Thăm dò Levada: Tỉ lệ ủng hộ đảng cầm quyền Nga thấp đáng báo động

Thứ Bảy, 13 Tháng Ba 20214:00 SA(Xem: 511)
Thăm dò Levada: Tỉ lệ ủng hộ đảng cầm quyền Nga thấp đáng báo động
Thăm dò Levada: Tỉ lệ ủng hộ đảng cầm quyền Nga thấp đáng báo động - Ông Putin nên lo lắng?
Những người ủng hộ đảng Nước Nga Thống nhất. Ảnh: TASS

Hiện tại, đảng Nước Nga Thống nhất đang chiếm đa số (2/3 ghế) trong Duma Quốc gia (Hạ viện Nga).

Kết quả của một cuộc thăm dò độc lập vừa được công bố hôm thứ Năm (11/3) vừa qua cho thấy sự ủng hộ của người dân Nga dành cho đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã giảm đáng kể trước cuộc bầu cử vào mùa thu năm nay, The Moscow Times đưa tin.

Hiện tại, đảng Nước Nga Thống nhất đang chiếm đa số (2/3 ghế) trong Duma Quốc gia (Hạ viện Nga). Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò mới nhất của Trung tâm phân tích Levada đặt ra câu hỏi "nếu một cuộc bỏ phiếu được tổ chức vào Chủ nhật tới, bạn sẽ bầu cho ai", thì đảng Nước Nga Thống nhất chỉ nhận được 27% phiếu bầu của những người tham gia khảo sát.

The Moscow Times cho biết, Levada đã tiến hành khảo sát 1.601 người tại 50 vùng của Nga từ ngày 18 đến 24/2 vừa qua.

Lần duy nhất sự ủng họ của người dân đối với đảng Nước Nga Thống nhất giảm xuống dưới 27% là vào tháng 6/2013, hơn 8 tháng trước sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea khiến sự ủng hộ đối với đảng này tăng vọt. Vào năm 2017, Nước Nga Thống nhất đã nhận được tỉ lệ ủng hộ gần 40%, sau đó giảm nhẹ và duy trì ở mức khoảng 30% trong những năm gần đây.

Xét trên đối tượng những người Nga có khả năng sẽ đi bỏ phiếu vào mùa thu năm nay, tỉ lệ ủng hộ đảng Nước Nga Thống nhất cũng giảm so với trước đó - mặc dù con số 42% vẫn gấp 2 lần so với đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ.

Chuyên gia Konstantin Kostin nhận định rằng kết quả thăm dò này không có gì quá bất ngờ, và tình hình tạm lắng trước thềm chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử Duma Quốc gia ngày 19/9 tới là điều có thể đoán trước. Theo ông này, phải đến khoảng tháng 6 thì tình hình mới tăng nhiệt trở lại.

Ông Kostin nhận định với trang tin Znak.com: "Chừng nào chiến dịch vận động tranh cử còn chưa bắt đầu, các ứng cử viên chưa tích cực làm việc và chương trình nghị sự của đảng chưa được công bố, thì tỉ lệ ủng hộ của người dân đối với đảng Nước Nga Thống nhất vẫn lẹt đẹt như vậy".

Một trong những thách thức đối với đảng này là chiến dịch kêu gọi "Bỏ phiếu thông minh" chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Navalny đã kêu gọi người ủng hộ áp dụng chiến thuật này sau khi các cơ quan bầu cử cấm ông thách thức Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 và các ứng viên ủng hộ phe đối lập cũng bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu khu vực vào năm 2019./.

(Theo The Moscow Times)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn