau ! Luat mi li chang luat," Luat la tao,tao la luat ! hieu chua ?" Nam 1979,Bo may con danh ca thang dong chi phan boi nua la chung may ! Duoi anh sang chan ly cua dang cong san,bo may da danh thang 03 de quoc,duoi chung chay vat gio len co day nha! lieu cai than hon chung may ,nghe chua ? Coi , dong chi nga day,ca bon xum vao co lam gi duoc nao ! vo van ,may thang tu ban day chet.Sap chet den dit ca lu,con ngoi day ma lao leu ! ca den thang to dau nhat,cung dang tap tanh hoc lam XHCN,de dua nuoc co hoa vao che do bien che nua la chung may !hieu chua ?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một cô gái trốn thoát khỏi Triều Tiên năm 2015 đã tận mắt chứng kiến “màn xử tử” của ông Kim Jong-un và việc ông này tuyển chọn nữ sinh trung học làm nô lệ tình dục riêng cho mình.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trước khi xảy ra binh biến, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe đã thể hiện tham vọng muốn ngồi lên chiếc ghế quyền lực của chồng mình
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nguyễn Tấn Dũng là loại chính trị gia có nhiều giai thoại. Lấy bài báo này do Mike Ives của tờ New York Times viết năm ngoái:
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Nếu Mao Trạch Đông là cha đẻ của Trung Quốc độc lập, Đặng Tiểu Bình là kỹ sư trưởng của Trung Quốc hiện đại, thì Tập Cận Bình mong muốn là người đưa Trung Quốc lên tầm toàn cầu.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.