Lãnh đạo phe kháng chiến sẵn sàng đàm phán với Taliban

Chủ Nhật, 05 Tháng Chín 20218:32 CH(Xem: 573)
Lãnh đạo phe kháng chiến sẵn sàng đàm phán với Taliban

Lãnh đạo Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan Massoud tuyên bố ông hoan nghênh đề xuất về một thỏa thuận thương lượng với Taliban để chấm dứt giao tranh.

"Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) về cơ bản đồng ý giải quyết các vấn đề hiện tại, lập tức chấm dứt giao tranh và tiếp tục đàm phán", Ahmad Massoud, lãnh đạo lực lượng, ngày 5/9 viết trên Facebook. "Để đạt được hòa bình lâu dài, NRF sẵn sàng ngừng giao tranh với điều kiện Taliban cũng ngừng các cuộc tấn công và điều động quân sự ở Panjshir và Andarab", ông nói thêm, đề cập tới một huyện ở tỉnh Baghlan lân cận.

Massoud cho biết một cuộc họp lớn của tất cả các bên với hội đồng học giả tôn giáo Ulema có thể được tổ chức sau đó.

Lãnh đạo Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan Ahmad Massoud. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan Ahmad Massoud. Ảnh: Reuters.

Truyền thông Afghanistan trước đó đưa tin các học giả tôn giáo đã kêu gọi Taliban chấp nhận một thỏa thuận thương lượng nhằm chấm dứt chiến sự ở Panjshir, song Taliban chưa đưa ra câu trả lời.

NRF cùng ngày xác nhận người phát ngôn chính của lực lượng, Fahim Dashti, đã thiệt mạng. Dashti từng sống sót trong cuộc tấn công tự sát giết chết Ahmad Shah Massoud, cha của Ahmad Massoud, vào ngày 9/9/2001, vài ngày trước vụ khủng bố 11/9.

Massoud đã kêu gọi đàm phán và dàn xếp với Taliban trước cả khi giao tranh giữa đôi bên nổ ra khoảng một tuần trước. Vài cuộc đàm phán đã diễn ra song đều thất bại và hai bên đổ lỗi cho nhau vì kết quả này.

Phát ngôn viên Taliban Bilal Karimi hôm qua cho hay lực lượng của họ đã tiến vào Bazarak, thủ phủ tỉnh, và thu được một lượng lớn vũ khí, đạn dược. NRF trong khi đó tuyên bố đã bắt hàng trăm tay súng Taliban.

Panjshir là tỉnh cuối cùng của Afghanistan chưa rơi vào tay Taliban. Cả Taliban lẫn NRF đều khẳng định rằng mình chiếm ưu thế nhưng không bên nào cung cấp đủ bằng chứng thuyết phục để chứng minh điều đó.

Thung lũng Panjshir với những ngọn núi bao quanh là nơi NRF tập trung lực lượng. Ahmad Massoud không có kinh nghiệm chiến đấu, song được các chỉ huy quân sự kỳ cựu của Afghanistan hỗ trợ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn