Ngoại trưởng Anh: "Chúng tôi sẽ đứng cùng với Mỹ, đồng minh mạnh nhất của chúng tôi "

Thứ Hai, 24 Tháng Sáu 20196:21 SA(Xem: 317)
Ngoại trưởng Anh: "Chúng tôi sẽ đứng cùng với Mỹ, đồng minh mạnh nhất của chúng tôi "

Mặc dù các quan chức Anh, bao gồm cả Ngoại trưởng Jeremy Hunt đều kêu gọi hạ nhiệt trong khu vực, liên quan tới xung đột Mỹ-Iran, nhưng ông Hunt phải thừa nhận rằng London cũng sẽ cân nhắc yêu cầu hỗ trợ quân sự của Mỹ, nếu có.

Trả lời báo Anh, Ngoại trưởng Hunt cam kết sẽ sát cánh với Mỹ kể cả trong trường hợp tình trạng đối đầu giữa Mỹ và Iran dẫn tới xung đột quân sự.

"Chúng tôi sẽ đứng cùng với Mỹ, đồng minh mạnh nhất của chúng tôi nhưng tất nhiên chúng tôi phải cân nhắc bất cứ yêu cầu hỗ trợ quân sự nào, dựa trên cơ sở từng tình huống", Ngoại trưởng Anh nói.

Ông Hunt cho hay, London "thường xuyên liên lạc" với Washington. Ông tin rằng giải pháp đối với Iran là ngừng các hoạt động mà ông cho là "gây bất ổn khắp Trung Đông" và bày tỏ lo ngại về tai nạn gần đây giữa hai tàu thương mại trên Biển Oman, gần eo Hormuz.

Ngoại trưởng Anh gọi đây là hành động phá hoại và cho rằng phe đứng sau "gần như chắc chắn là Iran".

"Chúng tôi muốn hạ nhiệt tình hình nhưng tất nhiên là chúng tôi vô cùng lo lắng", ông Hunt nói.

Trong một bài phỏng vấn khác với BBC radio, ông Hunt khẳng định Anh đang làm "mọi thứ có thể để giảm căng thẳng trong tình thế hiện tại" mà ông coi là "rất nguy hiểm". Theo Ngoại trưởng Anh, London không nghĩ rằng cả Iran và Mỹ muốn một cuộc chiến tranh nhưng vẫn có thể vô tình xảy ra "xung đột bất ngờ".

Phát ngôn được ông Hunt đưa ra trong khi Bộ trưởng phụ trách vấn đề về Trung Đông Andrew Murrison đang công du Iran trong một sứ mệnh kiến tạo hòa bình.

Được biết, lực lượng người nhái thuộc Đặc nhiệm Hải quân Anh và các thợ lặn được huấn luyện bài bản của Hải quân Hoàng gia Anh đã được triển khai tới Vịnh Ba Ta như một phần của động thái răn đe.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 05 Tháng Hai 20187:00 CH
Các nhà khoa học đã khép lại nghiên cứu kéo dài nhiều thập kỷ qua về xác ướp bí ẩn được khai quật ở Thụy Sĩ của một phụ nữ qua đời từ thế kỷ XVIII
Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng 20189:00 CH
Thay vì ngồi đối diện, trợ thủ kinh tế đắc lực của ông Tập Cận Bình đã chuyển lên ngồi bàn Chủ tich, ngay bên cạnh Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ trong 1 hội nghị cấp cao.
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20179:19 SA
Thượng nghị sĩ John McCain mới đánh dấu dịp kỷ niệm 50 năm ngày ông bị bắt tại Việt Nam,
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20176:09 SA
Tổng thống Lyndon B. Johnson tin rằng người tiền nhiệm John F. Kennedy đứng đằng sau vụ ám sát cựu Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm vài tuần trước khi ông qua đời và vụ ám sát ông Kennedy là sự báo ứng,
Thứ Năm, 26 Tháng Mười 20175:21 CH
Mỹ hôm thứ Năm áp đặt các biện pháp chế tài đối với bảy cá nhân và ba thực thể Triều Tiên về điều mà Mỹ gọi là những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao
Thứ Ba, 24 Tháng Mười 20178:27 CH
Cuộc đời của người được xem là có IQ cao nhất thế giới cho thấy chỉ số này không phải là yếu tố đảm bảo thành công.