Bạch Cung yêu cầu tàu chiến John McCain 'khuất mắt' TT Trump ( Thù dai, hẹp hòi quá sức ! )

Thứ Năm, 30 Tháng Năm 20198:00 SA(Xem: 644)
Bạch Cung yêu cầu tàu chiến John McCain 'khuất mắt' TT Trump ( Thù dai, hẹp hòi quá sức ! )

Giới chức quân đội Mỹ phải tính cách đảm bảo ông Trump không nhìn thấy tàu khu trục USS John McCain, trùng tên với cố thượng nghị sĩ nổi tiếng bất đồng với tổng thống.

Theo Wall Street Journal, trong email gửi ngày 15/5 đến các quan chức hải quân và không quân Mỹ, một nhân vật thuộc Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) thông báo đã thảo luận với Văn phòng Quân sự Nhà Trắng và Hạm đội 7 kế hoạch chuẩn bị chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tại Nhật Bản, diễn ra từ 25 - 28/5.

Bản kế hoạch đề cập đến vấn đề đảm bảo bãi đáp phù hợp cho trực thăng của tổng thống và công tác hậu cần trên tàu USS Wasp, nơi ông Trump dự kiến có bài phát biểu.

Ngoài hai thông báo trên, phía Nhà Trắng còn đưa ra một chỉ thị dành riêng cho tàu khu trục USS John McCain. Họ muốn hải quân Mỹ đảm bảo nhà lãnh đạo không nhìn thấy chiến hạm trùng tên với cố thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Nha Trang yeu cau tau chien John McCain 'khuat mat' TT Trump hinh anh 1
Tổng thống Trump gặp gỡ gần 800 quân nhân Mỹ trên tàu USS Wasp, tại quân cảng Yokosuka, ngày 28/5. Ảnh: AP.

Đau đầu trước chỉ thị lạ

Kế hoạch gửi cho lãnh đạo quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản yêu cầu: "Giữ tàu USS John McCain ngoài tầm mắt". Vị quan chức thuộc INDOPACOM nhấn mạnh các đồng nghiệp cần "xác nhận lại có thể hoàn thành chỉ thị thứ ba".

Một tư lệnh của hải quân Mỹ đã bày tỏ bất ngờ về chỉ đạo bất thường trên. Đại diện phía INDOPACOM sau đó thừa nhận đây cũng là "lần đầu tiên gặp phải một yêu cầu như vậy". Ông thông báo sẽ trao đổi thêm với Văn phòng Quân sự Nhà Trắng để làm rõ thông tin.

Theo tiết lộ của một quan chức giấu tên, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng được thông báo về yêu cầu của Nhà Trắng. Ông đã phê duyệt các biện pháp đảm bảo sự hiện diện của tàu chiến này không ảnh hưởng đến chuyến thăm và làm việc của Tổng thống Trump.

Trong khuôn khổ chuyến thăm bốn ngày tại Nhật Bản, Tổng thống Trump ngày 28/5 đã có bài phát biểu nhân Ngày Tưởng niệm - lễ tưởng nhớ chiến sĩ trận vong của Mỹ - trên tàu khu trục USS Wasp ở căn cứ hải quân Yokosuka. Đây cũng là nơi tàu USS John McCain được đưa về sửa chữa sau vụ va chạm với một tàu dầu gần Singapore vào năm 2017. Di chuyển tàu chiến đang trong giai đoạn bảo trì được đánh giá là một bài toán khó.

Để đảm bảo tổng thống không nhìn thấy tên "khắc tinh" của ông trên chính trường, hải quân Mỹ dùng một tấm bạt lớn để che tên chiến hạm trước khi nhà lãnh đạo đến Tokyo. Mọi đồ dùng có in dòng chữ USS John McCain ở trên tàu đều được cất giấu. Đội hậu cần còn điều động một sà lan đến che tên chiến hạm.

Toàn bộ thủy thủ đoàn của tàu nghỉ phép vào ngày ông Trump đến thăm quân cảng vì các sĩ quan hải quân Mỹ thường đội mũ (nón) in tên con tàu mà mình được biên chế.

Nha Trang yeu cau tau chien John McCain 'khuat mat' TT Trump hinh anh 2
Tên của tàu khu trục USS John McCain bị che lại bằng một tấm bạt trắng và sà lan trước khi Tổng thống Trump sang thăm Nhật Bản. Ảnh: WSJ.

Con gái ông McCain tức giận

"Tôi không được thông báo bất kỳ điều gì liên quan đến tàu hải quân USS John McCain trong thời gian thăm Nhật Bản. Tuy nhiên, tôi và đệ nhất phu nhân đều rất vui khi được gặp gỡ những nam, nữ quân nhân của quân đội chúng ta. Họ đã làm việc tuyệt vời", Tổng thống Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter sau khi Wall Street Journal đăng bài viết tiết lộ chỉ thị trên.

Vào buổi tham quan tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản và buổi gặp gỡ với 800 quân nhân Mỹ trên USS Wasp ngày 28/5, Tổng thống Trump cũng không có phát biểu nào đề cập đến tàu John McCain. Trong khi đó, Nhà Trắng từ chối bình luận về nguyên nhân và văn phòng nào đưa ra chỉ thị dành riêng cho tàu chiến này.

Ông McCain nằm trong số ít những nhà lập pháp của đảng Cộng hòa dám công khai thách thức ông Trump về nhiều chính sách gây tranh cãi. Ở chiều ngược lại, Tổng thống Trump cũng nhiều lần công kích thượng nghị sĩ kỳ cựu cùng đảng, cả trước và sau khi ông qua đời vì ung thư não vào tháng 8/2018.

Vào giai đoạn tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump từng mỉa mai thượng nghị sĩ McCain bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến ở Việt Nam. Hồi tháng 3, ông lại phàn nàn rằng không ai cảm ơn ông sau khi tổ chức nghi lễ an táng cao quý nhất của quốc gia dành cho John McCain.

Nha Trang yeu cau tau chien John McCain 'khuat mat' TT Trump hinh anh 3
Thượng nghị sĩ John McCain từng ngăn cản nỗ lực của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa nhằm phá bỏ Đạo luật Obamacare. Ảnh: Reuters.

Khi nhắc đến những hợp tác giữa cố nghị sĩ Mỹ và Cục Điều tra Liên bang (FBI), liên quan đến nghi án Nga can thiệp bầu cử năm 2016, ông Trump chỉ trích những cáo buộc mà ông McCain cung cấp là vô căn cứ. Tổng thống Mỹ còn cố ý mang trình độ học vấn của cố nghị sĩ Mỹ ra giễu cợt.

Meghan McCain, con gái của cố thượng nghị sĩ bang Arizona, đã nổi giận trước thông tin tàu chiến mang tên cha mình bị che tên theo yêu cầu từ Nhà Trắng.

"Chín tháng sau khi cha tôi qua đời, ông Trump vẫn không để cho cha được yên nghỉ. Tôi phải lên tiếng phản đối", Meghan McCain ngày 29/5 bày tỏ bức xúc trên Twitter, đồng thời so sánh Tổng thống Trump như "một đứa trẻ luôn cảm thấy run sợ trước cuộc đời vĩ đại" của cha cô.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 31 Tháng Năm 20196:45 SA
Khách
Có một ít sự kiện lệch lạc dựa trên bản tin của Wall Street Journal bị CNN, MSNBC lên tiếng sau đó và Zing.VN đang tải về việc Viên chức quân sự tại tòa Bạch Ốc gởi văn thư cho Tư Lệnh Hải quân (bao gồm Không quân thuộc hải quân) việc che danh tính chiến hạm John McCain để tránh ảnh hưởng tiêu cực cho Trump trông cuộc thương thuyết với Nhật Bản. Việc làm của viên chức quân đội và ban tham mưu của ông không thông tin cho Trump. Trump tuyên bố không biết sự việc trong thời gian viếng thăm Nhật, và ông sẽ cản họ nếu biết trước. Báo WSJ và NYT xác nhận bản tin chiều 30 tháng 5 khi Trump ghé thăm Collorado. Nhung CNN, MSNBC đăng tải lại với chủ đích cho là Trump thù hận TNS John McCain khiến nhiều người nhận định sai, và Bà Maghan McCain phản đối Trump thù cha mình như trẻ con.
Thật sự Viên chức cố vấn quân đội tại tòa Bạch Ốc làm đúng vai trò của ông vì không muốn sự tức giận (của Trump có thể xảy ra) ảnh hưởng tới sự thương thuyết không mang lại lợi ích quốc gia. Sự tức giận mà nhiều người nghĩ vì sự "bất đồng" với Thương nghị Sĩ John Mc Cain III là sự sai lầm lớn, vì tuy TT Trump coi thường TNS McCain cả về cá tính lẫn thành tích (học dốt, thích ăn chơi, la cà quán Bar, phi công 3 lần rớt máy bay vì máng giây điện, và vụ nổ trên mẫu hạm, 1 lần rớt F4-A bay quá thấp để bị Bắc Việt bắt làm tù binh, nhưng sự tức giận nếu có thì là do nguyên nhân khác: Chiến hạm John McCain mang tên lửa hành trình rất tối tân đã đụng tàu dầu gần Singapore sáng ngày 21 tháng 8 năm 2017 làm thiệt mạng 10 quân nhân và 5 người bị thương. Hạm trường cũng như chỉ huy trưởng hạm đội 7 mất chức, tàu vẫn còn đang nằm ụ sửa chữa tại Nhật không thể hoạt động gây thiệt hại uy tín, và khả năng “hoạt động Biển Đông” của Hải Quân Mỹ gần hai năm nay.
Nên nhớ chiến hạm "John S McCain hạ thủy 26/9/92 do bà vợ của TNS McCain III đập sâm banh đỡ đầu vinh danh người Ông và Cha của TNS John S Mc Cain nguyên là hai đề đốc hạm đội Thái Bình Dương mà thôi, cho đến 12 tháng 7 Năm 2018 (dưới thời tổng thống Trump) mới thêm TNS McCain III do Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer vinh danh ( Bản tin báo HQ " Stars and Strips" ). Như thế nói Trump hận thù con tàu mang tên TNS McCain là không đúng sự thật.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn