Người phụ nữ 'đi 120 nghìn dặm vì rượu'

Chủ Nhật, 25 Tháng Hai 20184:00 CH(Xem: 1433)
Người phụ nữ 'đi 120 nghìn dặm vì rượu'
bbc.com
Alina Dizik BBC Travel

Bertha Gonzalez Nieves Bản quyền hình ảnh Bertha Gonzalez Nieves

Mỗi tháng, Bertha Gonzalez Nieves rời căn hộ ở thành phố New York để đến sống với mẹ ở Mexico City trong vài đêm. Thế nhưng chuyến đi của bà không chỉ nhằm mục đích được ăn cơm mẹ nấu.

Là nhà sáng lập Casa Dragones Tequila, doanh nhân 45 tuổi người Mexico này phải liên tục di chuyển để kiểm tra các nông dân ở bang Jalisco, những người đang chăm sóc các nông trại nơi mà dòng rượu này được sản xuất. Bà cũng phải giám sát quy trình chưng cất và đóng chai, đồng thời bay đi khắp các thành phố trên thế giới để quảng bá sản phẩm.


Việc ở cùng mẹ tại Mexico City - nơi có nhiều khách hàng quan trọng của Gonzalez Nieves, giúp bà tối ưu thời gian và ngân sách trước khi bay đến một địa điểm khác.

"Chúng tôi đùa với nhau như thể là bạn cùng phòng," bà nói. "Mẹ tôi luôn tạo cảm giác nhà của bà cũng là nhà của tôi."

Chính sự hòa trộn giữa hoạt động kinh doanh và thú vui cá nhân đã giúp Gonzalez Nieves xây dựng một công ty sản xuất tequila được nhiều người yêu thích.

Được làm hoàn toàn từ cây thùa xanh, bà sản xuất ra cái gọi là 'tequila để nhấp', có nghĩa là nó đủ nhẹ để dùng với thức ăn giống như rượu bình thường hoặc các loại đồ uống đơn cất khác, bà nói.

Giá thành của loại rượu này không hề rẻ, và việc sản xuất cũng không hề nhanh chút nào. Phiên bản cao cấp, có vị lê và vanilla, được bán ra với giá 275 đôla. Một chai như vậy tốn trung bình khoảng 8 năm để sản xuất, đóng chai và đánh số bằng tay.

Bertha Gonzalez Nieves Bản quyền hình ảnh Bertha Gonzalez Nieves

Là một thành viên trong một nhóm nhỏ sản xuất và tiếp thị sản phẩm cao cấp đồng nghĩa với việc Gonzalez Nieves phải di chuyển đến 120 nghìn dặm mỗi năm, với các điểm đến chủ yếu ở Bắc Mỹ và châu Âu.

"Tôi xem việc đi công tác là một phong cách sống," Gonzalez Nieves, người được liệt vào danh sách 50 nữ doanh nhân hàng đầu của tạp chí Frobes Mexico vào năm 2013, nói.

"Đối với tôi, việc có được cơ hội để hiện diện ở nhiều thành phố và xây dựng nhiều mối quan hệ đã trở thành một phần của cuộc sống."

Thích phiêu lưu

Với việc số lượng người hâm mộ sản phẩm tequila của bà trên toàn cầu ngày một tăng, lịch đi lại của bà cũng trở nên phức tạp hơn. Bà thường bay đến Monterrey hoặc Mexico City hoặc các thành phố ở Mỹ như Dallas, Miami, Los Angeles để gặp gỡ các khách hàng trong cùng lĩnh vực, để giám sát việc giao hàng, kiểm tra việc trình bày sản phẩm ở các tiệm bán lẻ hoặc ở các khách sạn.


Trong những tuần khác, bà lại bay đến Rome, London, Paris, để quảng bá sản phẩm của mình ở bên kia bờ Đại Tây Dương. "London là một thị trường rượu cao cấp rất quan trọng," bà nói.

Việc di chuyển không phải là điều mới lạ với Gonzalez Nieves, người bắt đầu sự nghiệp bằng nghề tư vấn quản trị kinh doanh đối với thị trường Mỹ Latin tại Mexico City. Khi đó bà cũng thường xuyên phải di chuyển đến những nơi như Chile hoặc Argentina. Sau đó, vai trò lãnh đạo tiếp thị của bà tại công ty sản xuất rượu Jose Cuervo yêu cầu bà phải di chuyển nhiều hơn nữa.

Mặc dù vậy, bà cũng không hoàn toàn sẵn sàng cho những trách nhiệm phải đối mặt khi vận hành doanh nghiệp quốc tế của riêng mình, bà nhớ lại. Là một doanh nhân, việc đi lại diễn ra rất thường xuyên vì bà phải tận dụng tối đa thời gian mỗi ngày. "Điều này rất khác biệt, bạn ý thức rõ hơn về thực tại cũng như các cơ hội," bà nói.

Gonzalez Nieves cố gắng dành thời gian tập thể lực bằng bài tập đạp xe vào lúc 7 giờ sáng dù bà ở bất cứ đâu. "Sự quen thuộc giúp ích rất nhiều. Nó giống như là tôi mang theo một phần ngôi nhà mình," bà nói.

Sau đó, cuộc họp đầu tiên của bà thường bắt đầu vào lúc 9 giờ và bà thường làm việc đến tối nếu phải tham dự các sự kiện tiếp thị lớn của khách hàng.

Phá vỡ rào cản

Cái nhìn của bà về văn hoá kinh doanh chịu nhiều ảnh hưởng từ cách bà được nuôi dạy. Bà lớn lên ở Mexico City và sau đó chuyển sang sống tại New York sau khi tốt nghiệp đại học ở gần Chicago.

Gonzalez Nieves nói bà đang tập trung vào việc phá vỡ những rào cản về văn hoá. Nhiều khách hàng của bà thường xuyên đi lại giữa Los Angeles và các khu nghỉ dưỡng tại Los Cabos, hoặc sống toàn thời gian tại Mexico City nhưng lại đi nghỉ ở Miami. "Có rất nhiều mối gắn kết giữa hai quốc gia. Tôi xem việc đi lại giữa những nơi đó chỉ như là giữa các địa điểm thôi," bà nói.

Ngoài những rào cản về địa lý, bà cũng đã phải chứng minh bản thân rất nhiều trong lĩnh vực thường dành cho đàn ông này. Bà hiện là người phụ nữ duy nhất trên thế giới được nhận chứng chỉ Maestra Tequlera, vốn đã tốn của bà 12 năm trời hoạt động trong ngành để có được.

Thế nhưng nhiều lúc bà vẫn là người phụ nữ duy nhất xuất hiện trong các cuộc họp. "Tôi thực sự quản lý công việc kinh doanh dựa trên sự đam mê cũng như trí tuệ, và bên cạnh đó, tôi tự nhủ với bản thân rằng 'tôi là một phụ nữ'," bà nói.

Tìm nơi dừng chân

Sau nhiều năm thường xuyên di chuyển, Gonzalez Nieves nhận ra rằng bà cần dành thời gian để hồi sức ở nhà. Để tránh kiệt sức, bà rất khắt khe với chính sách ở nhà vào cuối tuần để gặp gỡ bạn bè, thưởng thức đồ ăn New York và dành thời gian với bạn trai.

"Có được sự cân bằng đó mang lại cho tôi năng lượng và sức sống," bà nói. Hiện bà ước tính mỗi tháng bà đi công cán mất chừng hai tuần.

Bất chấp lịch làm việc bận rộn, bà cũng thường xuyên dành ra vài ngày cứ mỗi sáu tuần để ở cùng với các nông dân trồng thùa ở bang Jalisco. Việc duy trì mối quan hệ với các nông dân giúp củng cố sự gắn kết giữa bà với quy trình sản xuất và giúp bà phát biểu về sản phẩm một cách hào hứng, nhiệt huyết hơn.

Bà thức dậy vào buổi sáng để giúp các nông dân thu hoạch và trò chuyện với họ vào buổi chiều, "đó là cách mà chúng tôi tạo nên hình ảnh của chính mình", bà nói.

"Quy trình sản xuất là điều mà tôi yêu thích nhất trong kinh doanh."

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn