Vì sao phụ tá hành chính duy nhất của ông Tập Cận Bình “mất tích bí ẩn”?

Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20172:30 SA(Xem: 2777)
Vì sao phụ tá hành chính duy nhất của ông Tập Cận Bình “mất tích bí ẩn”?

Kể từ sau Đại hội 19 đến nay, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều đã vắng mặt trong ba sự kiện quan trọng. Do đến “lưỡng hội” vào tháng Ba sang năm ông Lý mới chính thức giải nhiệm, nên việc “biến mất” quá sớm này đã gây ra nhiều suy đoán.

GettyImages-163667639
Ông Lý Nguyên Triều thậm chí còn không được là Ủy viên Trung ương Khóa 19 (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Ngày 20/12, Hội nghị Công tác Trung ương ở Bắc Kinh đã bế mạc. Qua tin tức và những hình ảnh từ phương tiện truyền thông chính thức đều không thấy bóng dáng Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều.

Trước đó, ông Lý cũng đã vắng mặt trong hai dịp quan trọng: lần thứ nhất là vào ngày 15/12 trong dịp Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đến Bắc Kinh báo cáo công việc với ông Tập Cận Bình, và một lần khác là vào ngày 9/11 khi ông Tập Cận Bình đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đặc biệt hơn là kể từ sau Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), các Ủy viên và Ủy viên Thường vụ ĐCSTQ đều lần lượt xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thức để bàn về học tập tinh thần Đại hội 19, chẳng hạn như cựu Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và cựu Ủy viên Bộ Chính trị Lưu Kỳ Bảo, Trương Xuân Hiền đều đã có bài biết học tập tinh thần Đại hội 19, nhưng ông Lý Nguyên Triều lại không có bất kỳ phát ngôn nào, vì thế nhiều quan điểm nhận định là không bình thường.

Ngày 21/12, trên Đài phát thanh Á Châu Tự Do (VOA) nhà bình luận Cao Tân (Gao Xin) cho biết, dù tại Đại hội 19, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trương Đức Giang đã thoái vị, nhưng vì nhiệm vụ của ông này trong Nhân Đại phải đợi đến tháng Ba năm tới mới giải nhiệm, vì vậy ông Trương vẫn có mặt trong buổi báo cáo công tác của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga với thân phận là Ủy viên trưởng Nhân Đại và Trưởng ban Điều phối Công tác Hồng Kông và Macao.

Ông Lý Nguyên Triều vẫn còn nhiệm vụ hành chính cho đến tháng Ba năm tới, vì thế đáng lý phải xuất hiện trong vai trò là Phó Trưởng ban Điều phối Công tác Hồng Kông và Macao. Điều lạ nữa là ông Lý Nguyên Triều là trợ tá hành chính duy nhất của ông Tập Cận Bình (Phó Chủ tịch nước) nên lý do đằng sau chuyện này không đơn giản là nghỉ hưu trước thời hạn.

Trước đó từng có thông tin suy đoán ông Tập Cận Bình đang truy cứu trách nhiệm ông Lý Nguyên Triều, khả năng “hạ cánh an toàn” đến nhiệm kỳ Phó Chủ tịch nước khóa sau là rất nhỏ.

Trong những năm gần đây, tin đồn tiêu cực liên quan đến ông Lý Nguyên Triều thường xuyên xuất hiện. Ngày 22/12, Nhật báo Đông Phương (Hồng Kông) tiết lộ thông tin về một tập đoàn ở Thượng Hải liên quan đến ông Lý Nguyên Triều hiện đang bị Ủy ban Quản lý Giám sát ngân hàng Trung Quốc yêu cầu điều tra kỹ tình hình đầu tư nước ngoài của tập đoàn này, buộc phải bán toàn bộ tài sản nước ngoài và chuyển tiền về nước. Nếu thông tin này là sự thật thì có thể ông Lý Nguyên Triều đang bị điều tra.

Nhiều nguồn tin khác cũng chỉ ra, ngay từ hai năm trước những thân tín của ông Lý Nguyên Triều gồm lái xe, thư ký và em rể quan chức này đã bị điều tra; các tâm phúc như Vương Mân, Cừu Hòa, Dương Vệ Trạch đều sa lưới.

Ông Lý Nguyên Triều từng tham gia vào phe cánh của ông Lệnh Kế Hoạch. Sau khi ông Lệnh Kế Hoạch “ngã ngựa” năm 2014, tạp chí Minh Kính (Hồng Kông) đã đưa tin về mối quan hệ giữa ông Lệnh Kế Hoạch và ông Lý Nguyên Triều, thậm chí còn có thuyết “thể chế Lệnh Lý” cho rằng ông Lệnh Kế Hoạch làm Tổng Bí thư còn ông Lý Nguyên Triều làm Thủ tướng.

Chính giới Bắc Kinh đồn rằng ông Lệnh Kế Hoạch nhận thấy ông Lý Nguyên Triều là người ăn ý nhất với mình. Sau năm 2007, khi ông Lý Nguyên Triều được vào Ủy viên Bộ Chính trị, thăng chức Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, quan hệ giữa hai người rất chặt chẽ. Theo thông tin, ông Lệnh Kế Hoạch và ông Lý Nguyên Triều đều sống ở đường Vạn Thọ quận Hải Định – Bắc Kinh, cửa nhà hai người đối diện nhau.

Tên cũ của ông Lý Nguyên Triều là Lý Viện Triều, sinh tháng 11/1950 tại Giang Tô, là người có bối cảnh phức tạp với nhiều vai trò khác nhau như “đoàn Thanh niên”, “Thái tử Đảng”, “bang Giang Tô”; ông Lý Can Thành (cha ông Lý Nguyên Triều) không chỉ có quan hệ thân với ông Giang Thượng Thanh (chú của cựu lãnh đạo tối cao Giang Trạch Dân), còn từng là thuộc cấp của ông Tăng Sơn (cha cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng).

Tuyết Mai

(Trí thức VN)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20183:30 SA
Vụ án Trịnh Xuân Thanh và vụ việc Phan Văn Anh Vũ xảy ra cùng một thơì đểm đã mang lại sự so sánh khá lý thú. Một sự giống nhau ở đây là Trịnh Xuân Thanh
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20181:30 SA
Năm 2003, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 7, kỳ II đã kỷ luật ông Tư Sang bằng hình thức khiển trách vì trong thời kỳ làm Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh (khóa VI
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20188:00 CH
Bà Vanga được nhiều người cho là đã đoán đúng về sự kiện Brexit và 11/9, nhưng báo Mỹ sẽ phân tích kỹ hơn về điều này.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20186:00 CH
Người ta có rất ít thông tin chính thức để đánh giá 6 năm cầm quyền vừa qua của ông Kim Jong Un, trừ một số thông tin từ truyền thông nhà nước và những
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20184:00 CH
Cả thế giới đang hướng tới sự bình đẳng. Quyền lợi, trách nhiệm và địa vị của người phụ nữ trong xã hội cũng đang dần trở về vị trí ngang bằng với nam giới.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20183:00 CH
Giordano Bruno (1548 - 1600) là một tu sĩ dòng Đa Minh, một triết gia người Ý, nhà toán học và nhà thiên văn học người Ý.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20182:30 SA
Mặc dù đã vượt qua bài kiểm tra sức khỏe ngày 12/1 với kết quả “tình trạng tốt”, Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20188:01 CH
Trong những năm đương quyền, cựu Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân, người đầu tàu trị quốc với hình ảnh “hủ bại dâm loạn”, chính vì thế đã khiến quan trường Trung Quốc
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20188:00 SA
Nhà lãnh đạo của Trung Quốc đang quyết tâm biến đất nước mình thành “chủ thể lớn nhất trong lịch sử thế giới.” Liệu ông có thể làm được điều đó trong khi tránh được một cuộc đụng độ
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20185:00 SA
Liệu có nên tiếp tục treo bức chân dung khổng lồ của Chủ tịch Mao ở cổng Quảng trường Thiên An Môn? Liệu đảng cầm quyền của Trung Quốc có nên tiếp tục gọi mình là Cộng sản?