Dại đột! Nguyễn Thành Phong lại chui vào vết xe đổ Tất Thành Cang. Ngã nhào!

Thứ Ba, 28 Tháng Sáu 20224:00 SA(Xem: 777)
Dại đột! Nguyễn Thành Phong lại chui vào vết xe đổ Tất Thành Cang. Ngã nhào!

Link Video: https://youtu.be/QFTXaSk3HPo

Phạm Phú Quốc, người có tin vừa lạ vừa quen. Lạ là vì ông này không phải là quan chức cấp cao của TP HCM mà là quan chức thuộc khối kinh tế. Quen là vì ông này là một trong 2 quan chức đã dùng đến 2,5 triệu đô la để mua quốc tịch đảo Cyprus. Vụ mua quốc tịch EU này làm cho người dân bàn tán một thời gian dài, rằng, làm gì mà quan chức Cộng sản Việt Nam giàu thế?

Ngày 5 tháng 2 năm 2018, theo lệnh của chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong, ông Trần Vĩnh Tuyến trao quyết định của Chủ tịch UBND TPHCM điều động, bổ nhiệm Phạm Phú Quốc giữ chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thời hạn 5 năm. Ông Phạm Phú Quốc là thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh (HFIC).

Ở thượng tầng chính trị, các quan chức đấu đá nhau để dành miếng ăn. Ai cũng muốn bổ nhiệm người của mình vào các vị trí báo bở có nhiều cơ hội để trục lợi. Ngày 4/12/2019, Phạm Phú Quốc được ông Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), thay Tề Trí Dũng đã bị bắt trước đó về hành vi Tham ô tài sản và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tề Trí Dũng là người của Tất Thành Cang. IPC là nới có nhiều bổng lộc, tuy nhiên do Tất Thành Cang ở bên khối đảng ủy đã nhanh chân đưa Tề Trí Dũng vào vị trí Tổng Giám Đốc để thông đồng nhau trục lợi. Bị Tất Thành Cang giành chỗ, Nguyễn Thành Phong không cam, nên nhiều lúc muốn đưa người phe minh vào đấy. Khi Tề Trí Dũng bị bắt cùng với Tất Thành Cang thì Nguyễn Thành Phong đã nhanh tay đưa Phạm Phú Quốc vào thay. Không ngờ vị trí này làm Tất Thành Cang thân bại danh liệt thì người muốn trám vào vị trí ấy cũng sắp như Tất Thành Cang.

2022-06-27_152654
Hình: Tất Thành Cang, người để lại vết xe đổ cho Nguyễn Thành Phong theo

Ngày 24 tháng 8 năm 2020, báo Al Jazeera thông báo trong thời gian từ 2017 đến 2019, Phạm Phú Quốc đã mua hộ chiếu vàng của Síp với giá tối thiểu 2,5 triệu USD tiền đầu tư vào nước này. Trả lời báo chí, ông Phạm Phú Quốc nói rằng ông đã có quốc tịch này từ năm 2018, nhưng quốc tịch này do gia đình có trước và sau đó bảo lãnh để ông có quốc tịch.

Theo hồ sơ của Al Jazeera, ông Quốc đã có hộ chiếu Cyprus vào tháng 12/2018 cùng một lúc với vợ. Nguyên tắc là nếu giữa chừng thời gian làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội mà có thêm quốc tịch khác thì đại biểu phải báo cáo Ban Công tác đại biểu và Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Dưới áp lực xã hội và áp lực từ trung ương, ngày 1 tháng 9 năm 2020, ông Phạm Phú Quốc đã gửi đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội, và thôi chức Tổng giám đốc IPC. Ngay trong tuần đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố sẽ họp và gửi văn bản báo cáo Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Quốc.

Có thể ông Nguyễn Thành Phong không biết rằng Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cyprus và cũng có thể ông biết mà ông vẫn cứ bổ nhiệm. Quan chức nhà nước thì quan nào cũng tham, tuy nhiên có người thì thích ăn bạo có người lại thích ăn vừa phải. Vị trí Tề Trí Dũng tuy là vị trí ngon ăn nhưng nó tiềm ẩn rủi ro vì vị trí đó đang được Trung ương theo dõi và giám sát. Sự vội vã của ông Nguyễn Thành Phong đã làm cho ông mất thận trọng và sa chân vào cạm bẫy mà ông Tất Thành Cang đã dính trước đó.

Hiện nay, tội của Nguyễn Thành Phong đang được khui ra và chất chồng như núi, tội dùng người sai để lại hậu quả cho tài sản nhà nước là thội không thể né tránh. Sắp tới, không biết ông Trọng sẽ chọn bao nhiêu tội để xử lý ông Nguyễn Thành Phong? Chỉ cần một trong các tội đấy, nếu xử lý đúng người đúng tội thì cũng đủ đưa Nguyễn Thành Phong vào khám đoàn tụ với Tất Thành Cang.

2022-06-25_074935
Hình: Nguyễn Thành Phong

Lê Hoàng – Thoibao.de (Tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Zimbabwe và Triều Tiên từng chia sẻ một quan hệ đối tác bí mật kéo dài hàng thập kỷ, Express cho biết.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ngày 9 tháng 11 năm 2016, Ban bí thư trung ương ĐCSVN ra quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra các hoạt động của chính phủ theo nội dung nghị quyế
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Đoan Trang vô tình trở thành một biểu tượng cho sự kiên cường của phụ nữ Việt. Cô ta sống vì lý tưởng và sẽ theo đuổi nó đến cùng – khác với đa số cô gái Việt khác.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Robert Mugabe - anh hùng cách mạng, người đã đem lại độc lập cho Zimbabwe, cuối cùng cũng đã lùi về phía sau sau gần 40 năm cầm quyền liên tục, tất nhiên, dưới áp lực ngày càng lớn.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Tình hình Zimbabwe (Zim), nước nằm giữa châu Phi, đang đột biến trong một tuần lễ qua. Bắt đầu bằng sự kiện Chủ tịch kiêm Tổng bí thư đảng Zanu-FP
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một cô gái trốn thoát khỏi Triều Tiên năm 2015 đã tận mắt chứng kiến “màn xử tử” của ông Kim Jong-un và việc ông này tuyển chọn nữ sinh trung học làm nô lệ tình dục riêng cho mình.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trước khi xảy ra binh biến, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe đã thể hiện tham vọng muốn ngồi lên chiếc ghế quyền lực của chồng mình
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nguyễn Tấn Dũng là loại chính trị gia có nhiều giai thoại. Lấy bài báo này do Mike Ives của tờ New York Times viết năm ngoái:
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Nếu Mao Trạch Đông là cha đẻ của Trung Quốc độc lập, Đặng Tiểu Bình là kỹ sư trưởng của Trung Quốc hiện đại, thì Tập Cận Bình mong muốn là người đưa Trung Quốc lên tầm toàn cầu.