TIỄN ĐẢNG - CAO MỴ NHÂN

Thứ Bảy, 08 Tháng Mười Hai 201810:00 SA(Xem: 4148)
TIỄN ĐẢNG - CAO MỴ NHÂN
636658285992061372zz22

TIỄN ĐẢNG  -  CAO MỴ NHÂN 

 

Ở VN bây giờ họ dùng một số từ ngữ ngắn gọn, như là: khủng ( khủng khiếp...) suốt ( suốt ngày ...) cuồng, không phải chỉ cuồng nhiệt, điên cuồng, mê cuồng...mà còn phải hiểu là nhiều lắm, không đếm xuể, không tính được, vô hạn, vô cùng, vô tận. 

Thí dụ : cuồng yêu, có nghĩa yêu nhiều, yêu mãi vv...

Thì ngày xưa mình cũng có câu: yêu cuồng, sống vội. 

Nhưng yêu cuồng ngày xưa lại là cuồng dại, cuồng nhiệt vv. Chứ không hẳn yêu nhiều như cái ý thời nay, ý cuồng yêu thời nay coi như...yêu thích người nào nhiều lắm vậy. 

 

Đứa cháu ngoại đã ngoài 20 tuổi hơn rồi, đậu thạc sĩ mà cũng chẳng có việc làm. Hắn theo mẹ hắn là con gái tôi, qua Mỹ, trước khi nhận một việc ở bên Nhật, của hãng Google.

Cháu thấy hộp thư trước nhà đầy thư bạn đâu đó gởi cho tôi, hắn bảo : " Ai cuồng bà mà gởi thư nhiều thế ạ ? " 

Tôi nghe câu cháu nói có vẻ gì như không " luân lý giáo khoa thư " gì cả. 

Tôi nghiêm giọng hỏi lại cháu: " Cháu nói gì vậy, cuồng bà là sao hả? " 

Con gái tôi biết tôi hiểu khác ý con nó, bèn giải thích : 

"Ở VN họ nói thế đó má, cuồng chỉ có nghĩa nhiều lắm thôi, chữ này của dân gian, không dính gì đến mấy người nhà nước đâu." 

Vậy cháu muốn nói bà cái gì ? 

Con gái tôi cười đấu dịu: " Ý nó nói bà có người gởi thư cho bà nhiều quá, không có ý gì khác ..." 

 

Cứ kể câu chuyện như thế chấm dứt cũng được rồi. 

Sẵn tức bọn cộng sản đang cầm quyền ở trong nước, rồi nhìn cái cảnh lớp lớp người đổ ra đường đi biểu tình, phản đối bọn cầm quyền cho tụi Trung cộng thuê đất, cướp biển của chung cả nước, tôi không dằn được cơn tức : 

" Này con, là cháu tôi, học hành tới đó, mà sao không tìm hiểu chữ nghĩa VN thế nào hả ? Nói năng cũng phải có đầu có đũa đàng hoàng, chứ sao chữ nghĩa hồi xưa đang tử tế thế, nay cứ thi nhau bẻ quẹo nó đi, còn cắt xén như kiểu ăn cắp, ăn trộm...

Tức là đôi khi nói tắt còn mất thì giờ giải thích nữa, chẳng hạn " suốt" thì phải rõ thời gian suốt nào: ngày , tháng, năm ...

Thì những chữ tắt đó thường là kèm sau những câu hỏi : 

Mùa này có đi học không ? 

Suốt  ( trả lời suốt mùa đấy ) 

Gì thì gì, chứ nói cộc lốc thế cũng chẳng hay ho gì . 

Con gái tôi bật cười: 

Má ơi, những tiếng " bình dân học vụ đó dành cho giới nào thôi, má quan tâm làm gì . 

 

Nhưng tôi vẫn chưa ...yên, tôi hỏi trống không:

" Thế mấy hôm nay, bên đó biểu tình suốt mỗi ngày à ? 

Thằng cháu trả lời ngay : " biểu suốt " . 

Có nghĩa là ngày nào cũng biểu tình, và biểu tình suốt ngày . 

Nói dễ hiểu là đang nói chuyện biểu tình hằng ngày, thì chỉ cần 2 từ ngữ dở dang là đủ: biểu suốt, vậy thôi. 

Tôi ngắm nhìn đứa cháu ngoại ở VN. Từ tâm tư tình cảm đến nhân dáng, sao nó khổ thế. Thanh thiếu niên VN, nếu không có dịp ra nước ngoài, nhất là không có dịp tới Mỹ, e giống thế hệ thanh niên thượng bán thế kỷ vừa qua. 

Không đủ tự tin mà còn đầy lòng mặc cảm . 

Đối với thanh thiếu niên " bụi thời đại " thì tự ý tha hoá qua những giờ nhậu sáng trưa chiều tối, phun khói thuốc lá như núi lửa vạn niên chợt hoạt động lại . 

 

Phải làm sao thức tỉnh được liên tiếp 2 thế hệ thanh thiếu niên, một phần đã trở thành trung niên, mau chóng kết hợp thay phiên tràn ra đường phố, chặn khắp các ngả, để đấu tranh tới mục đích cuối cùng là giải thể cái chế độ phi nhân hà khắc csvn .

Vì đám bạo quyền đó cấu kết tham ô, vong ơn tiên tổ, toa dập bán nước, dâng nước cho Tập đoàn bành trướng Bắc Kinh , như dã tâm của chúng. 

Những tên vô tổ quốc từ Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng , kinh qua Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười , Lê Khả Phiêu, tới bây giờ Nguyễn Phú Trọng, Xuân Phúc , Kim Ngân  vv... như một gánh hát thời cuộc đã hết kịch bản, màn tre đã hạ , chỉ còn tiếng mõ gọi hồn vọng trong đêm, đảng cộng dẫn nhau về chầu diêm chúa ...Bye bye ...  

 

              CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn