Một cựu chủ tịch tập đoàn bất động sản TQ từng chỉ trích Tập trong việc xử lý dịch virus corona đã mất tích

Thứ Hai, 16 Tháng Ba 20204:00 SA(Xem: 395)
Một cựu chủ tịch tập đoàn bất động sản TQ từng chỉ trích Tập trong việc xử lý dịch virus corona đã mất tích
bbc.com

TQ: 'Mất tích' sau khi chỉ trích cách chính quyền xử lý dịch corona


Ren Zhiqiang Bản quyền hình ảnh VCG/Getty Images

Một cựu chủ tịch tập đoàn bất động sản Trung Quốc từng chỉ trích ông Tập Cận Bình trong việc xử lý dịch virus corona đã mất tích, Reuters dẫn lời ba người bạn của ông này cho biết.

Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), năm nay 69 tuổi, cựu chủ tịch tập đoàn bất động sản nhà nước Huayuan và từng là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bạn bè ông nói với Reuters rằng họ không liên lạc được với ông kể từ ngày 12/3.


"Nhiều người bạn của chúng tôi đang tìm kiếm ông ấy," người bạn thân và nữ doanh nhân Wang Ying nói với Reuters và mô tả rằng họ đang cực kỳ lo lắng.

"Nhậm Chí Cường là một nhân vật của công chúng và sự mất tích của ông được nhiều người biết đến. Những tổ chức nào chịu trách nhiệm cho việc này cần đưa ra một lời giải thích hợp lý và hợp pháp, càng sớm càng tốt", bà nói, theo Reuters.

Trước đó, ông Nhậm trong một bài viết chia sẻ với những người bạn đã chỉ trích một bài phát biểu của ông Tập vào ngày 23/2, mà báo chí nhà nước loan tin là được truyền hình trực tiếp tới 170 ngàn quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một màn hình lớn trên đường phố chiếu cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đeo khẩu trang bảo vệ trong chuyến thăm Vũ Hán vào đầu ngày 10/3. Bản quyền hình ảnh Kevin Frayer/Getty Images
Image caption Một màn hình lớn trên đường phố chiếu cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đeo khẩu trang bảo vệ trong chuyến thăm Vũ Hán vào đầu ngày 10/3.

Theo New York Times, những tuần gần đây, một bài viết của ông Nhậm được lan truyền trong giới tinh hoa ở Trung Quốc và hải ngoại, trong đó, cáo buộc chính phủ nước này bịt miệng những người đưa ra thông tin cảnh báo về dịch bệnh và cố gắng che giấu sự bùng phát của dịch, bắt đầu ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12.

Trong bài viết này, tuy không trực tiếp nêu tên ông Tập, nhưng theo New York Times, ông ám chỉ về nhà lãnh đạo Trung Quốc và liên tục nhắc đến bài phát biểu và hành động của ông Tập.

"Tôi thấy không phải là một vị hoàng đế đứng đó để khoe bộ quần áo mới của ông ta, mà là một chú hề cởi trần và khăng khăng tiếp tục làm hoàng đế", ông viết.

Ông Nhậm cũng viết rằng việc Đảng Cộng sản cầm quyền hạn chế quyền tự do ngôn luận đã làm trầm trọng thêm dịch virus corona.

Cảnh sát Bắc Kinh đã chưa trả lời các đề nghị qua điện thoại và fax của Reuters hôm 15/3 để đưa ra bình luận về chuyện này. Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cũng chưa ngay lập tức trả lời đề nghị qua fax của Reuters.

Vụ ông Nhậm mất tích giữa khi việc thảo luận về dịch bệnh trên truyền thông địa phương và mạng xã hội đã bị thắt chặt kiểm duyệt trong những tuần gần đây tại Trung Quốc.

Cũng theo New York Times, chính quyền Trung Quốc cũng đang ra sức tuyên truyền cho hình ảnh ông Tập như một anh hùng đang lãnh đạo đất nước giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh toàn dân nhằm chống lại virus.


Ông Nhậm vốn có biệt danh là 'Khẩu đại bác' (The Cannon) do trước đây ông từng viết bài đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội, công khai chỉ trích các chính sách của chính phủ, như chính sách nghiêm ngặt của Trung Quốc hạn chế dân số ở các thành phố lớn.

Ông cũng từng viết rằng, thay vì phục vụ cho đảng, truyền thông Trung Quốc nên phục vụ cho người dân.

Ông bị xem là mất tinh thần của người đảng viên và năm 2016, từng bị quản chế một năm, sau đó bị theo dõi sát sao.

Khi đó, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu Weibo đóng cửa tài khoản của ông, mà khi đó đã có hơn 30 triệu người theo dõi, và cho rằng, ông Nhậm phát tán thông tin bất hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn