Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump ( Tin bất lợi cho Trump, cứ tim ở VOA, rất nhanh...)

Thứ Ba, 24 Tháng Chín 20195:14 CH(Xem: 829)
Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump ( Tin bất lợi cho Trump, cứ tim ở VOA, rất nhanh...)

Nancy Pelosi tuyên bố chính thức điều tra luận tội ông Trump
Hạ viện Mỹ sẽ mở một cuộc điều tra để xem có nên luận tội Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hay không vì ông đã tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài để bôi nhọ một đối thủ chính trị.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 24/9 tuyên bố sẽ có điều tra sau cuộc họp kín với các nhà lập pháp bên đảng Dân chủ, nói rằng hành động của ông Trump dường như gây hại cho an ninh quốc gia và vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

“Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai được đứng trên luật pháp,” bà Pelosi nói, dù bà từng có thái độ miễn cưỡng trước nỗ lực khởi động quy trình luận tội Tổng thống trong những tháng trước đây.

Ông Trump đã nhanh chóng đáp trả trên Twitter. Ông gọi cuộc điều tra là ‘Rác rưởi trong cuộc Săn phù Thủy.’

Bà Pelosi thay đổi thái độ sau khi có tin tức rằng ông Trump trong một cuộc điện đàm hôm 25/7 đã gây áp lực với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, để yêu cầu ông này điều tra về ứng cử viên Tổng thống bên đảng Dân chủ là Joe Biden và con trai ông Biden.

Ông Trump đã hứa là ngày 25/9 sẽ cho công bố bản ghi cuộc điện đàm vừa kể. Ông cũng xác nhận rằng ông đã giữ lại khoản viện trợ gần 400 triệu đô la cho Ukraine, nhưng phủ nhận dùng việc này như đòn bẩy để buộc ông Zelenskiy mở cuộc điều tra nhằm gây hại cho ông Biden.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết sáu tiểu ban của Hạ viện hiện đang điều tra Trump sẽ tiếp tục các cuộc điều tra ấy.

Ông Joe Biden hôm 24/9 cũng kêu gọi Tổng thống Trump tuân thủ đầy đủ các cuộc điều tra của Quốc hội hoặc đối mặt khả năng bị luận tội.

“Nếu ông ấy tiếp tục cản trở Quốc hội và phạm luật, Donald Trump sẽ khiến Quốc hội, theo quan điểm của tôi, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khởi xướng quy trình luận tội,” ông Biden nói với các phóng viên ở Wilmington, Delaware, bang nhà của ông.

Ông Trump nói bản ghi ‘đầy đủ, được giải mật hoàn toàn và không có chỉnh sửa’ của cuộc điện đàm hôm 25/7 sẽ được công bố vào ngày 25/9.

Tổng thống quả quyết bản ghi này sẽ cho thấy cuộc điện đàm đang gây tranh cãi là ‘hoàn toàn phù hợp’ và rằng ông ‘không hề gây áp lực buộc ông Zelenskiy điều tra về Biden và rằng không hề có chuyện ‘bánh ít đi, bánh quy lại’ để Ukraine đổi lấy gói viện trợ của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, bà Pelosi nói rằng việc Trump yêu cầu một nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra một đối thủ chính trị là điều sai trái ngay cả khi ông không nói toạc ra là có qua có lại.

“Nếu Tổng thống nói ra việc đó, rằng ông muốn họ điều tra về đối thủ chính trị của ông, thì hiển nhiên rằng đó là không đúng. Anh không thể đòi chính phủ nước ngoài giúp tôi trong cuộc bầu cử. Đó là lý do tại sao chúng ta ngăn chặn trong trường hợp của Nga,” bà Pelosi nói.

Ông Trump không đưa ra bằng chứng nào về việc làm sai trái của ông Biden hoặc con trai ông Biden.

Phát biểu trước các phóng viên về tranh cãi ngày càng gia tăng này, ông Trump nói rằng không có gì xấu xa trong việc giữ lại viện trợ vì ông muốn châu Âu, chứ không chỉ Hoa Kỳ, đẩy mạnh viện trợ cho Ukraine.

Số tiền viện trợ vừa kể sau đó đã được chính quyền Trump giải ngân. Ông Trump đang chuẩn bị tái tranh cử vào tháng 11 năm 2020.

Thượng nghị sỹ Bob Menendez, thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói rằng Quốc hội không hề biết có sự xem xét lại đáng kể gói viện trợ an ninh cho Ukraine hay bất kỳ lý do chính sách nào mà số tiền này sẽ bị giữ lại.

Trong lá thư gửi cho ông Mike Mulvaney, giám đốc Phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), ông Menendez nói rằng ‘mọi chuyện đã trở nên rõ ràng’ là ông Trump gây áp lực lên Ukraine.

Dân biểu Cộng hòa Kevin McCarthy, lãnh đạo khối thiểu số ở Hạ viện, phản ứng trước báo giới về loan báo của Chủ tịch Hạ viện Pelosi rằng: “Bà Pelosi là Chủ tịch Hạ viện nhưng không là tiếng nói của dân Mỹ trên vấn đề này. Bà ấy không thể đơn phương quyết định những gì đang xảy ra ở đây. Họ đã tìm cách điều tra Tổng thống trước khi ông đắc cử. họ đã bỏ phiếu 3 lần ở Hạ viện về việc luận tội Tổng thống. Công việc của chúng tôi là phục vụ cho công chúng Mỹ, là lập pháp chứ không phải tiếp tục cuộc điều tra ở hậu trường khi mà quý vị không tìm thấy lý do để luận tội Tổng thống.”

Trước đây, một ủy ban của Hạ viện đã khởi động cuộc điều tra chính thức ông Trump về những hành động của ông trong vụ Nga can thiệp bầu cử nhưng nỗ lực luận tội chưa bao giờ được sự hậu thuẫn của những nhân vật chủ chốt như bà Pelosi.

Ông Trump cáo buộc phe Dân chủ muốn luận tội ông chỉ vì ‘lý do chính trị’.

Tổng thống Trump phát biểu tại Liên Hiệp Quốc: “Tôi đang dẫn đầu các cuộc thăm dò. Họ không có cách nào để ngăn chặn được tôi,” mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump, theo Reuters

*******************
voatiengviet.com

Làm thế nào để luận tội Tổng thống Mỹ?


Những người chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hạ viện đang kêu gọi một cuộc điều tra luận tội sau một khi một cuộc điện đàm của ông Trump với người đồng cấp Ukraine được đưa ra ánh sang.

Cuộc điện đàm diễn ra hồi tháng 7 khi đó ông Trump liên tục gây áp lực với Tổng thống Ukraine để buộc ông này điều tra Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một trong những đối thủ chính trị chính của ông Trump.

Một số nhà lập pháp Dân chủ cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải luận tội Trump nếu ông gây áp lực với một nhà lãnh đạo nước ngoài để tạo ảnh hưởng đến bầu cử ở Mỹ.

Phần đông trong số 235 dân biểu Dân chủ tại Hạ viện đã ủng hộ cuộc điều tra luận tội dựa trên báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vốn không kết luận liệu Trump có cản trở công lý hay không, nhưng nêu ra 10 trường hợp mà ông Trump đã tìm cách sa thải ông Mueller hoặc cản trở cuộc điều tra.

Ông Trump hôm 22/7thừa nhận đã thảo luận về ông Biden với Tổng thống Ukraine, nhưng nói rằng cuộc điện đàm đó ‘là hoàn toàn phù hợp’.

“Cuộc trò chuyện đó chủ yếu là chúc mừng, chủ yếu là nói về tham nhũng, tất cả các vụ tham nhũng diễn ra, và chủ yếu là về việc chúng tôi không muốn những người như cựu Phó Tổng thống Biden và con trai ông ấy tham nhũng ở Ukraine,” ông Trump nói trước phóng viên.

Các cuộc thăm dò dư luận tiếp tục cho thấy các cử tri chia rẽ sâu sắc về việc loại ông Trump khỏi Nhà Trắng bằng con đường luận tội và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từng phản đối luận tội với lý do đó là một động thái rủi ro về mặt chính trị trừ khi các nhà điều tra tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ về hành vi sai trái của ông Trump vốn có thể khiến dư luận đồng thuận.

Tại sao có việc luận tội?

Những người lập quốc của Mỹ đã đề ra vị trí Tổng thống và sợ rằng quyền lực Tổng thống có thể bị lạm dụng. Vì vậy, họ đưa luận tội trở thành một nội dung cốt lõi của Hiến pháp.

Họ trao cho Hạ viện ‘quyền hành luận tội duy nhất’; Thượng viện ‘quyền hành xét xử các vụ luận tội duy nhất’ và chánh án Tòa án Tối cao nghĩa vụ chủ trì phiên xử luận tội ở Thượng viện.

Tổng thống, theo Hiến pháp, có thể bị bãi nhiệm vì các tội ‘phản quốc, hối lộ, hoặc các tội đại hình và tội tiểu hình’. Chính xác các tội này là gì thì không rõ. Về mặt lịch sử, nó có thể bao gồm tham nhũng và các hành vi vi phạm khác, bao gồm nỗ lực cản trở trình tự pháp lý.

Không có Tổng thống nào từng bị cách chức do bị luận tội. Tổng thống Richard Nixon đã từ chức để tránh bị cách chức khi luận tội. Các Tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton, đã bị Hạ viện luận tội, nhưng không bị Thượng viện kết án.

Quy trình luận tội diễn ra thế nào?

Quá trình luận tội bắt đầu tại Hạ viện, nơi các cuộc tranh luận và bỏ phiếu về việc có nên tống đạt cáo trạng đối với Tổng thống hay không, thông qua việc phê chuẩn nghị quyết luận tội, hoặc các bài viết luận tội mà chỉ cần đa số trong tổng số 435 dân biểu của Hạ viện tán thành.

Nếu Hạ viện chấp thuận một nghị quyết như vậy, một phiên xử sẽ được tổ chức tại Thượng viện. Các thành viên Hạ viện đóng vai trò công tố; các thượng nghị sĩ làm bồi thẩm đoàn; chánh án của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ làm chủ tọa. Cần phải đạt đa số hai phần ba trong Thượng viện gồm 100 thượng nghị sỹ để kết án và bãi nhiệm một Tổng thống. Điều này chưa bao giờ xảy ra.

Tòa án Tối cao có thể đảo ngược kết quả không?

Không. Ông Trump đã viết trên Twitter rằng ông sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp nếu Đảng Dân chủ cố gắng luận tội ông. Nhưng những người sáng lập nước Mỹ không cho phép kháng cáo một bản án của Thượng viện lên cơ quan tư pháp liên bang.

Cơ cấu của Quốc hội hiện nay ra sao?

Hạ viện có 235 dân biểu Dân chủ, 199 dân biểu Cộng hòa và một dân biểu độc lập. Nhờ đó, Đảng Dân chủ có thể luận tội Trump mà không cần sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Năm 1998, khi đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện, họ đã bỏ phiếu chủ yếu theo đảng phái để luận tội Tổng thống Bill Clinton của đảng Dân chủ.

Thượng viện hiện có 53 thượng nghị sỹ Cộng hòa, 45 thượng nghị sỹ Dân chủ và hai thành viên độc lập bỏ phiếu theo Đảng Dân chủ. Kết tội và bãi nhiệm một Tổng thống sẽ cần 67 phiếu. Vì vậy, để ông Trump bị cách chức thông qua luận tội ít nhất 20 thượng nghị sỹ Cộng hòa và tất cả các thượng nghị sỹ Dân chủ và độc lập sẽ phải bỏ phiếu chống lại ông.

Ai sẽ lên làm Tổng thống nếu Trump bị cách chức?

Trong trường hợp Thượng viện kết tội ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ trở thành Tổng thống trong phần còn lại của nhiệm kỳ vốn sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 1 năm 2021.Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 25 Tháng Chín 20198:22 SA
Khách
Trước sự kiện một nhân vật thổi còi báo động (whistleblower) tố giác với hạ viện việc "TT Trump liên lạc với tân thủ tướng Ukraine Volodymyr Zelensky" trong thời kỳ vận động tranh cử, thì khối Dân Chủ đa số do bà Pelosi lãnh đạo, và anh cổ bút chì Adam Schiff trưởng ban tình báo hạ viện (Intelligence Committee) mừng như chết đuối nắm được xác chó trôi sông vì Hạ Viện Dân Chủ tìm đủ cách để hạ bệ (impeachment) Trump bất kể hợp hiến hay không. Sau vụ dàn dựng: "Thông đồng với Nga" tốn ngân quỹ thuế của dân lên tới hơn 35 triệu, điều tra thất bại, họ vẫn xúm nhau biểu quyết Trump cản trở công lý, nhưng mua chuộc mãi vẫn không đủ túc số trong đám nghị viện dân chủ. Hạ bệ Trump không được, thưa kiện tới tối cao pháp viện cũng thất bại, nên xoay lại kể hoạch hạ bệ thẩm phán tối cao Pháp viện Kavanaugh (người Trump để cử) về chuyện khuấy rối tình dục thời còn đại học, mà các nạn nhân khảng quyết rất chi tiết hiện trường xảy ra, nhưng búa chị nào nhớ "đích xác địa điểm" cho là sau mấy chục năm bị thay đổi ? Dù vụ án trước đây đã dẹp vì nhân chứng bất nhất. Loay hoay mãi chẳng còn cơ hội tố Trump thì tự nhiên vớ được "thằng thổi còi" bá cáo với Adam Schiff: Trump liên hệ với TT Ukraine để nhờ giúp đánh "đối thủ nặng kí" Joe Biden trong cuộc tranh cử. Chẳng những không biết Trump gọi cho tổng thống Ukraine về chuyện gì, nhưng khẳng định là Trump yêu cầu điều tra vụ con trai Biden nhận hối lộ từ công ty cung cấp khí đốt Burisma hồi 2014. Bố khỉ, tự dưng " Lạy ông tôi ở bụi này", do nhân viên nằm vùng đảng dân chủ trong Bộ An Ninh Nội Địa nghe lén phone? Vô tình giúp cho Luật sư của TT Trump hợp pháp yêu cầu Ukraine điều tra lại vụ con trai Biden nhận hối lộ 3.1 trieu dollars từ Burisma quaTổng trưởng môi trường Mykola Zlochevsky, đồng thời tố giác thêm việc Joe Biden giúp con nhận hơn 1 tỉ dollars trong việc buôn bán với Trung Cộng khi phó tổng thống Biden thăm viếng nước này và còn phát giác sự giao hảo tốt đẹp từ thời Bill Clinton qua Bush tới đời Obama với Giang Trạch Dân, do báo phe ta: NewYork Times đăng tải khoe khoang vài năm trước. Giời ạ, ngậm máu phun người bị bại lộ, thế là cấu kết với báo chí giòng chính la làng: Trump phịa chuyện bôi xấu đối thủ, cần truất phế Trump liên hệ nước ngoài bắt chính, để che đậy sự việc tái điều tra cựu phó tổng thống Biden đi đêm với Tàu hậu thuẫn con bán "thiết bị " cho Tàu Cộng Giang trạch Dân ( chống Tập cận Bình, nên Obama không được Tập tiếp đón là thế ). Vụ các tông tông tiên nhiệm có liên hệ với Giang Trach Dân, một tên đồ tể tiêu diệt dân chủ Trung quốc trong vụ Thiên an Môn, bán nội tạng tù nhân và Pháp luân Công là chuyện lớn. Trump hiên ngang tố giác đích danh các quốc gia bảo trợ bất an thế giới, đàn áp dân chủ trong diễn văn của ông trước Đại hội Liên Hiệp Quốc ngày thứ Hai vừa qua, và cuộc chiến phản pháo của ông "tẩy rửa ao tù" do các lãnh đạo ma cô tiền nhiệm thông đồng với đám truyền thông lưu manh, trong đó có nhiều anh bồi bút Viet nam ca tụng "những lãnh đạo dân chủ " nhưng lại cấu kết với Tàu Cộng để thu lợi cho cá nhân, gia đình, đảng phái.
Chờ xem phe Dân Chủ và truyền thông nhận hỗ trợ từ Trung Công tiếp tục lèo lái dư luận, chơi đòn ma đạo. Đảng dân chủ biết rõ dù có vượt qua được ngưỡng hạ viện, thì cũng khó mua chuộc được cửa thượng viện do Công Hòa nắm giữ, nhưng sao vẫn hung hăng xoay xở ? Có phải họ xuyên tạc với sự phụ họa của báo chí lưu manh để cho mọi người lầm tưởng những hành động của Trump là sai trái, để che đậy cho những tên "tội phạm chính danh" có thời gian đào thoát, hay tìm cách diệt nhân chứng, y như cái chết tỉ phú dẫn gái Jeffrey Epstein "tự treo cổ ở .thành giường" trong nhà tù ?.
Nếu tổng thống Trump bạch hóa cuộc đàm thoại với TT Ukraine chả liên hệ gì sự việc, như tên thổi còi tiết lộ thì đảng Dân Chủ và đám truyền thông theo voi ăn bã mía, bị húp nước hầm.. cầu chăng ? Phe ta hổ to.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn