"Siêu nhân" đời thật - người đàn ông chạy 3 ngày 3 đêm không mệt mỏi

Chủ Nhật, 08 Tháng Mười Hai 20197:00 SA(Xem: 3050)
"Siêu nhân" đời thật - người đàn ông chạy 3 ngày 3 đêm không mệt mỏi
photo-1-1573569905458227564348-crop-1573570269414404316149

Một con người đặc biệt, Dean đã sử dụng tài năng của mình cho việc tốt, khiến anh trở thành một trong những tấm gương của thế giới thể thao.

Nếu có ai hỏi bạn rằng ai sẽ là một ví dụ về "Siêu nhân" - một người có sức khỏe và thể lực cường tráng - nhiều người sẽ đề cử những vận động viên như Mike Tyson hay Michael Phelps. Họ có thể là những vận động viên rất giỏi, nhưng những ví dụ này đều có một điểm chung - họ sẽ cảm thấy mệt mỏi sau một lúc vận động.

Tuy nhiên có một người có thể chạy suốt mấy ngày không ngừng nghỉ, không biết mệt mỏi là gì, và đó chính là Dean Karnazes - người bất chấp mọi giới hạn của cơ thể loài người.

Siêu nhân đời thật - người đàn ông chạy 3 ngày 3 đêm không mệt mỏi - Ảnh 1.

Thật khó tin đây là cơ thể của một người đàn ông đang ở độ tuổi 57!

Chỉ cần sau vài phút chạy bộ, một vài người sẽ bắt đầu mỏi chân, khát nước và hết sức, nhưng không phải Dean, vì một lý do đặc biệt.

Các loài sinh vật, như loài người, luôn luôn phải trải qua một quá trình gọi là hô hấp hiếu khí. Đây là khi bạn sử dụng ô xy và glucosơ để giải thoát năng lượng trong cơ thể.

Siêu nhân đời thật - người đàn ông chạy 3 ngày 3 đêm không mệt mỏi - Ảnh 2.

Biểu đồ của quá trình hiếu khí.

Tuy nhiên, trong các hoạt động nặng như chạy bộ, cơ thể sử dụng nhiều ô xy hơn lượng có thể hấp thu, khiến cho nó không thể duy trì trong một thời gian dài. Vì thế, thay vì một số tế bào trải qua quá trình hô hấp hiếu khí, nó lại bị ảnh hưởng bởi một quá trình gọi là hô hấp kỵ khí.

Hô hấp kỵ khí chính là lúc cơ thể không cần ô xy để có thể giải tỏa năng lượng.

Siêu nhân đời thật - người đàn ông chạy 3 ngày 3 đêm không mệt mỏi - Ảnh 3.

Biểu đồ của quá trình kỵ khí.

Mặt trái của hô hấp kỵ khí chính là việc tiết ra axit lactic trong máu. Chất hóa học này chính là nguyên nhân khiến cho các cơ bắp bị đau mỏi sau một thời gian luyện tập. Tuy nhiên, sau một mức nhất định, lượng axit này trở nên quá dữ dội và phải dừng không bạn sẽ bị chết.

Đương nhiên, lượng axit này chả nhằm nhò gì so với Dean - một người đàn ông vì lý do nào đó không thể cảm thấy mệt mỏi nhờ gien của mình.

Thay vì tiết ra axit lactic sau quá trình hô hấp kỵ khí, cơ thể của Dean... không làm gì cả! Chính vì vậy, anh không thể cảm thấy đau mỏi sau mỗi lần chạy bộ hoặc hoạt động quá sức. Anh đồng thời cũng không bị tê rút ở các cơ bắp, ví dụ như chuột rút.

Siêu nhân đời thật - người đàn ông chạy 3 ngày 3 đêm không mệt mỏi - Ảnh 4.

Dean Karnazes trên bìa sách về mình.

Khi anh còn trẻ, anh thường chạy cho một tổ chức từ thiện nhằm có thể gây quỹ cho trẻ em. Thông thường các vận động viên sẽ chạy khoảng 15 vòng trước khi sụp đổ vì quá mệt mỏi nhưng Dean đã chạy liền 105 vòng cho tới khi anh bị bắt phải nghỉ ngơi.

Có một lần, anh đã "cuốc bộ" suốt ba ngày ba đêm liền không ngừng nghỉ!

Tuy vậy, thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp vận động viên của Dean có lẽ là chạy liên tục trong 50 cuộc thi maratong trong vòng 50 ngày mà không để cho cơ thể nghỉ ngơi. Một cơ thể bình thường cần phải nghỉ ngơi sau mỗi 1-3 ngày hoạt động nhưng Dean đã vượt qua rào cản này và chạy liên tục suốt 50 ngày. Lý do duy nhất mà Dean dừng chân chỉ là anh thấy thế là phù hợp với bản thân.

Siêu nhân đời thật - người đàn ông chạy 3 ngày 3 đêm không mệt mỏi - Ảnh 5.

Dean trong một buổi chạy Marathon vào năm 2013.

Một con người đặc biệt, Dean đã sử dụng tài năng của mình cho việc tốt, khiến anh trở thành một trong những tấm gương của thế giới thể thao. Chẳng phải đây cũng là một hình tượng về Siêu nhân hay sao?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.