Achentina dành ba ngày quốc tang cho huyền thoại bóng đá Maradona

Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Một 20204:00 SA(Xem: 399)
Achentina dành ba ngày quốc tang cho huyền thoại bóng đá Maradona
rfi.fr

Achentina dành ba ngày quốc tang cho huyền thoại bóng đá Maradona

Thụy My

Người dân tụ tập bên ngoài dinh tổng thống Casa Rosada, sau khi có tin danh thủ bóng đá huyền thoại Diego Maradona qua đời, Buenos Aires, Achentina, ngày 25/11/2020.

Người dân tụ tập bên ngoài dinh tổng thống Casa Rosada, sau khi có tin danh thủ bóng đá huyền thoại Diego Maradona qua đời, Buenos Aires, Achentina, ngày 25/11/2020. REUTERS - STRINGER

Toàn nước Achentina để tang ba ngày để tưởng niệm Diego Armando Maradona. Danh thủ bóng đá qua đời hôm qua 25/11/2020 ở tuổi 60 do bị trụy tim trong thời gian nằm viện sau khi mổ u não. Sự kiện gây xúc động lớn tại quê hương của « cậu bé vàng », hàng ngàn người đã đổ ra đường phố với nến và những quả bóng, để tưởng niệm tên tuổi lớn của nền bóng đá thế giới, cái tên huyền thoại sẽ còn tồn tại trong mọi thời đại.

Thông tín viên Jean-Louis Buchet tường trình từ Buenos Aires :

« Cho đến tối khuya hôm qua, vẫn có nhiều người tụ tập để tưởng niệm Diego Maradona. Họ tập trung xung quanh Obélisque ở trung tâm Buenos Aires, cũng như nhiều địa điểm khác, chẳng hạn phía trước các câu lạc bộ mà cầu thủ mang áo số 10 quá cố đã từng chơi như Boca và Argentinos Juniors. Tuy ít được biết đến so với Boca, nhưng Argentinos Juniors là nơi mà Maradona đã được đào tạo, và tổng thống Alberto Fernández là ủng hộ viên.

Hôm nay, đông đảo người dân đổ về trước Casa Rosada tức Dinh tổng thống, nơi di hài Maradona được quàn trong suốt ba ngày quốc tang được ông Fernández tuyên bố. Đây là vinh dự đặc biệt của quốc gia, có thể so sánh với quốc tang đã dành cho cố tổng thống Néstor Kirchner hồi năm 2010. Tuy nhiên lần này công chúng không được tụ tập, trong khuôn khổ các biện pháp chống dịch.

Một tình hình rất khó cho việc quản lý của chính phủ, vừa kêu gọi sự thận trọng và tinh thần trách nhiệm công dân, lại vừa muốn lợi dụng tinh thần đoàn kết quốc gia từ cái chết của Maradona. Về phía chính khách, Alberto Fernández cũng có thể tiếp đón người tiền nhiệm Mauricio Macri, cựu chủ tịch câu lạc bộ Boca ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài chống tham nhũng, thái tử bin Salman sẽ cố gắng đạt được những thành tựu khác để xứng đáng với cương vị và nghĩa vụ với người dân và hoàng tộc Ả Rập Saudi - theo Politico
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Vượt ra khỏi nỗi kinh hoàng ở Triều Tiên và trở thành một công dân Mỹ, Grace Jo chia sẻ mong nguyện của cô dành cho những người đồng hương đang sống trong sự tàn bạo của chính quyền họ Kim.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từng bị cha mẹ nghĩ là bị điếc, muốn đánh bom hạt nhân sao Hỏa hay coi AI là kẻ thù lớn nhất của nhân loại là một số trong những điều khác thường về Elon Mus
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Thương mại, Triều Tiên hay tầm nhìn về mối quan hệ song phương là những vấn đề dễ xuất hiện trên bàn thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ - Trung.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Giữ vị trí Giám đốc điều hành của Facebook, Sheryl Sandberg là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà ở đỉnh cao vinh quang mà hầu hết mọi người
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Trung Quốc dành nghi thức tiếp đón "chưa từng có" với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dường như phản ánh mối quan hệ thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
bà rất mong đợi được gặp đệ nhất phu nhân các nước Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc, nhưng không có nhắc đến bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Ông Nguyễn Xuân Diện, một blogger chính trị tại Hà Nội đã so sánh tình hình hiện tại của Việt Nam giống như một con ếch ngồi trong nồi súp nóng. “Con ếch bắt đầu cảm nhận được sức nóng rồi đấy”.