Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Ruth Bader Ginsburg, qua đời ở tuổi 87

Thứ Sáu, 18 Tháng Chín 20206:37 CH(Xem: 594)
Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Ruth Bader Ginsburg, qua đời ở tuổi 87
voatiengviet.com

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Ruth Bader Ginsburg, qua đời ở tuổi 87

VOA Tiếng Việt

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, Ruth Bader Ginsburg, qua đời tối thứ Sáu, 18 tháng Chín, ở tuổi 87.

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra thông báo, có đoạn: Thẩm phán Ginsburg “qua đời tối nay, bên cạnh gia đình mình, tại Washington D.C., do biến chứng của di căn ung thư tuyến tụy, ở tuổi 87. Thẩm phán Ginsburg được tổng thống Clinton bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện năm 1993. Bà là người phụ nữ thứ nhì được bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện và phục vụ tại đây hơn 27 năm.”

Chánh Án Tối Cao Pháp Viện, John G. Roberts, Jr., nói về đồng viện Ginsburg: “Đất nước chúng ta vừa mất đi một luật gia mang tầm vóc lịch sử. Chúng tôi, tại Tối Cao Pháp Viện, vừa mất đi một đồng viện được kính trọng. Hôm nay, chúng tôi đau buồn, nhưng tin tưởng rằng các thế hệ tương lai sẽ nhớ đến một Ruth Bader Ginsburg như chúng tôi từng biết – một quán quân công lý không mệt mỏi và kiên cường.”

Bà Ginsburg sinh ra tại Brooklyn, New York, ngày 15 tháng Ba, 1933. Bà kết hôn với Martin D. Ginsburg năm 1954. Bà nhận bằng cử nhân tại đại học Cornell, theo học tại đại học luật Harvard, và nhận bằng luật tại đại học Columbia.

Trong những năm gần đây, Ginsburg nắm vai trò là thành viên thâm niên nhất của phía cấp tiến trong Tối Cao Pháp Viện, bỏ những lá phiếu mang tính cấp tiến trên những vấn đề chia rẽ nhất của xã hội Mỹ, bao gồm quyền phá thai, hôn nhân đồng tính, quyền bầu cử, di dân, cải tổ y tế.

Trong một lần xuất hiện trước công chúng năm 2019, bà nói bà thích bận rộn ngay cả khi đang chống chọi với căn bệnh ung thư. “Tôi nhận ra, khi tôi hoạt động, tôi cảm thấy tốt hơn là nằm yên rồi tự hối hận cho bản thân.”

Một tang lễ trong vòng riêng tư sẽ được tổ chức tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 19 Tháng Chín 20206:13 CH
Khách
Giay phep doan tu duoc cap phat bat ngo ! Chuc Mung ! Chuc Mung ! Duoc hoan hi xum hop cung bay dan va duoi su tham du cua hang ha xa xo cac thai nhi ! Ba ta nen sua soan cho o san sang ,de don cai dua no dua day minh vao cai vai tro toi uu nay ! Nho day order 02 cho nha ! va nho co ru them duoc bay dan nao nua nhu mu chu tit nha ta vay.Di doan tu mot minh thi ...le loi lam lam !
Thứ Bảy, 19 Tháng Chín 20205:40 SA
Khách
"Thôi rồi còn chi đâu ai ơi. Có còn chỉ là dư âm thôi...Một vầng trăng vỡ......". Một huyền thoại đã trở thành dĩ vãng sau sự ra đi của thẩm phán tối cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg, người gây nhiều tranh cãi giữa phe bảo thủ và cấp tiến thiên tả. Người đã giải phóng cho nhiều triệu thai nhi được bức tử hợp pháp. Những phong trào phá thai, đồng tính mất đi chỗ dựa cần thiết, nhưng biết sao được. Người tính không bằng trời tính. Rồi ra ông Trump có cơ hội đề cử một người bảo thủ nữa vào ghế Tối Cao Pháp Viện đảm bảo một nền tư pháp nghiêm túc, sau những thập niên dung tục khởi đầu bởi một anh Tổng thống thích..thổi kèn Saxophone, biểu diễn ngay trong nhà Trắng, và là khách hàng của Vua ấu dâm Epstein, đã đề cử hàng trăm thẩm phán liên bang chịu đấm ăn xôi để cùng nhau hưởng thụ quyền lực.
Nghĩa tử là nghĩa tận, chúc bà ra đi trong an lạc, về cõi bà mong đợi đã dành sẵn cho bà.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 10 Tháng Mười 20205:00 CH