Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên sống trên không gian 100 ngày

Thứ Ba, 25 Tháng Giêng 202211:00 SA(Xem: 802)
Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên sống trên không gian 100 ngày

Trong nhiệm vụ kéo dài kỷ lục trên trạm vũ trụ Thiên Cung, nữ phi hành gia Wang Yaping cùng đồng nghiệp gặt hái nhiều thành tựu nổi bật.

Wang Yaping làm việc trong trạm vũ trụ Thiên Cung để hỗ trợ hai đồng nghiệp ra ngoài thực hiện chuyến đi bộ không gian ngày 26/12/2021. Ảnh: Beijing Aerospace Control Center

Wang Yaping làm việc trong trạm vũ trụ Thiên Cung để hỗ trợ hai đồng nghiệp ra ngoài thực hiện chuyến đi bộ không gian ngày 26/12/2021. Ảnh: Beijing Aerospace Control Center

Phi hành gia Wang Yaping, 41 tuổi, một lần nữa làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên sống trên quỹ đạo hơn 100 ngày. Wang cùng hai đồng nghiệp nam Zhai Zhigang và Ye Guangfu bay lên trạm vũ trụ Thiên Cung mới bằng tàu Thần Châu 13 ngày 16/10/2021 với nhiệm vụ dự kiến kéo dài 6 tháng - thời gian dài kỷ lục với các phi hành gia Trung Quốc.

Tính đến ngày 16/1, họ đã sống trên không gian ba tháng. Đây là chuyến bay lên quỹ đạo thứ hai của Wang. Chuyến bay đầu tiên diễn ra từ ngày 11 - 26/6/2013 trong nhiệm vụ mang tên Thần Châu 10.

Phi hành đoàn Thần Châu 13 gặt hái nhiều thành tựu trong ba tháng qua. Họ hoàn thành hàng loạt nhiệm vụ, trong đó có hai hoạt động ngoài phương tiện (EVA), còn gọi là đi bộ không gian, một bài giảng khoa học trực tiếp từ không gian, một thử nghiệm điều chỉnh bằng tay và ghép nối cho tàu chở hàng Thiên Châu 2.

Chuyến đi bộ đầu tiên của phi hành đoàn Thần Châu 13 diễn ra ngày 7/11/2021, trong đó Zhai và Wang đi ra ngoài trạm vũ trụ còn Ye ở lại bên trong để hỗ trợ. Chuyến đi bộ kéo dài 6,5 tiếng giúp kiểm tra các chức năng của Feitian - bộ đồ vũ trụ mới do Trung Quốc phát triển, sự phối hợp giữa các phi hành gia với cánh tay robot, độ an toàn và đáng tin cậy của các thiết bị hỗ trợ liên quan đến EVA trên trạm vũ trụ.

Hoạt động này giúp Wang, người phụ nữ đầu tiên bay lên trạm vũ trụ mới của Trung Quốc, tiếp tục trở thành người phụ nữ đầu tiên đi bộ ngoài không gian của nước này.

Trong chuyến đi bộ không gian thứ hai diễn ra ngày 26/12/2021, Wang trở thành người hỗ trợ trong khi hai phi hành gia nam bước ra ngoài để thực hiện nhiệm vụ. Nhiệm vụ góp phần kiểm tra kỹ hơn chức năng và hiệu quả của cabin kín khí trong module lõi, bộ đồ vũ trụ và cánh tay robot, đồng thời đánh giá sự phối hợp giữa phi hành gia với trạm vũ trụ, sự phối hợp giữa trạm vũ trụ và trung tâm dưới Trái Đất.

Ngày 9/12/2021, Wang cùng hai đồng nghiệp tổ chức buổi giảng dạy khoa học đầu tiên từ trạm vũ trụ, truyền cảm hứng cho hàng chục triệu người theo dõi qua các chương trình phát sóng trực tiếp. Buổi dạy có sự tham gia của 1.420 học sinh từ 5 lớp học trên khắp Trung Quốc với sự hỗ trợ của các vệ tinh chuyển tiếp.

Ngoài các công việc trên, phi hành đoàn Thần Châu 13 cũng đã tiến hành nhiều thí nghiệm không gian và bài kiểm tra y tế, kiểm tra và bảo trì trạm vũ trụ hàng ngày, luyện tập cho những tình huống như sơ tán khẩn cấp hay cứu hộ y tế.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Vượt ra khỏi nỗi kinh hoàng ở Triều Tiên và trở thành một công dân Mỹ, Grace Jo chia sẻ mong nguyện của cô dành cho những người đồng hương đang sống trong sự tàn bạo của chính quyền họ Kim.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từng bị cha mẹ nghĩ là bị điếc, muốn đánh bom hạt nhân sao Hỏa hay coi AI là kẻ thù lớn nhất của nhân loại là một số trong những điều khác thường về Elon Mus
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Thương mại, Triều Tiên hay tầm nhìn về mối quan hệ song phương là những vấn đề dễ xuất hiện trên bàn thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ - Trung.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Giữ vị trí Giám đốc điều hành của Facebook, Sheryl Sandberg là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà ở đỉnh cao vinh quang mà hầu hết mọi người
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Trung Quốc dành nghi thức tiếp đón "chưa từng có" với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dường như phản ánh mối quan hệ thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
bà rất mong đợi được gặp đệ nhất phu nhân các nước Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc, nhưng không có nhắc đến bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Ông Nguyễn Xuân Diện, một blogger chính trị tại Hà Nội đã so sánh tình hình hiện tại của Việt Nam giống như một con ếch ngồi trong nồi súp nóng. “Con ếch bắt đầu cảm nhận được sức nóng rồi đấy”.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của Hoa Kỳ là một ví dụ rất sinh động về một người đàn ông đầy tự tin. Theo ông Trump, nếu như chúng ta không tin và
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20177:30 SA
Không nhiều người biết, lúc cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, qua đời, nỗi buồn sâu thẳm trong lòng vẫn chưa được khơi thông, thậm chí còn là nỗi buồn nhân đôi!
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Về Châu Á, Courrier International, trích dẫn bài viết trên tờ Minh Báo ở Hồng Kông đã thắc mắc đặt câu hỏi « Tập Cận Bình tỏa sáng nhưng đến bao giờ ? »