Ứng viên Ebrahim Raissi đắc cử tổng thống Iran

Thứ Bảy, 19 Tháng Sáu 20215:30 SA(Xem: 711)
Ứng viên Ebrahim Raissi đắc cử tổng thống Iran
rfi.fr

Ứng viên Ebrahim Raissi đắc cử tổng thống Iran

Thụy My


Ebrahim Raïssi tân tổng thống Iran. Ảnh chụp khi ông rời moojjt phòng phiếu ở thủ đô Teheran ngày 18/06/2021.

Ebrahim Raïssi tân tổng thống Iran. Ảnh chụp khi ông rời moojjt phòng phiếu ở thủ đô Teheran ngày 18/06/2021. VIA REUTERS - WANA NEWS AGENCY

Ứng cử viên cực kỳ bảo thủ Ebrahim Raissi đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran với trên 62,2% số phiếu ngay trong vòng đầu, theo kết quả sơ khởi chính thức công bố hôm nay 19/06/2021.

Trong số 28,6 triệu phiếu đã kiểm, ông Raissi nhận được « trên 17.800.000 » phiếu. AFP dẫn tuyên bố của chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia Jamal Orf cho biết như trên. Tướng Mohsen Rezai, cựu chỉ huy trưởng Vệ binh Cách mạng về nhì với 11,5% phiếu, dân biểu Amirhossein Ghazizadeh-Hachémi được 3,4%. Ông Orf không tiết lộ tỉ lệ cử tri đi bầu. Được biết năm nay có 59,3 triệu người Iran trong độ tuổi bầu cử.

Cuộc bỏ phiếu này khơi thêm hố sâu ngăn cách giữa chính quyền và dân chúng, vốn đã mất lòng tin nơi chính giới, và 99% ứng viên đã bị ủy ban bầu cử không cho tham gia tranh cử.

Từ Teheran, đặc phái viên Oriane Verdier gởi về bài phóng sự :

« Trong một tiệm bánh mì nhỏ, hai người đàn ông có khuôn mặt đỏ bừng vì sức nóng của lò bánh bằng đá nơi họ đang làm việc. Khi được hỏi về cuộc bầu cử, họ nhíu mày.

Người thứ nhất nói : « Bầu cho ai bây giờ ? Người dân nước tôi đã quá chán chường. Anh đồng nghiệp tôi thì đã đi bầu chỉ để có được con dấu trên giấy tờ ». Còn người thứ hai cho rằng rốt cuộc cũng nên bỏ phiếu, chẳng có gì là khó khăn lắm. Nhưng người thứ nhất nói thêm : « Anh ấy chỉ muốn không gặp rắc rối trong tương lai. Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran là như thế ! »

Trên các đường phố Teheran, không khó tìm ra những cử tri không đi bầu. Mohsen chưa bao giờ đi bỏ phiếu cả. Ông nói : « Đối với một dân làng như tôi, bầu cử chẳng làm thay đổi được gì. Có thể điều này có khác với những ai sống ở Teheran, có quan hệ với các quan chức, nhưng những người sống ở vùng hẻo lánh như chúng tôi thì không. Chẳng hạn nơi quê tôi chỉ mới có được khí đốt từ một năm qua, và trước đó đường sá cũng không được trải nhựa. Có nhiều ủy viên hội đồng, nhiều đời chủ tịch nhưng mọi sự vẫn như cũ ».

Mossen khẳng định ông còn chẳng biết ngày nào bầu cử. Hôm qua ông còn ở trong làng, và không quan tâm đến truyền thông Iran vì không hề tin tưởng ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn