Hà Lan lấy làm tiếc vì Ukraina trao nghi can vụ MH17 cho Nga ( Thằng Hề Zelensky có làm TT thì cũng là thằng Hề ... )

Thứ Hai, 09 Tháng Chín 20192:00 SA(Xem: 757)
Hà Lan lấy làm tiếc vì Ukraina trao nghi can vụ MH17 cho Nga ( Thằng Hề Zelensky có làm TT thì cũng là thằng Hề ... )
vi.rfi.fr

Hà Lan lấy làm tiếc vì Ukraina trao nghi can vụ MH17 cho Nga

Thùy Dương

mediaNga và Ukraina trao đổi tù nhân : Máy bay Nga (trái) chở 35 tù nhân Ukraina đáp xuống phi trường Borispil -ngoại ô Kiev, ngày 07/09/2019.Reuters

Ngoại trưởng Hà Lan khẳng định đã trao đổi với chính quyền Kiev « nhiều lần và ở cấp cao nhất » nhằm ngăn cản chính quyền Ukraina trao nghi can chính trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines cho Matxcơva.

Ngày 07/09/2019, Nga và Ukraina đã trao đổi 70 tù nhân, trong số đó có đạo diễn người Ukraina Oleg Sentsov và Volodymyr Tsemakh, một nghi can trong vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraina hồi năm 2014.

Trong cuộc điện đàm, tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky đều lấy làm hài lòng về vụ trao đổi tù nhân, coi đó là bước đầu tiên vãn hồi hòa bình tại miền đông Ukraina sau 5 năm xung đột.

Về phía quốc tế, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nguyên thủ Mỹ Donald Trump cùng hoan nghênh cuộc trao đổi tù nhân, gọi đó là bước quyết định để Matxcơva và Kiev nối lại một cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Riêng Hà Lan lại lấy làm tiếc về việc Kiev trao trả nghi can vụ bắn rơi máy bay MH17 cho Matxcơva.

Từ Bruxelles, thông tín riên RFI Laxmi Lota giải thích :

« Trong thảm họa hàng không khiến tổng cộng gần 300 người chết, có 196 người Hà Lan thiệt mạng. Vì thế, chính phủ Hà Lan rất lấy làm tiếc về quyết định của Ukraina. Volodymyr Tsemakh, 58 tuổi, là một cựu lãnh đạo quân đội ly khai thân Nga ở miền đông Ukraina. Khoảng 40 nghị sĩ châu Âu tuần qua đã coi Volodymyr Tsemakh là nghi can chính trong vụ MH17.

Ngoại trưởng Hà Lan khẳng định đã trao đổi với chính quyền Kiev « nhiều lần và ở cấp cao nhất » nhằm ngăn cản Ukraina trao trả Tsemakh cho Nga. Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao của Ukraina, Nga từ chối mọi cuộc trao đổi tù nhân nếu chính quyền Kiev không trao trả cho Matxcơva cựu lãnh đạo quân đội ly khai Volodymyr Tsemakh.

Tại Hà Lan, Viện công tố đã thực sự có dịp thẩm vấn nghi can trước khi người này bị chuyển đi, nhưng theo ngoại trưởng nước này, họ vẫn muốn nghe lại một lần nữa lời khai của nghi can. Vì thế, ngoại trưởng Hà Lan đã yêu cầu Nga giao lại Volodymyr Tsemakh ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Ông Nguyễn Xuân Diện, một blogger chính trị tại Hà Nội đã so sánh tình hình hiện tại của Việt Nam giống như một con ếch ngồi trong nồi súp nóng. “Con ếch bắt đầu cảm nhận được sức nóng rồi đấy”.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của Hoa Kỳ là một ví dụ rất sinh động về một người đàn ông đầy tự tin. Theo ông Trump, nếu như chúng ta không tin và
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20177:30 SA
Không nhiều người biết, lúc cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô, qua đời, nỗi buồn sâu thẳm trong lòng vẫn chưa được khơi thông, thậm chí còn là nỗi buồn nhân đôi!
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Về Châu Á, Courrier International, trích dẫn bài viết trên tờ Minh Báo ở Hồng Kông đã thắc mắc đặt câu hỏi « Tập Cận Bình tỏa sáng nhưng đến bao giờ ? »
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Nhưng TC thất bại vì chế độ chánh trị độc tài đảng trị toàn diện. Rất ít người Hoa Kiều trở về TC sinh sống. Trái lại số người TQ tìm cách ra hải ngoại quá nhiều
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Các nữ chính trị gia tiếp tục thống lĩnh danh sách 100 Phụ nữ Quyền lực Nhất Thế giới năm 2017 của tạp chí Forbes
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ông Trương Minh Tuấn này khoe rằng “Việt Nam có 1045 cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, trong đó 849 báo chí in và 196 báo chí điện tử
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Những Con Chiên của Chúa hãy đọc lại lời nói của Linh Mục Nguyễn Đình Thục và tự quyết định cho mình một con đường giữa : SỐNG va CHẾT.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20175:29 SA
Cựu tổng thống Hoa Kỳ George Bush Sr (hay Bush cha) đã xác nhận ông bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và gọi Donald Trump
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đặt bàn tại một nhà hàng bít tết danh tiếng ở Tokyo theo sở thích ẩm thực của Tổng thống Donald Trump.