Hong Kong: Bà Carrie Lam tuyên bố rút dự luật dẫn độ ( Cáo già Tập Cận Bình lùi...1 bước )

Thứ Tư, 04 Tháng Chín 20195:05 SA(Xem: 736)
Hong Kong: Bà Carrie Lam tuyên bố rút dự luật dẫn độ ( Cáo già Tập Cận Bình lùi...1 bước )
bbc.com

Hong Kong: Bà Carrie Lam tuyên bố rút dự luật dẫn độ


Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam sắp tuyên bố chính thức rút dự luật dẫn độ Bản quyền hình ảnh ANTHONY WALLACE/Getty Images
Image caption Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam sắp tuyên bố chính thức rút dự luật dẫn độ

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói bà sẽ rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi, nguồn cơn gây ra các cuộc biểu tình mấy tháng qua.

Dự luật được đưa ra hồi tháng Tư có nội dung cho phép việc dẫn độ các nghi phạm phạm tội hình sự về Trung Hoa lục địa.


Dự luật bị ngưng vào tháng Sáu, khi bà Lam nói nó "đã chết", nhưng bà không rút lại.

Việc rút loại hoàn toàn dự luật là một trong năm đòi hỏi chính của người biểu tình, những người cũng đòi hỏi các quyền dân chủ đầy đủ.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Tư, bà Lam cũng thông báo rằng hai quan chức cao cấp sẽ tham gia cuộc điều tra đang diễn ra về hành động của cảnh sát trong các cuộc biểu tình.

Phải có cuộc điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát ra tay tàn nhẫn với người biểu tình cũng là một yêu cầu khác của các nhà hoạt động.

Theo Reuters, vào đầu mùa Hè này, bà Carrie Lam từng gửi chính quyền Trung Quốc một đề xuất, trong đó đánh giá tình hình bất ổn ở Hong Kong, đồng thời đề xuất việc chấp thuận một số yêu cầu từ người biểu tình và cho rằng việc này có thể xoa dịu khủng hoảng chính trị tại đây. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc sau đó đã từ chối đề xuất của bà.

Năm đề xuất của người biểu tình, được nêu trong một báo cáo mà Reuters được tiếp cận, gồm bãi bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ, điều tra độc lập về việc cảnh sát dùng bạo lực tấn công người biểu tình, bầu cử tự do dân chủ cho Hong Kong, bỏ thuật ngữ 'bạo động' khi mô tả về các cuộc biểu tình ở Hong Kong, bãi bỏ các cáo buộc đối với những người biểu tình hiện đang bị bắt giữ.

Trong một ghi âm bị rò rỉ hồi đầu tuần, bà Lam nói 'nếu có lựa chọn, tôi sẽ từ chức'. Bà cũng nói hiện nay bà không dám đi đâu, kể cả đi cắt tóc hay mua sắm.

Sau đó, trong một cuộc họp báo, bà Lam cho hay bà chưa từng thảo luận việc từ chức với chính phủ Trung Quốc và 'từ chức hay không là lựa chọn của tôi'.

Hong Kong hiện đang trong tuần biểu tình thứ 14. Va chạm bạo lực đã xảy ra giữa cảnh sát và các nhà hoạt động trong dịp cuối tuần rồi.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 04 Tháng Chín 20194:57 CH
Khách
Mặc dù long trọng cam kết sẽ để Hồng Kông hưởng thể chế tự do dân chủ trong vòng 50 năm bằng sự chấp nhận " một quốc gia , hai thể chế " . Nhưng cộng sản thì ai cũng biết nó sống nhờ lừa đảo , gian trá . Sau khi bắt cóc hai nhà xuất bản Hồng Kông , mang về chính quốc đưa ra toà .

Nay Tập dấn thêm bước nữa , ra lệnh cho thái thú Carrie Lam đặt luật dẫn độ vào luật pháp HK : bắt đưa về chính quốc tội phạm hình sự để xét xử .
Thì ra Hồng Kông không được phép xử dân Hồng Kông , mà phải dùng luật pháp và toà án cuả họ Tập xét xử và giam giữ !!! Vậy thì còn gì gọi " một quốc gia , hai thể chế " ? Thế nên Sinh viên , học sinh , nhân công , trí thức HK ... ồ ạt xuống đường , có lúc số lượng dân biểu tình lên tới 2 triệu người !!! Nay thái thú Carrie Lam đang xuống nước ....

Đó là chuyện đặc khu Hồng Kông , còn đặc khu Việt Nam thì sao ? Thái thú Trọng , Phúc ... hành xử thế nào ?
Việt Nam luôn vỗ ngực , luôn bù lu bù loa , là một nước độc lập có chủ quyền . Vậy Độc Lập là gì ? Chủ quyền là gì ?
Phải chăng độc lập , chủ quyền chỉ có trên chiếc loa rè của csVN , còn trên thực tế không có , không bao giờ có ! Vùng biển nằm trong khu đặc quyền kinh tế ; VN khai thác , thuê Tây Ban Nha khai thác , Tàu khựa ho khẽ một tiếng , csVN vội vã hủy bỏ hợp đồng và phải đền bù 200 triệu đô la cho Tây ban nha về tội làm bể hợp đồng . Trong khi cô giáo , học trò phải chui vào bao ny lông vượt sông ... đến trường đến lớp !!!
Độc lập thế ư ? Chủ quyền thế ư ?

Nay Bãi Tư Chính , dàn khoan Liên Sô , Nhật đang hoạt động , dàn khoan Tàu khựa lại kéo vào , chỉ cách bờ biển Phú Yên 115 KM . Thái thú Nam Man phát cờ xúi dân xông ra giữ biển , đồng thời mở loa rè kêu gọi quốc tế giúp đỡ ... một mặt phản đối quyết liệt hành động sai trái của anh Hai Trung cộng . Bằng hành động thì phát cờ !!!
Độc lập thế ư ? Chủ quyền thế ư ?

Mới đây bắt giữ hơn 300 tên Tàu phù tại Our City Hải Phòng , thay vì đưa ra toà án xét xử theo luật pháp Việt Nam , nếu quả thật csVN còn độc lập và còn chủ quyền .
Oái oăm thay !! Thái thú Nam Man , chức vị do Tập ban cho , nên Trọng , Phúc ... lật đật đưa xe chuyên chở 300 tên tàu phù vi phạm luật pháp VN về lại chính quốc ... cho thiên tử Tập tùy nghi !!!

Vậy thì chúng ta , dân Việt trông chờ gì ở Bãi Tư Chính ? Trông đợi gì ở các quan thái thú lãnh đạo đặc khu Việt Nam ?? Chuyện gì sẽ xảy ra , nếu chúng ta không tự nhấc đít , không tự đứng dậy ???
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn