Trump lộ điểm yếu khi chĩa mũi nhọn vào Biden ( Mang phổi cuả con bò, lại không chịu nghe Cố Vấn. Không chết mới là lạ )

Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 20199:08 CH(Xem: 1128)
Trump lộ điểm yếu khi chĩa mũi nhọn vào Biden ( Mang phổi cuả con bò, lại không chịu nghe Cố Vấn. Không chết mới là lạ )
Ông Biden chưa chính thức trở thành ứng viên Nhà Trắng của đảng Dân chủ nhưng đã bị ông Trump liên tục công kích. Tuy nhiên, những đòn của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden dường như đang vô tình làm lợi cho ứng viên này.


attachment
Ông Donald Trump và ông Joe Biden (Ảnh: The Capitalist)

Hầu như không màng tới hơn 20 đối thủ khác cùng trong đảng Dân chủ, ông Biden đang tập trung vào công kích đương kim Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, sự tập trung công kích ngược lại từ phía ông Trump đối với ông Biden lại là yếu tố khiến các đồng minh và đối thủ của Tổng thống Mỹ phải ngạc nhiên.

Các cố vấn của ông Trump được cho là đã khuyên ông nên ngừng đối đầu với Biden. Nhưng trên thực tế, thời gian qua, ông Trump đã công kích ông Biden nhiều hơn bất cứ ứng cử viên đảng Dân chủ nào khác. Gần đây trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ông Trump đã đồng tình với việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gọi ông Biden là một “nhân vật có IQ thấp”.

Một thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông Biden đã lên tiếng nói rằng phát biểu trên của ông Trump là “không xứng với phẩm giá của Nhà Trắng.” Văn phòng chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết họ đã đợi một ngày trước khi đáp trả bình luận của ông Trump vì tôn trọng lễ Memorial Day (27/5), ngày tưởng niệm các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong quân ngũ.

Kate Bedingfiled, Phó quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, cho rằng việc Tổng thổng Trump “ở nước ngoài trong dịp lễ Memorial Day, và còn liên tục hưởng ứng cùng một đối thủ (ám chỉ ông Kim Jong-un) chống lại một người đồng hương Mỹ và cựu Phó tổng thống là không còn gì dể nói”.

Các thành viên của đảng Dân chủ tại các bang chủ chốt trong cuộc bầu cử sơ bộ cho biết sự đối đầu gia tăng đã góp phần củng cố lập luận của ông Biden rằng ông đang là ứng cử viên tốt nhất để đánh bại ông Trump trong năm 2020. Với nhiều cử tri, khả năng thắng là yếu tố quan trọng nhất, và ông Trump đang phần nào giúp đưa ông Biden lên vị trí dẫn đầu.

“Ông Trump có vẻ như đang dồn toàn tâm trí vào ông Biden, điều này cho thấy rằng ông ấy đang lo ngại,” Gary Pearce, một thành viên Dân chủ lâu năm tại bang North Carolina, cho biết.

“Rõ ràng lý do ông Trump đang tập trung vào ông Biden là vì ông Biden hiện được coi là mối đe dọa lớn nhất. Từ phía ông Biden, đây là kịch bản tốt nhất có thể xảy ra,” chuyên gia chiến lược đảng Cộng hòa Alice Stewart bình luận.

Theo một số nguồn tin, các đòn công kích của ông Trump nhằm vào ông Biden không phải là một phần của chiến dịch tranh cử có tổ chức, mà dường như là sự tùy hứng của ông Trump trên mạng xã hội. Bằng chứng là có sự chậm trễ rõ rệt giữa mỗi lời bình luận của ông Trump và phản ứng của các tổ chức trên. Điều này khớp với phong cách của ông Trump, người thường xuyên tin tưởng khả năng hoạch định chính trị của bản thân hơn là các cố vấn.

Trong vài tuần gần đây, Tổng thống Mỹ đã công kích ông Biden từ mọi khía cạnh, từ trí tuệ và mức năng lượng, cho đến cáo buộc đụng chạm không đúng mức, vai trò trong việc cải cách luật hình sự, và cả sự tận tụy của ông dành cho bang Pennsylvania.

Trong một buổi vận động tháng trước, ông Trump đã phát biểu trước các cử tri bang Pennsyvania rằng ông Biden đã “bỏ rơi” họ. Ông Biden được sinh ra tại Scranton, Pennsylvania, nhưng đã rời khỏi bang này từ nhỏ khi bố mẹ ông chuyển công tác.

“Tôi chưa bao giờ quên nguồn gốc của mình. Gia đình tôi đã phải rời Pennsylvania và chuyển đến Delaware từ năm tôi 10 tuổi để cha tôi có thể làm việc nuôi gia đình.” Ông Biden đăng trên trang Twitter. “Trump không hiểu được nỗi vất vả kiếm sống của người dân lao động.”

Ngày 11/6, ông Trump đã tung ra đòn công kích mới nhất nhằm vào ông Joe Biden khi nói rằng dưới nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Barack Obama và ông Biden là cấp phó, Trung Quốc đã “ăn sống” Mỹ về kinh tế.

Ông Trump đang đẩy mạnh cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Hồi cuối tháng 5, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ông Trump đã tiếp tục công kích ông Biden trên đất khách và đồng tình với chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi phóng viên hỏi về lời bình luận của Kim chê trí thông minh của Biden:

“Ông Kim Jon-un phát biểu rằng Joe Biden là một cá nhân có IQ thấp. Dựa vào lịch sử làm việc của ông ta thì chắc là đúng thế thật. Tôi đồng ý với ý kiến này.”

Các đòn chỉ trích của ông Trump nhằm vào ông Biden đã trở thành là chủ đề tranh cãi nóng bỏng trong nội bộ Nhà Trắng và chiến dịch tái tranh cử của ông.

Một số quan chức, trong đó có cố vấn cấp cao và con rể của ông Trump Jared Kushner, đã bày tỏ mối lo ngại rằng ông Trump đang giúp đối thủ nặng ký nhất. Một số cố vấn cho rằng các hành động của ông Trump tuy có thể vạch rõ các sơ hở của ông Biden với các cử tri cấp tiến nhưng lại có khả năng biến ông thành tâm điểm chú ý của các cử tri Dân chủ đang bất mãn với ông Trump.

Một số khác lại cho rằng ông Biden là đối thủ dễ đối phó nhất trong đảng Dân chủ.

Jason Miller, cố vấn truyền thông cấp cao của Trump năm 2016, tin rằng ông Biden là sẽ đối thủ dễ hạ nhất trong cuộc bầu cử vì quãng thời gian 47 năm hoạt động chính trị của ông không tránh khỏi nhiều sai sót mà ông Tủmp có thể tận dụng.

Phần lớn số người ủng hộ ông Biden cho rằng sự tập trung công kích từ phía ông Trump chưa chắc đã là điều xấu.

Trong một email gây quỹ tháng trước, chiến dịch của ông Biden đã mô tả việc Tổng thống liên tục công kích ông Biden chính là dấu hiệu cho thấy ông Trump đang lo lắng khả năng thua cuộc sắp tới, và kêu gọi những người ủng hộ ông Biden nhân cơ hội này thừa thắng đẩy mạnh chiến dịch tranh cử.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn