Giáo sư đoạt giải Nobel đoán Mỹ sớm vượt qua Covid-19

Thứ Tư, 25 Tháng Ba 20206:00 CH(Xem: 812)
Giáo sư đoạt giải Nobel đoán Mỹ sớm vượt qua Covid-19

Michael Levitt, giáo sư đoạt Nobel Hóa học, tin rằng ca nhiễm mới ở Mỹ sẽ giảm nhanh hơn dự đoán và Covid-19 không thể khiến hàng triệu người chết.

Michael Levitt, giáo sư sinh học tại Đại học Stanford thuộc bang California của Mỹ và từng đoạt giải Nobel Hóa học năm 2013, nói rằng mô hình dự đoán của ông cho thấy dịch bệnh không thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm và quan trọng nhất là không có khả năng gây ra hàng triệu ca tử vong.

Ông Levitt trước đây đã dự đoán chính xác khi nói rằng Trung Quốc là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất trong dịch bệnh. Trả lời LA Times, Levitt nói ông chưa sẵn sàng đưa ra ngày cụ thể khủng hoảng Covid-19 ở Mỹ kết thúc, nhưng nói rằng có "những dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự gia tăng ca nhiễm đang chậm lại".

"Những gì chúng ta cần làm là kiểm soát sự hoảng loạn. Chúng ta sẽ ổn thôi", ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn với Calcalist, một tờ báo tài chính của Israel, Levitt giải thích tại sao ông không đồng ý với các mô hình tăng theo cấp số nhân mà nhiều tổ chức đang sử dụng làm cơ sở dự đoán cho họ.

Michael Levitt, giáo sư sinh học tại Đại học Stanford và từng đoạt giải Nobel Hóa học năm 2013. Ảnh: Reuters.

Michael Levitt, giáo sư sinh học tại Đại học Stanford và từng đoạt giải Nobel Hóa học năm 2013. Ảnh: Reuters.

"Trong các mô hình tăng trưởng theo cấp số nhân, bạn cho rằng người mới có thể bị nhiễm bệnh mỗi ngày vì bạn tiếp tục gặp gỡ những người mới. Nhưng nếu xem xét vòng tròn xã hội của chính bạn, bạn về cơ bản sẽ gặp cùng một người mỗi ngày", ông nói. "Chẳng hạn bạn có thể gặp người mới khi tham gia giao thông công cộng, nhưng thậm chí trên xe buýt, đôi khi phần lớn hành khách có thể bị nhiễm bệnh nhưng cũng có thể miễn dịch".

Theo ông, các biện pháp cách biệt cộng đồng đã hữu ích trong việc giảm khả năng virus lây lan nhanh. Levitt cho rằng tỷ lệ người cao tuổi cao kết hợp văn hóa xã hội sôi nổi của ở Italy dẫn đến sự bùng nổ dịch bệnh tại quốc gia này. "Hơn nữa, văn hóa Italy rất niềm nở và người Italy có đời sống xã hội rất phong phú. Vì những lý do này, điều quan trọng là phải giữ khoảng cách giữa mọi người và ngăn người bệnh tiếp xúc với người khỏe mạnh", ông nói.

"Hiện tại tôi lo lắng nhất là Mỹ. Phải cách ly càng nhiều người càng tốt để tranh thủ thời gian chuẩn bị. Nếu không, dịch bệnh có thể kết thúc trong tình huống 20.000 người nhiễm bệnh sẽ bất thình lình tới bệnh viện gần nhất cùng thời gian và hệ thống y tế sẽ sụp đổ", giáo sư cho hay.

Levitt nói dù cách ly là một bước quan trọng để chống lại sự lây lan của virus, ông cũng tin rằng một bộ phận dân số nhất định có thể miễn dịch tự nhiên với căn bệnh này.

"Chúng ta biết rằng Trung Quốc đã bị cách ly gần như hoàn toàn, mọi người chỉ ra khỏi nhà để mua sắm thiết yếu và tránh tiếp xúc với người khác. Tại Vũ Hán , nơi có số ca nhiễm cao nhất ở tỉnh Hồ Bắc, mọi người đều có khả năng bị nhiễm, nhưng chỉ 3% dân số mắc Covid-19. Ngay cả trên du thuyền Diamond Princess, tỷ lệ lây nhiễm không vượt quá 20%", Levitt cho hay, thêm rằng những con số đó cho thấy có những người chỉ đơn giản là miễn dịch hoặc đặc biệt kháng virus.

Dự đoán của Levitt trái ngược với những dự đoán cho thấy thế giới có thể phải đối phó với Covid-19 trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Dịch bệnh đã xuất hiện tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 420.000 người nhiễm và gần 19.000 người tử vong. Dịch bệnh dường như đã được kiểm soát tại một số nước châu Á nhưng đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp tại châu Âu và Mỹ.
(Theo Independent)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Vượt ra khỏi nỗi kinh hoàng ở Triều Tiên và trở thành một công dân Mỹ, Grace Jo chia sẻ mong nguyện của cô dành cho những người đồng hương đang sống trong sự tàn bạo của chính quyền họ Kim.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từng bị cha mẹ nghĩ là bị điếc, muốn đánh bom hạt nhân sao Hỏa hay coi AI là kẻ thù lớn nhất của nhân loại là một số trong những điều khác thường về Elon Mus
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Thương mại, Triều Tiên hay tầm nhìn về mối quan hệ song phương là những vấn đề dễ xuất hiện trên bàn thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ - Trung.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Giữ vị trí Giám đốc điều hành của Facebook, Sheryl Sandberg là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà ở đỉnh cao vinh quang mà hầu hết mọi người
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Trung Quốc dành nghi thức tiếp đón "chưa từng có" với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dường như phản ánh mối quan hệ thân thiết giữa hai nhà lãnh đạo.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:30 CH
bà rất mong đợi được gặp đệ nhất phu nhân các nước Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc, nhưng không có nhắc đến bà Nguyễn Thị Hiền, phu nhân của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Ông Nguyễn Xuân Diện, một blogger chính trị tại Hà Nội đã so sánh tình hình hiện tại của Việt Nam giống như một con ếch ngồi trong nồi súp nóng. “Con ếch bắt đầu cảm nhận được sức nóng rồi đấy”.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của Hoa Kỳ là một ví dụ rất sinh động về một người đàn ông đầy tự tin. Theo ông Trump, nếu như chúng ta không tin và
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20177:30 SA
Không nhiều người biết, lúc cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, qua đời, nỗi buồn sâu thẳm trong lòng vẫn chưa được khơi thông, thậm chí còn là nỗi buồn nhân đôi!