Thitisan Utthanaphon được cho là thích xe tốc độ và được gọi là "Joe Ferrari"

Nguồn hình ảnh, HUTTERSTOCK

Chụp lại hình ảnh,

Thitisan Utthanaphon được cho là thích xe tốc độ và được gọi là "Joe Ferrari"

Một cựu cảnh sát trưởng Thái Lan bị án tù chung thân sau khi bị kết tội tra tấn gây chết người, trong một vụ án gây phẫn nộ trên toàn quốc về sự tàn bạo của cảnh sát.

Thitisan Utthanaphon được biết với biệt danh Joe Ferrari vì sở hữu nhiều xe hơi sang trọng.

Tháng 8/2021, ông bị bắt sau khi một video bị rò rỉ cho thấy ông ta và các đồng nghiệp đã trùm kín đầu một nghi phạm buôn bán ma túy 24 tuổi bằng túi ni lông, trong một cuộc thẩm vấn.

Nghi phạm sau đó đã tử vong.

Hôm thứ Tư (8/6), tòa án ở Thái Lan đã kết luận cựu cảnh sát 41 tuổi phạm tội giết người bằng hình thức tra tấn và bị tuyên án tử hình. Tuy nhiên bản án tử hình ngay lập tức được giảm xuống tù chung thân.

Tòa án viện dẫn nỗ lực của ông ấy để cứu sống nghi phạm, Jirapong Thanapat, và ông ta đã bồi thường chi phí tang lễ cho gia đình nạn nhân.

Năm trong số sáu sĩ quan cảnh sát khác liên quan đến cuộc thẩm vấn cũng bị kết tội giết người và nhận án chung thân. Người thứ bảy nhận bản án nhẹ hơn do những lời khai của người này.

Cha của nạn nhân cho biết ông cảm thấy "bất lực trong khi phiên tòa, còn vợ tôi thì khóc," hãng thông tấn AFP đưa tin.

Jakkrit Klandi nói bên ngoài tòa án hôm thứ Tư: "Tất cả bảy cảnh sát viên nên rút ra bài học và trả giá cho tội ác của họ."

'Tôi không định giết anh ta'

Cảnh quay cuộc thẩm vấn tàn bạo của cảnh sát được lan truyền vào năm ngoái, khiến Thitian phải trốn khỏi nhiệm sở

Ông ta sau đó đã ra đầu thú với cảnh sát, và trong một cuộc họp báo do cảnh sát tổ chức, ông ta khẳng định cái chết của nghi phạm là một tai nạn.

"Tôi không có ý định giết anh ta... Tôi định lấy thông tin để có thể triệt phá hoạt động buôn bán ma túy", Thitian nói.

Ông ta cũng bác bỏ cáo buộc rằng đã đòi hối lộ từ nghi phạm.

Theo truyền thông trong nước, vụ tra tấn bị cáo buộc xảy ra sau khi nghi phạm được yêu cầu trả gấp đôi số tiền hối lộ đã được đồng ý trước đó, để được thả tự do cùng với bạn gái của mình.

Anh ta bị yêu cầu phải trả 2 triệu baht (46.000 bảng Anh; 58.000 USD) để được giảm nhẹ tội và bị tra tấn vì đã từ chối, theo tờ báo Bangkok Post, trích dẫn khiếu nại của người tố cáo gửi đến cảnh sát.

Vụ án gây chấn động ở Thái Lan nơi lực lượng cảnh sát bị cáo buộc là thiếu năng lực và tham nhũng.

Trong cuộc điều tra về Thitisan sau khi ông này bị bắt, các nhà chức trách phát hiện ông ta sống trong một ngôi nhà sang trọng ở Bangkok, và ước tính rằng ông ta đã tích lũy được khối tài sản với ít nhất là 42 chiếc xe hơi.

Một trong số đó là chiếc Lamborghini Aventador Anniversario thuộc dạng hiếm, chỉ có 100 chiếc được sản xuất, có giá bán tại Thái Lan là 47 triệu baht (1,3 triệu USD; 1,1 triệu bảng Anh) - gấp khoảng một nghìn lần tiền lương hàng tháng của ông ta.