Putin có thể gặp Biden vào tháng 6

Chủ Nhật, 25 Tháng Tư 20218:23 SA(Xem: 295)
Putin có thể gặp Biden vào tháng 6

Putin có thể gặp người đồng cấp Mỹ trong hai tháng tới, dù quyết định cuối cùng chưa được đưa ra, theo cố vấn Điện Kremlin.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 6. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định tùy thuộc vào nhiều yếu tố", cố vấn chính sách đối ngoại Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết hôm nay.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết đề xuất họp thượng đỉnh Nga - Mỹ do Tổng thống Biden đưa ra "được tiếp nhận một cách tích cực" và Moskva đang xem xét.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin hôm 13/4, Tổng thống Biden đề nghị tổ chức gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo tại một nước trung lập, khi căng thẳng giữa Nga và phương Tây gia tăng xoay quanh cuộc khủng hoảng Ukraine.

Căng thẳng giữa Moskva và Kiev leo thang từ tháng 3, khi quân đội Nga triển khai lượng lớn xe tăng, thiết giáp, chiến đấu cơ cùng hàng chục nghìn binh sĩ tới bán đảo Crimea và khu vực biên giới giáp Ukraine. Động thái quân sự quy mô lớn của Nga khiến Ukraine cùng các đồng minh NATO không khỏi bất an.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng đây không phải là màn khởi đầu cho một cuộc tấn công của Nga vào lãnh thổ nước láng giềng, mà gần như chắc chắn là một phép thử đối với năng lực lãnh đạo cũng như mức độ cứng rắn của tân Tổng thống Mỹ. Lực lượng Nga đã rút về căn cứ từ hôm 23/4.

Mối quan hệ Nga - phương Tây hiện không ở trạng thái tốt nhất. Biden từng gọi Putin là "kẻ sát nhân" hồi giữa tháng 3. Trong cuộc họp với các thống đốc bang và thành viên quốc hội hôm 21/4, Tổng thống Putin nói Nga muốn xây dựng "quan hệ tốt" với phương Tây, "nhưng nếu ai đó nhầm lẫn rằng mục đích tốt của chúng tôi là biểu hiện cho sự yếu đuối, họ nên biết phản ứng của Nga sẽ không tương xứng, nhanh chóng và quyết liệt hơn".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn