Trump: Sách của Michael Wolff 'đầy dối trá' ( Chiêu độc điạ cuả bọn Truyền thông khốn nạn )

Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:43 SA(Xem: 3656)
Trump: Sách của Michael Wolff 'đầy dối trá' ( Chiêu độc điạ cuả bọn Truyền thông khốn nạn )
Trump Bản quyền hình ảnh Win McNamee/Getty Images
Image caption Ông Trump được mô tả trong cuốn sách là sốc khi giành chức chức tổng thống Hoa Kỳ

Cuốn "Lửa và Giận giữ: Bên trong Tòa Bạch Ốc" do nhà bình luận chính trị nổi tiếng Michael Wolff viết, dự kiến ra mắt vào thứ Ba 9/1 nhưng việc xuất bản đã xong trước hôm thứ Sáu 5/1 và hiện đang được bán.

Luật sư của ông Trump đã cố gắng ngăn chặn việc phát hành sách.

Cuốn sách trích lời cựu cố vấn cao cấp lý Steve Bannon mô tả một cuộc họp có mặt con trai ông Trump với một nhóm người Nga là "phản quốc".


Cuốn này cũng mô tả ông Trump ngạc nhiên khi giành chức Tổng thống.

Ông Trump nói ông không cho ông Wolff quyền tiếp cận Tòa Bạch Ốc, đồng thời nói cuốn sách "đầy những dối trá, thông tin sai lệch và những nguồn không tồn tại".

"Hãy xem những gì xảy ra với anh ta và Steve tùy tiện!" ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump nói trước đó rằng ông Steve Bannon - người bị sa thải hồi tháng 8 - đã "mất trí" sau khi mất việc khỏi Tòa Bạch Ốc.

Trump Bản quyền hình ảnh Chip Somodevilla/Getty Images
Image caption Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc về việc thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Trong một số tuyên bố mang tính bùng nổ, ông Bannon được cho là đã đề cập đến một cuộc họp của Trump với nhóm vận động bầu cử và các quan chức Nga khi nói rằng: "Họ sẽ đập Don Junior như một quả trứng trên truyền hình quốc gia."

Cuộc gặp có liên quan tới con trai cả của ông Trump, ông Donald Trump Jr, hiện đang được điều tra bởi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về khả năng ông Trump thông đồng với giới vận động bầu cử và các quan chức Nga để giành ghế tổng thống.

Ông Trump bác bỏ tất cả các cáo buộc thông đồng.

Trong chương trình phát thanh Breitbart hôm thứ Tư 3/1, ông Bannon đáp lại chỉ trích của tổng thống bằng cách nói rằng ông Trump là một "người vĩ đại" và rằng "sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump."

Sau khi Tổng thống gặp các thượng nghị sĩ Cộng hòa trong Phòng Bầu dục để thảo luận về vấn đề nhập cư hôm thứ Năm 4/1, một phóng viên hỏi ông Trump có phải nhà chiến lược cũ của ông đã phản bội ông. Vị tổng thống trả lời: "Tôi không biết, tối qua ông ta gọi tôi là một người tuyệt vời nên rõ ràng là ông ta rất dễ thay đổi giọng điệu."

Luật sư của ông Trump nói gì?

Trump Bản quyền hình ảnh Amazon

Thông cáo pháp lý đã được Washington Post đăng tải, yêu cầu tác giả Michael Wolff và nhà xuất bản "ngay lập tức ngừng bất kỳ việc in ấn, phát hành hoặc phổ biến sách."

Thông cáo này cáo buộc Wolff đưa ra "nhiều tuyên bố sai lệch và / hoặc không có căn cứ" về ông Trump và cho biết các luật sư đang xem xét những cáo buộc mang tính phỉ báng.

Luật sư viết thông báo này là Charles J Harder. Ông cũng đã gửi một bức thư tới ông Bannon hôm thứ Tư 3/1, nói rằng ông này đã vi phạm một thỏa thuận không tiết lộ.

Có gì trong cuốn sách?

Trump Bản quyền hình ảnh Mark Wilson/Getty Images
Image caption Sách nói cô Ivanka thường chế giễu kiểu tóc chải ngược của bố

Cuốn sách của Wolff đưa ra nhiều tuyên bố, bao gồm:

•Đội vận động bầu cử của ông Trump đã sốc và bàng hoàng bởi chiến thắng của ông

•Vợ ông, Melania, khóc lóc vì buồn rầu vào đêm bầu cử

•Ông Trump giận dữ vì các ngôi sao hạng A thờ ơ với buổi tuyên thệ nhậm chức của ông.

•Tổng thống mới "thấy Nhà Trắng phiền hà và thậm chí hơi đáng sợ"

•Con gái ông Trump, Ivanka, có kế hoạch với chồng, Jared Kushner, rằng cô sẽ là "nữ tổng thống đầu tiên"

•Ivanka Trump chế giễu kiểu tóc "chải ngược" của bố và "thường mô tả cách chải cho bạn bè"

Cuốn sách được hình thành dựa trên hơn 200 cuộc phỏng vấn nhưng một số trích đoạn bị chỉ trích và đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ chứa đựng một nửa sự thật, cuốn sách cũng vẽ nên bức chân dung tồi tệ của một tổng thống hoang tưởng và một Nhà Trắng hỗn loạn, biên tập BBC ở Bắc Mỹ Jon Sopel nói.

Cơ hội quảng cáo sách 'tiền không mua được'

Trump Bản quyền hình ảnh NICHOLAS KAMM/AFP/Getty Images
Image caption Bà Trump được cho là đã khóc lóc vào đêm bầu cử

Anthony Zurcher của BBC tại Washington viết:

Nhờ lá thư yêu cầu "chấm dứt và chấm dứt" của luật sư, ông Trump đã trao cho Michael Wolff và cuốn sách cơ hội quảng cáo khổng lồ mà tiền cũng không mua được.

Các cáo buộc mang tính chỉ trích dẫn dắt mọi chương trình tin tức và trang nhất các báo (và chôn vùi những thông tin mới nhất về kinh tế khởi sắc của Hoa Kỳ).

Đe dọa kiện là một thủ thuật phổ biến của ông Trump, có từ hồi ông còn là một nhà kinh doanh bất động sản ở New York. Rất hiếm khi ông theo dõi các động thái của tòa án. Trong trường hợp này, thái độ như vậy là đặc biệt nguy hiểm.

Để có thể kết tội [tác giả cuốn sách] theo luật phỉ báng của Hoa Kỳ, tổng thống sẽ phải tự đưa mình vào các cuộc điều tra của giới luật sư đối lập, những người đang muốn chứng minh rằng các các cáo buộc của Wolff có thật hoặc chí ít thì ông ta tin rằng nó đúng.

Chính quyền Trump đã bảo vệ chính mình như thế nào?

"Steve Bannon không liên quan gì đến tôi hoặc nhiệm kỳ tổng thống của tôi", ông Trump nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Thư ký báo chí Sarah Sanders bác bỏ cuốn sách và nói đây là một "cuốn sách lá cải hoang đường" "đầy những điều giả dối và gây nhầm lẫn từ những cá nhân không có quyền tiếp cận hoặc ảnh hưởng với Tòa Bạch Ốc."


Người phát ngôn của Melania Trump nói rằng Đệ nhất phu nhân đã động viên chồng tranh cử tổng thống. "Bà ấy tự tin rằng ông ấy sẽ chiến thắng và rất hạnh phúc khi ông ấy làm được như vậy", bà này nói hôm thứ Tư.

Hôm thứ Năm, Tòa Bạch Ốc cho biết họ đã cấm các thiết bị cá nhân, kể cả điện thoại di động, từ Cánh Tây, với lý do an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20185:00 SA
Nếu có một du khách nào mới lần đầu tiên tới thăm cái xứ Cờ Hoa lúc này, vị khách đó chắc sẽ dừng một khắc, chụp vài ba bức hình cho có, rồi xách dép
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20181:00 SA
"Tôi nghĩ chúng ta đang trên bờ vực", AFP dẫn lời Giáo hoàng Francis hôm nay trả lời báo giới khi được hỏi về mối đe dọa chiến tranh hạt nhân liên quan đến
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 201810:00 CH
Michael Wolff, một người trong suốt những tháng đầu tiên tại chức của Tổng thống Trump, được quyền tiếp cận rộng rãi các quan chức
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20182:00 CH
Joseph-Samuel Farinet là tên tội phạm bị truy nã, nhưng với người dân Valais thì đó là một người hùng.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20187:00 SA
Một người đàn ông Ấn Độ dùng đục và cuốc để đào suốt 2 năm quãng đường 8km cho con đến trường dễ dàng hơn.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20184:14 SA
Tròn một năm sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, những người ủng hộ ông, trong đó có ông Phạm Ngọc Cửu,
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 201811:00 CH
Tổng thống Donald Trump đánh dấu năm đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông vào ngày thứ Bảy 20/1. Năm đầu tiên đầy sóng gió trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trum
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20188:00 SA
Đến nay, cái chết của những nhân vật tiết lộ bí mật quốc gia như David Kelly, Michael Ruppert vẫn được cho là còn nhiều uẩn khúc
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20186:05 SA
Tôi luôn chọn đứng về công lý và sự thật để bênh vực cho người dân oan, tù oan, cũng như cố gắng đưa ra các biện pháp cụ thể
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20182:00 SA
Ông là điệp viên có giá trị và thành công nhất trong lòng Liên Xô mà Hoa Kỳ đã điều hành trong hai thập niên. Các tài liệu và bản vẽ của ông đã mở khóa những bí mật v