Người góp phần tạo nên chiếc máy tính laptop đầu tiên qua đời ở tuổi 75

Chủ Nhật, 11 Tháng Tám 201911:00 SA(Xem: 698)
Người góp phần tạo nên chiếc máy tính laptop đầu tiên qua đời ở tuổi 75
1-671

Vào những năm 1980, trên vai trò CEO của Grid Systems (công ty do chính Ellenby sáng lập), ông cùng với nhà thiết kế nổi tiếng người Anh Bill Moggridge phát triển nên The Compass – chiếc máy tính đầu tiên có thiết dạng vỏ sò với màn hình cam công nghệ EL gập lại được. Được bán ra vào năm 1982, mặc dù mức giá cực kỳ đắt là 8150 đô la (tương đương 20.325 đô la hiện tại), hầu như chỉ bán được cho các doanh nghiệp hoặc cơ quan chính phủ, nhưng The Compass chính là khởi đầu cho kỷ nguyên máy tính laptop dành cho mọi người dùng phổ thông.

The Compass ra đời thay thế cho chiếc máy tính di động trước đó là Osborne 1 hoặc Kaypro với thiết kế cũng gập lại được nhưng to bằng cả một chiếc vali và màn hình nhỏ xíu. Trước đó, Ellenby cũng có những ảnh hưởng nhất định trong sự phát triển của công nghệ máy tính nói chung.

John Ellenby sinh vào ngày 9/1/1941 tại Corbridge, miền bắc nước Anh. Sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế địa lý tại Đại học London, ông đã dành ra 6 năm tiếp theo để tiếp tục nghiên cứu tại Đại học kinh tế London, nơi mà ông có dịp tiếp xúc với những chiếc máy tính mainframe. Sau đó, ông chuyển sang làm việc cho hãng sản xuất máy tính Anh là Ferranti, đồng thời giảng dạy ngành khoa học máy tính tại Đại học Edinburgh ở Scotland. Tới đầu những năm 1970, ông chuyển tới miền bắc California để làm việc cho Viện nghiên cứu Palo Alto của tập đoàn Xerox.Vào thời điểm đó, Xerox đang thiết kế một chiếc máy tính bàn có tên là Alto và đây được cho là nguồn cảm hứng cho sự hình thành của Apple Lisa và Macintosh, cũng như Windows của Microsoft. Tại Xerox, người ta gọi Alto bằng cái tên “Dynabook tạm thời” để ám chỉ về một nguyên mẫu máy tính di động sẽ được phát triển sau đó. Tại trung tâm nghiên cứu, Ellenby được sắp xếp làm quản lý cho dự án phát triển Alto II, một phiên bản dễ sản xuất hơn nguyên mẫu ban đầu. Và cũng từ đây, ông bắt đầu được mệnh danh là bậc thầy trong việc chuyển đổi công nghệ thành sản phẩm.

David Liddle, giám đốc điều hành thời bấy giờ của Xerox nhận định “Ellenby là con người tuyệt vời, năng nổ và thậm chí là táo bạo”. Sau khi rời Xerox để sáng lập nên Grid vào những năm 1979, ông đã tạo nên những sản phẩm cực kỳ phổ biến trong các doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ và các tập đoàn lớn tại Mỹ. Nhà sử học máy tính Weber cho biết tên gọi Grid cho thấy tầm nhìn của Ellenby về một mạng lưới các máy tính – tiền thân của internet – cho phép nhiều chiếc máy kết nối với nhau và chia sẻ thông tin.

Và rồi 1982, chiếc máy tính gập lại dạng vỏ sò The Compass chính thức được bán ra thị trường, nhanh chóng trở thành thiết bị cần thiết của các cơ quan chính phủ và công ty, bao gồm cả NASA hoặc Ngân hàng Mỹ. Ban đầu thì Compass đòi hỏi nhiều năng lượng và cần cắm điện mới xài được, tuy nhiên nó đã vượt qua các đối thủ máy tính di động vào thời điểm đó bằng sự nhỏ gọn đáng kinh ngạc. Trong một phép so sánh, chiếc máy tính cũng có khả năng “di động” vào thời điểm đó là Osborne 1, có kích thước bằng cả một vali hành lý. Trong khi đó, Compass có thể nằm gọn gàng trên mặt bàn phẳng và mở ra thành chiếc máy tính xách tay.

Tới tháng 3 năm 1988, Ellenby bán Grid cho tập đoàn Tandy. Sau đó, ông tiếp tục thành lập Agilis nhằm tạo nên những chiếc máy tính tablet cầm tay. Sau này, ông cùng người con là Thomas đã tiếp tục thành lập nên tập đoàn GeoVector phát triển các ứng dụng dẫn đường và tăng cường thực tế ảo. Những năm cuối đời, Ellenby vẫn tiếp tục suy nghĩ về những thách thức lớn trong sự phát triển của máy tính xách tay đã tồn tại từ hơn nửa thế kỷ qua. Trong một lần phỏng vấn, ông từng cho biết rằng ông có mong muốn được đi thăm Nhà Trắng. Tại đó, ông sẽ gặp lại một viên chức, người đã từng gặp ông hồi xưa và nói rằng ông ấy muốn có một chiếc máy tính cá nhân với kích thước bằng một nửa chiếc cặp tài liệu mà lúc đó Ellenby đang xách khi đi gặp người bạn ấy. Và Ellenby từng hồi tưởng lại rằng: “Cái cặp tài liệu này ah hả? Khó lắm nha”.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Nguyễn Tấn Dũng là loại chính trị gia có nhiều giai thoại. Lấy bài báo này do Mike Ives của tờ New York Times viết năm ngoái:
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Bill Gates vừa đầu tư 100 triệu USD vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị hiệu qu
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Nếu Mao Trạch Đông là cha đẻ của Trung Quốc độc lập, Đặng Tiểu Bình là kỹ sư trưởng của Trung Quốc hiện đại, thì Tập Cận Bình mong muốn là người đưa Trung Quốc lên tầm toàn cầu.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:38 SA
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi ông Donald Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, tôi có cuộc trò chuyện với một cố vấn của tập đoàn cai trị một quốc gia vùng Vịnh.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Kỷ niệm lần thứ 100 cuộc Cách mạng tháng 10 Nga đã qua đi mấy ngày. Quan sát những hoạt động xảy ra trên thế giới về sự kiện này
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:01 CH
Ông trùm mafia Salvatore 'Toto' Riina của Italia đã qua đời tại bệnh viện trong tù ở thành phố Parma sau khi bị ung thư, hưởng thọ 87 tuổi.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Bộ phim mới của tác giả series phim The Thick of It, In the Loop và Veep được đánh giá bốn sao, Caryn James cho điểm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:49 SA
Lãnh đạo độc đoán và không vì dân, ông Mugabe đã đẩy đất nước Zimbabwe từ chỗ là vựa lúa mì của châu Phi trở thành một đất nước nghèo đói và bất hạnh.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.