bbc.com

Những 'cánh sao rơi' trong ngày chết chóc nhất của Myanmar


Mourners gesture the three finger salute as they attend the funeral of Tin Hla, 43, who was shot dead by security forces during a protest against the military coup in Thanlyin township, outskirts of Yangon, Myanmar on March 27, 2021.

Nguồn hình ảnh, NurPhoto via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tang lễ được tổ chức trên khắp đất nước vào ngày Chủ nhật

Ngày đẫm máu nhất của Myanmar kể từ khi quân đội tiếm quyền đã khiến người dân cả nước thương khóc.

Hơn 100 người đã thiệt mạng trong tay lực lượng an ninh vào thứ Bảy, có cả trẻ em. Một số bị sát hại ở các cuộc biểu tình, những người khác tại nhà riêng của họ.

Những người phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2 gọi họ là "những cánh sao rơi".

Trong số họ có Aye Ko, 40 tuổi.

Người đàn ông bốn con này sống ở thành phố Mandalay, và theo người dân địa phương thì ông bán đồ ăn vặt làm từ dừa và đồ uống có thạch, và là một thành viên trông coi khu phố.

Nhiều tin tức cho biết ông bị bắn và bị thương khi binh lính bố ráp vào khu vực này. Sau đó, họ kéo ông đến chỗ lốp ô tô đang cháy mà người biểu tình dựng lên làm chướng ngại vật.

Một người dân địa phương kể với trang tin tức Myanmar Now rằng "ông ấy hét lên: cứu con với, Mẹ ơi".

Những người thân yêu đã tổ chức tang lễ vào Chủ nhật để tưởng nhớ cuộc đời của ông. Một người thân mô tả sự ra đi của ông là một "mất mát lớn".

"Ông ấy là người duy nhất nuôi sống gia đình", người thân nói với AFP.

Ở những nơi khác ở Mandalay, người dân đang thương tiếc cho sự ra đi của Aung Zin Phyo, 18 tuổi.

Cậu là thủ môn của Câu lạc bộ futsal Lin Latt và đã làm tình nguyện tại một trung tâm chăm sóc đặc biệt trong đại dịch virus corona, theo hãng tin Reuters.

Gia đình cậu nói với các phóng viên rằng cậu đang ở tuyến đầu giữa những người biểu tình bị lực lượng an ninh bắn chết vào thứ Bảy.

"Tôi chỉ có duy nhất đứa con trai này ... Hãy để tôi chết đi để được ở bên con trai tôi", mẹ cậu nói khi khóc bên quan tài cậu.

Một vài trẻ em cũng nằm trong số những người thiệt mạng.

Cô bé 11 tuổi Aye Myat Thu được đặt trong quan tài cùng với đồ chơi, hoa và hình vẽ Hello Kitty của mình. Truyền thông địa phương nói cô bé bị bắn chết trong một cuộc trấn áp biểu tình ở thành phố Mawlamyine, miền đông nam nước này.

Tại thành phố miền trung Meiktila, mẹ của Pan Ei Phyu, 14 tuổi, nói với BBC Miến Điện rằng bà vội vàng đóng tất cả các cửa khi nghe tin quân đội xuống đường. Nhưng đã không kịp.

"Tôi thấy con bé ngã xuống và ban đầu nghĩ rằng nó chỉ trượt chân và ngã. Nhưng sau đó máu túa ra từ ngực nó", bà nói.

Tại thành phố lớn nhất của đất nước, Yangon, Sai Wai Yan, 13 tuổi, đang chơi ở ngoài trời thì bị bắn chết, theo nhiều nguồn thông tin. Gia đình cậu bé đau đớn bên cạnh quan tài của cậu vào Chủ nhật.

Mẹ cậu bé khóc than: "Làm sao tôi có thể sống mà thiếu mất con trai mình?".

Family members and relatives attend the funeral ceremony of 13 year-old Sai Wai YanNguồn hình ảnh, Anadolu Agency via Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tang lễ của Sai Wai Yan đã được tổ chức vào Chủ nhật

Cũng tại Yangon, người dân cho biết Hti San Wan Phi, 19 tuổi, đã thiệt mạng do bị một viên đạn găm vào má, khi cậu đang ở tuyến phòng thủ của người biểu tình.

Những hàng xóm kể lại cậu là người có nụ cười rất tươi sáng, theo Reuters. Bố mẹ cậu bảo bạn bè đừng khóc và nói rằng "con tôi là liệt sĩ".

Bạo lực vẫn tiếp tục diễn ra ở nước này vào Chủ nhật.

Nhiều thông tin cho biết nhà hoạt động nữ quyền 37 tuổi, Ma Ah Khu, đã bị bắn vào ngực ở thị trấn Kale, miền tây nước này. Cô từng là giám đốc của nhóm xã hội dân sự Women For Justice (Phụ nữ vì công lý).

Liên đoàn Phụ nữ Miến Điện mô tả cô là "một phụ nữ đầy tâm huyết và lạc quan".

Họ nói: "Chúng tôi ngợi ca sự quả cảm, sự quyết tâm và lòng chính nghĩa của cô ấy."