Ông chủ, bạn trai và FBI: 'Bóng hồng' Italy và cuộc điều tra về Trump

Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng 20188:00 CH(Xem: 5262)
Ông chủ, bạn trai và FBI: 'Bóng hồng' Italy và cuộc điều tra về Trump

Simona Mangiante là bạn gái cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của Trump và từng làm việc cho một giáo sư người Malta bí ẩn thân Nga. Không ngạc nhiên khi cô được FBI quan tâm chú ý.

Simona Mangiante hẳn không ngờ một cuộc tán tỉnh bắt đầu từ LinkedIn lại dẫn đến trát tòa buộc trình diện trước các nhân viên liên bang làm việc cho Robert Mueller, công tố viên đặc biệt của Mỹ điều tra về mối quan hệ giữa Donald Trump và Điện Kremlin.

Nhưng rồi FBI đã gõ cửa nhà cô hồi tháng 10/2017, ngày mà bạn trai Mangiante là George Papadopoulos, cựu cố vấn chính sách đối ngoại của Trump, nhận tội với FBI. Theo các điều khoản của thỏa thuận biện hộ, Papadopoulos đồng ý hợp tác trong cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.

Trong cuộc phỏng vấn với Guardian ở Rome, Mangiante từ chối nêu chi tiết cụ thể những gì FBI đã hỏi trong cuộc thẩm vấn kéo dài hai tiếng rưỡi, hoặc bất kỳ chi tiết nào về những gì Papadopolous đang trao đổi với các nhân viên liên bang.

Tuy vậy, cô đã tiết lộ thêm về một người ông bí ẩn, nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra của Trump: Joseph Mifsud, giáo sư người Malta. Ông này không được đề cập trong bản cáo trạng của Papadopoulos, nhưng các công tố viên cáo buộc đây là trung gian chính giữa trợ lý chính sách đối ngoại và các quan chức hàng đầu của Nga.

3960Simona Mangiante. Ảnh: Guardian.

Vấn đề chính Papadopoulos đang phải giải thích là những gì mình đã nói với các quan chức trong chiến dịch tranh cử của Trump sau khi Mifsud, vị giáo sư đã kết bạn với ông vào tháng 3/2016, tỏ ra quan tâm sâu sắc đến ông sau một cuộc họp ở Rome.

Các công tố viên cáo buộc một người đàn ông được cho là Mifsud đã nói với Papadopoulos rằng Kremlin biết những điều "xấu" về Hillary Clinton, đối thủ của Trump, và bí mật nắm trong tay "hàng nghìn email" hack được từ đảng Dân chủ.

Hai tuần sau khi biết vụ việc này vào tháng 5/2016, Papadopoulos tham dự một cuộc họp với Trump và các trợ lý cấp cao khác ở Washington. FBI muốn biết ông liệu có nói với bất cứ ai trong chiến dịch về thông điệp của Mifsud, và nếu có, họ đã xử lý nó thế nào.

Giáo sư bí ẩn

Mangiante khẳng định cô không bao giờ là một phần trong thế giới bí ẩn của Mifsud, nhưng thừa nhận với Guardian rằng mình cô có thể vô tình bị cuốn hút vào một âm mưu tình báo của Nga.

Rất lâu trước khi Mifsud và Papadopoulos gặp nhau, Mangiante đã được giới thiệu với vị giáo sư bí ẩn khi cô đang làm việc tại nghị viện châu Âu ở Brussels, với tư cách là luật sư chuyên về bắt cóc trẻ em.

Cô được giới thiệu với Mifsud vào năm 2012 qua Gianni Pittella. Ông là một người Italy nổi tiếng trong nghị viện châu Âu và đã trở thành chủ tịch cơ quan này vào năm 2014.

"Tôi luôn thấy Mifsud với Pittella", cô nói. Pittella không có bình luận gì về việc này.

Mangiante đã làm việc cho hai quan chức cao cấp trong nghị viện châu Âu, Mairead McGuinness - một phó chủ tịch - và người tiền nhiệm của ông này là Roberta Angelilli. Cô cũng là quản trị ở ủy ban các vấn đề nhà ở dưới thời Chủ tịch Martin Schulz, người giờ là lãnh đạo Đảng Xã hội Dân chủ Đức.

Khi hợp đồng hết hạn, Pittella đề nghị Mangiante làm việc cho Mifsud ở London. Giáo sư đề nghị cho cô một công việc tại Trung tâm Thi hành Pháp luật Quốc tế London vào năm 2016. Giờ đây khi nghĩ lại, Mangiante cho rằng mình được tuyển là vì mối quan hệ sâu rộng của mình ở Brussels.

Công việc dường như là bước tiến nghề nghiệp hứa hẹn. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy.

Văn phòng trong một sân hiên kiểu Georgia nhìn ra công viên Lincoln's Inn Fields ở London là một nơi chật chội. Nơi đó chỉ có duy nhất một chiếc bàn, Mangiante và các đồng nghiệp ngồi xung quanh. Họ đều tự mang máy tính xách tay. Nơi này "rất lộn xộn", Mangiante nói. "Có gì đó kỳ lạ ở đây".

Mangiante tin rằng hoạt động ngoại giao của Mifsud chỉ là vỏ bọc. "Tôi chưa bao giờ gặp một người Nga nào ở đó... Nhưng trung tâm đó chắc chắn không phải như những gì nó thể hiện ra".

Cô mô tả Mifsud "khá thông minh". Ông nói chuyện thông thạo với cô bằng tiếng Italy, có khiếu hài hước và hay khoe khoang về các mối quan hệ chính trị của mình trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, cô nói thêm: "Ông ấy lén lút, đó là người bạn không thể đọc vị. Ông ta chỉ nói mơ hồ về mọi thứ. Ông ấy sẽ không trả lời trực tiếp các câu hỏi. Tôi không bao giờ có thể hiểu những gì đằng sau".

Ong chu, ban trai va FBI: 'Bong hong' Italy va cuoc dieu tra ve Trump hinh anh 2
George Papadopoulos, thứ hai từ trái sang, tham dự cuộc họp với Donald Trump ở Washington vào ngày 31/3/2016. Ảnh: AFP/Getty.

Vào cùng thời gian mà cô bắt đầu công việc, vào tháng 9/2016, Mangiante nhận được tin nhắn trên mạng xã hội LinkedIn từ Papadopoulos. Papadopoulos đã làm việc tại trung tâm pháp luật một thời gian ngắn trước khi gia nhập chiến dịch của Trump.

"Anh ấy nói 'Tôi thấy em làm việc ở trung tâm'. Anh ấy nói với tôi anh ấy thích tấm ảnh của tôi" cô kể. Việc trao đổi là "rất bình thường". Cô cho hay mình không bao giờ đề cập Papadopoulos trước mặt Mifsud. Họ cũng không thảo luận về Nga.

Thời điểm đó, Mangiante không hài lòng với công việc của mình ở London. Toàn bộ cơ quan cô làm việc có vẻ "giả tạo". Mifsud thì chỉ quan tâm đến việc tổ chức các cuộc họp chính trị. "Tôi không thấy không khí hàn lâm ở đây", cô nói.

Vào cuối tháng 10/2016, Mangiante đã gửi một lời nhắn đầy giận dữ tới Mifsud, phàn nàn rằng cô đã bị lừa vào làm việc mà chẳng nhận được gì. Cô đã phải trả tiền thuê căn hộ chung cư ở Nam Kensington từ tiền tiết kiệm.

Mifsud đã trả lời lúc 1h30 sáng ngày 29/10/2016 từ địa chỉ email của trường đại học Stirling nơi ông dạy bằng văn bản bằng tiếng Italy:

"Simona thân mến,

Tôi hy vọng cô khỏe... Mấy hôm tôi ở Moscow... Bây giờ tôi đang ở London. Chúng ta có thể gặp nhau trực tiếp được không? Tôi ở đây đến đêm thứ ba.

Ôm cô.

J"

Rồi họ không bao giờ nói chuyện nữa.

FBI gõ cửa

Mangiante bỏ việc ở trung tâm sau ba tháng đi làm, vào tháng 11/2016. Cô kể rằng một đồng nghiệp của Mifsud đã hứa cho cô mức lương 2.500 bảng một tháng nhưng lại không trả gì cả. IPhone chính của cô ngừng hoạt động.

Mifsud đã nói với Daily Telegraph rằng ông không liên quan gì đến Kremlin và phủ nhận mọi việc làm sai trái. "Tôi có lương tâm minh bạch". Tuy nhiên, đã xuất hiện những bức ảnh ông gặp một loạt các chức sắc Nga, bao gồm Đại sứ Moscow tại Anh, Alexander Yakovenko.

Trong khi đó, mối tình lãng mạn của Mangiante với Papadopoulos bắt đầu. Sau nhiều nỗ lực gặp mặt không thành công tại London, họ gặp nhau vào tháng 3/2017 tại New York. Họ bắt đầu hẹn hò và yêu nhau, cô kể.

Thời điểm đó, FBI đã chất vấn Papadopoulos. Papadopoulos cho các nhân viên liên bang một tài khoản giả mạo của cuộc gặp giữa ông và Mifsud. Sau một cuộc chất vấn ban đầu vào tháng 1/2017, Papadopoulos đã xóa tài khoản Facebook của mình và thay đổi số điện thoại di động.

Rồi mọi chuyện vỡ lở. Ngay sau khi bản cáo trạng của Papadopoulos và lời biện hộ được công khai, Mifsud biến mất. Người ta không thấy ông ra vào đại học Link Campus ở Italy nữa. Học viện Ngoại giao London và trung tâm luật thì đã đóng cửa.

Vào ngày Papadopoulos nhận tội, Mangiante đang ở nhà của bạn trai ở Chicago. Có tiếng chuông cửa. Một người đàn ông mặc thường phục nói với cô rằng anh ta là nhân viên liên bang. Anh đưa cô trát đòi hầu tòa của Mueller.
"Tôi đã choáng váng. Tôi sợ hãi và lo lắng", cô kể. "Tôi là một luật sư. Tôi không thấy điều đó có căn cứ gì cả".

Bức thư từ phòng "Tư vấn đặc biệt, Bộ Tư pháp" viết rằng "một bồi thẩm đoàn đang tiến hành cuộc điều tra một sự vi phạm pháp luật hình sự liên bang". Bức thư yêu cầu cô "hợp tác trong vấn đề này" và sẵn sàng trả lời những chất vấn. 

Mangiante đã quyết định không thuê luật sư sau khi phát hiện ra tiền phí tốn 800 USD một giờ. Cô tới trụ sở của FBI ở Chicago một mình. "Một tòa nhà xám xịt đáng sợ".

Trên bức tường là áp phích hình những tên tội phạm bạo lực nhất nước Mỹ. Cô được đưa vào một phòng nhỏ của nhân viên FBI, người đã phục vụ trát tòa, lần này anh ta đeo một chiếc cravat. Cùng ngồi với anh ta là một nữ đồng nghiệp.

FBI quan tâm đến mối quan hệ của cô với Papadopoulos. "Họ hỏi: 'Cô có yêu ông ta không? "Tôi trả lời: 'Vâng'. Họ đáp: 'Ông ấy (Papadopoulos) là người may mắn đấy".

Ong chu, ban trai va FBI: 'Bong hong' Italy va cuoc dieu tra ve Trump hinh anh 3
Mangiante tại Rome. Ảnh: Guardian.

Bảo vệ bạn trai

Gần đây, Mangiante xuất hiện trong nhiều cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ để bảo vệ Papadopoulos, người đã được tại ngoại và trở lại Chicago. Chiến lược truyền thông năng động của cô không phải là không có rủi ro. Vài người thắc mắc vì sao cô lại chọn cách lên tiếng. Những người sử dụng Twitter hoài nghi đã cho rằng cô nói như người Nga trong một lần xuất hiện trên ABC News. Mangiante cho điều này là nực cười.

Mangiante nói cô từng đến Nga một lần, cho một hội nghị bảo vệ trẻ em ở St Petersburg, và chưa bao giờ tới Moscow.

Mangiante nói rằng cô cảm thấy phải làm gì đó sau khi những đảng viên cấp cao của đảng Cộng hòa tuyên bố Papadopoulos chỉ như một "cậu bé học việc" phóng đại vai trò của mình.

"Đó là lời nói dối", cô nói. "Anh ấy tham gia chiến dịch ở mức sâu nhất. Anh ấy đã soạn bài diễn văn cho Trump. Anh ấy cũng tổ chức cuộc họp của ứng viên với Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi", Mangiante khẳng định.

Về quyết định hợp tác với FBI của Papadopoulos, cô nói: "Anh ấy đặt mình vào lẽ phải của lịch sử. Điều ấy khá dũng cảm. Anh ấy không bắt buộc phải hợp tác. Anh ấy quyết định hợp tác."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn