Cảnh sát “cô đơn nhất nước Úc", quản lý địa phận lớn bằng cả nước Anh

Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 20197:00 SA(Xem: 798)
Cảnh sát “cô đơn nhất nước Úc", quản lý địa phận lớn bằng cả nước Anh

335aThị trấn Birdsville thuộc tỉnh Queensland (Úc) chỉ có dân số là 100 người, nhưng diện tích lại rộng đến 240.000 km2, tương đương với diện tích của cả nước Anh và lớn gấp 6,7 lần Đài Loan. Điều đáng nói là thị trấn này chỉ có 1 viên cảnh sát, duy nhất, cả khu vực đều nằm dưới sự quản lý của ông. Vì vậy, ông được gọi là “cảnh sát cô đơn nhất” nước Úc.

Thị trấn Birdsville thuộc tỉnh Queensland (Úc) chỉ có một mình cảnh sát Stephan Pursell, khu vực quản lý của ông rộng đến 240.000 km2. 

Cảnh sát Stephan Pursell hiện đã hơn 50 tuổi. Cách đây vài năm, ông được điều động từ bờ biển Sunshine đến Birdsville nằm cách thành phố trung tâm Brisbane của tỉnh Queensland 1.500 km về phía Tây.

Cảnh sát Stephan từng làm việc tại nhiều thành phố lớn như tỉnh Queensland và tỉnh Victoria, nhưng ông chưa từng đến thị trấn nhỏ như Birdsville. Khi được biết ở đây có cơ hội làm việc, ông đã xin phép và đưa vợ đến đây để nhận chức.

Birdsville hoàn toàn không phải là nơi lý tưởng để sinh sống. Nhiệt độ ban ngày ở đây cao hơn 40 độ C và còn có gió lớn thổi cuộn cát hình thành bão cát.

Stephan là cảnh sát duy nhất của thị trấn này, khu vực quản lý của ông bao gồm cả sa mạc Simpson. Ở vùng đồi cát đỏ vừa khô nóng vừa hoang vu này, chỉ có cát bụi, ruồi, chó dại, lạc đà hoang dã và rắn độc bầu bạn cùng ông.

Khi nói về công việc của mình, ông Stephan chia sẻ: “Các vụ phạm tội không phải là trọng điểm”, đa số là những công việc ứng biến, chủ yếu là đảm bảo cho người dân đến nơi an toàn và xử lý những vụ hỏng xe, y tế và tai nạn.

Tiền bối của ông là cảnh sát Neale McShane đã nghỉ hưu vào năm 2015 sau 10 năm phục vụ ở Birdsville. Ông chia sẻ rằng công việc ở đây không hề đơn giản. Mỗi lần cứu hộ các du khách gặp khó khăn hoặc bị thương đều phải mất vài tiếng đồng hồ thậm chí là vài ngày, đôi lúc còn phải điều động trực thăng, hơn nữa bất lúc nào cũng phải cứu trợ các khu vực lân cận.

Sở cảnh sát gần nhất cách thị trấn này hơn 200 km, họ sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Do Stephan là cảnh sát duy nhất của thị trấn này nên bình thường hầu như ông không có thời gian tan sở. Khi cần xin nghỉ, ông phải liên hệ điều chỉnh với khu vực lân cận trước một năm rồi mới sắp xếp kế hoạch nghỉ phép.

Ông Stephan cho hay, có rất nhiều du khách lái xe ngang qua Birdsville, mỗi năm có khoảng 50 – 60 ngàn người. Vì vậy sẽ luôn có người đến sở cảnh sát trò chuyện hoặc uống trà cùng ông nên ông không cảm thấy cô đơn.

Ông nghĩ rằng đây là một nơi rất tuyệt, mọi người phải tự mình trải nghiệm thì mới tìm được niềm vui ở đây. Ông nói: “Trong 18 tháng qua, tôi không hề cảm thấy cô đơn, luôn rất ổn.”

Ngọc Trúc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua bay từ Bắc Kinh tới Alaska, nơi bà gặp gỡ các gia đình quân nhân
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Khắp nơi đang bàn tán về bức ảnh Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chụp và sau đó đăng trên Twitter của ông. Nhiều người đã phân tích, tôi chỉ xin góp thêm một hai ý về bang giao quốc tế.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Trong khi các nhà lãnh đạo Việt Nam, áo quần bảnh bao, đứng xếp hàng tưởng niệm Lénine (Lenin) và công đức của cuộc cách mạng tháng Mườ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tờ Economist cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tập trung sức mạnh mà đỉnh điểm là tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp tới
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Ngoài chống tham nhũng, thái tử bin Salman sẽ cố gắng đạt được những thành tựu khác để xứng đáng với cương vị và nghĩa vụ với người dân và hoàng tộc Ả Rập Saudi - theo Politico
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Vượt ra khỏi nỗi kinh hoàng ở Triều Tiên và trở thành một công dân Mỹ, Grace Jo chia sẻ mong nguyện của cô dành cho những người đồng hương đang sống trong sự tàn bạo của chính quyền họ Kim.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Từng bị cha mẹ nghĩ là bị điếc, muốn đánh bom hạt nhân sao Hỏa hay coi AI là kẻ thù lớn nhất của nhân loại là một số trong những điều khác thường về Elon Mus
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Thương mại, Triều Tiên hay tầm nhìn về mối quan hệ song phương là những vấn đề dễ xuất hiện trên bàn thảo luận giữa lãnh đạo Mỹ - Trung.