Trump Và Phong Cách Lãnh Đạo Deal Maker

Thứ Năm, 01 Tháng Ba 20184:00 SA(Xem: 1159)
Trump Và Phong Cách Lãnh Đạo Deal Maker

Nếu coi nước Mỹ như một công ty đang suy yếu thì Trump là vị CEO mới có vai trò vực dậy công ty. Và khi mới vừa nhậm chức, ông ngay lập tức lao vào cải tổ một cách mạnh mẽ, đôi khi có phần cực đoan toàn bộ hoạt động, bộ máy cũng như đối tác của công ty có được trong hàng thập kỷ qua. Chỉ trong vòng 1 tuần sau khi nhậm chức, ông đã tiến hành ngay 3 việc không tưởng đó là: 1. Rút khỏi TPP, 2. Xây tường ngăn cách biên giới với Mexico, 3. Ban hành lệnh giới hạn nhập cư với 7 nước hồi giáo. Mục tiêu duy nhất của Trump là mang lại lợi ích tối đa cho nước Mỹ.

Trên các phương tiện truyền thông, chúng ta vẫn chỉ nhìn thấy Trump là một gã chuyên phát ngôn gây sốc, hành động hung hăng, nhố nhăng và là một tay mơ về chính trị. Tuy nhiên trái với những phát ngôn gây sốc của Trump, nên tỉnh táo để nhìn nhận rằng ông ta là một con cáo già, người có thừa khả năng kiểm soát mọi thứ quanh mình, bao gồm cả năng lực tạo ra và kiểm soát scandal. Nên nhớ Trump là tỷ phú đô la, đã có 6 lần tuyên bố phá sản và lại vực dậy được. Ông cũng đã lăn lộn, cày xới môi trường kinh doanh của Mỹ với đủ ngành nghề, từ bất động sản, casino đến đầu tư cổ phiếu, kinh doanh trò chơi, giải trí, truyền hình,… Hiếm có ai từng trải qua nhiều thăng trầm như Trump và cũng hiếm có ai từng nhiều lần hồi phục như Trump. Do vậy, Trump không lạ gì truyền thông, hay nói cách khác ông chính là một chuyên gia truyền thông thực thụ. Ông ta thể hiện tất cả những điều đó trong cuộc bầu cử Mỹ: chịu vô số vùi dập, vô số tấn công, tung ra đủ thứ ngôn từ gây sốc, vỗ thẳng vào mặt đối thủ, đối mặt vô số scandal và kiên cường chiến thắng một cách ngoạn mục và đầy thuyết phục.

Chiến thắng của Trump trong cuộc tranh cử không phải bỗng dưng mà có, và Trump cũng không phải tay mơ về chính trị. 16 năm trước ông đã lên kế hoạch tham gia tranh cử. Lần đầu tiên vào năm 2000 và lần thứ 2 vào năm 2011 (nhưng sau đó ông rút lui vì có lẽ cảm thấy chưa đúng thời điểm). Ông cũng đã cho xuất bản 2 cuốn sách về chính sách công, đề ra những thuyết sách nghiêm túc giúp nước Mỹ hùng cường. Các chính sách ông đề ra với giọng điệu mạnh mẽ, không khoa trương, phân biệt rõ đâu là thù và đâu là bạn, đâu là mối nguy và đâu là những lợi ích cho nước Mỹ.

Trump không bí hiểm, trái lại cuộc đời ông ta phơi bày trên mặt báo với tính cách và đặc điểm dễ nhận ra: Thực dụng, lọc lõi, không bao giờ chịu thua và đặc biệt, Trump là một chính khách phi truyền thống: Sẵn sàng ngồi xổm lên dư luận và sẵn sàng xoay dịch lại mọi cam kết theo hướng có lợi cho mình. Với các đồng minh, Trump vừa dễ đánh giá lại vừa không đáng tin. Với các đối thủ, Trump dễ bị bắt bài nhưng lại vô cùng khó chơi. Trump cũng là một thành phần khó đoán bởi tính hay thay đổi của mình, vì theo ông đó là điều cần thiết để phù hợp với tình hình hiện tại hơn là cố giữ khư khư một luận điểm đã lỗi thời.

Ông cho rằng một tổng thống Mỹ nên là một Deal Maker (người quyết định từng thương vụ) thay vì là một Chess Player (người chơi cờ). Vì đơn giản rằng trong thế giới hiện đại khó mà có một chính sách ngoại giao chung chung được.

Khác với Chess Player vốn là một người phải chơi theo chiến lược và chiến thuật định sẵn, một Deal Maker là một người nắm giữ nhiều lựa chọn và lối chơi khác nhau, đánh giá lợi ích cạnh tranh của từng thương vụ, và luôn luôn đặt lợi ích bản thân lên hàng đầu. Một Deal Maker biết khi nào nên tiến và khi nào nên lùi, khi nào thì chân thật và khi nào thì hăm dọa, và anh ta phải hiểu rằng một khi anh ta hăm dọa thì phải chuẩn bị để thể hiện sự hăm dọa đó một cách mạnh mẽ và thực tế. Một Deal Maker rất tinh ranh, thực dụng, tập trung, và không bao giờ chịu dàn xếp nếu anh ta nhận ít hơn điều anh ta muốn. Việc rút khỏi TPP, giới hạn chính sách nhập cư và xây tường biên giới Mexico trong những ngày đầu nhậm chức của Trump thể hiện rất rõ các tính cách này của một Deal Maker. Không quan tâm ảnh hưởng tới ai, chỉ quan tâm lợi ích quốc gia là số một.

Người ta vẫn bảo: cải cách mà không có sự phản đối thì chứng tỏ đó là cải cách tồi hoặc chưa phải là cải cách. Những hành động của Trump trong 7 ngày đầu đã vấp phải sự phản đối vô cùng mạnh mẽ cả trong và ngoài nước, cả phe đồng minh lẫn phe đối lập. Nhưng thực tế, để cải cách cần phải cực đoan, như Steve Jobs đã từng làm để vực dậy Apple đang bên bờ vực phá sản vậy. Cần phải thể hiện mình là một lãnh đạo phong cách Deal Maker, lựa chọn những mục tiêu phù hợp, loại bỏ những vấn đề không cần thiết gây bất lợi để tập trung nâng cao lợi ích của bản thân, công ty hay của một quốc gia.

Phong cách lãnh đạo của Trump rất phù hợp với những công ty cần sự cải tổ. Và nước Mỹ hiện nay có vẻ như đang cần điều đó, hi vọng sẽ mang lại một sức mạnh mới như Trump từng tuyên bố khi ra tranh cử “Make America Great Again”.

Tuấn Nguyễn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chuyện là vầy. Ở chung cư LakeSide ở Vũng Tàu – thủ đô Bắc Kỳ ở Miền Nam – có thằng già 77 tuổi kia. Ổng già, kiêm đảng viên, nên rất nứng. Nứng quá nên không biết làm gì khi CC hết lên được.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Hôm thứ Năm (16/11), tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú Trung Quốc năm 2017, theo đó Hứa Gia Ấn, Chủ tịch Tập đoàn Phát triển nhà đất Hằng Đại đã thay thế Vương Kiện
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Zimbabwe và Triều Tiên từng chia sẻ một quan hệ đối tác bí mật kéo dài hàng thập kỷ, Express cho biết.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Ngày 9 tháng 11 năm 2016, Ban bí thư trung ương ĐCSVN ra quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra các hoạt động của chính phủ theo nội dung nghị quyế
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Đoan Trang vô tình trở thành một biểu tượng cho sự kiên cường của phụ nữ Việt. Cô ta sống vì lý tưởng và sẽ theo đuổi nó đến cùng – khác với đa số cô gái Việt khác.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Robert Mugabe - anh hùng cách mạng, người đã đem lại độc lập cho Zimbabwe, cuối cùng cũng đã lùi về phía sau sau gần 40 năm cầm quyền liên tục, tất nhiên, dưới áp lực ngày càng lớn.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Tình hình Zimbabwe (Zim), nước nằm giữa châu Phi, đang đột biến trong một tuần lễ qua. Bắt đầu bằng sự kiện Chủ tịch kiêm Tổng bí thư đảng Zanu-FP
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một cô gái trốn thoát khỏi Triều Tiên năm 2015 đã tận mắt chứng kiến “màn xử tử” của ông Kim Jong-un và việc ông này tuyển chọn nữ sinh trung học làm nô lệ tình dục riêng cho mình.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trước khi xảy ra binh biến, Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe đã thể hiện tham vọng muốn ngồi lên chiếc ghế quyền lực của chồng mình
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nguyễn Tấn Dũng là loại chính trị gia có nhiều giai thoại. Lấy bài báo này do Mike Ives của tờ New York Times viết năm ngoái: