THÁNG 6 BUỒN - CAO MỴ NHÂN

Thứ Bảy, 16 Tháng Sáu 20186:00 SA(Xem: 1451)
THÁNG 6 BUỒN - CAO MỴ NHÂN
636645268259921596zzzzcccc

THÁNG 6 BUỒN  -   CAO MỴ NHÂN 

 

Ngày Quân Lực VNCH 19/6  hằng năm, hầu như quân nhân các cấp đều biết và đều nhớ. 

Nó không phải là ngày mâm cao cỗ đầy xôi thịt nhậu nhẹt, như là một ngày huý kỵ hoặc ngày đơn vị thành lập, sau này còn thêm ngày thánh tổ binh chủng vv...nữa. 

Ngày Quân Lực 19/6  ngày xưa, tất nhiên là trước cái Bên Cướp Cuộc gọi là ngày đổi đời của họ, đang từ không tới có, như thủa nay quý vị thấy bọn Bên Cướp Cuộc nhà cao cửa rộng vv... thế nào rồi. 

Còn phe ta kể từ ngày bi thảm 30-4-1975, dư âm dư ảnh Ngày Quân Lực 19/6 VNCH  phải tạm xếp vào kỷ niệm.

Thật là oan ức và buồn phiền, vì chúng ta khó có dịp hội họp Toàn Quân theo chiều hướng của Thiếu Tướng Lê Mình Đảo mong ước toàn quân ta ít nhất mỗi năm một lần gặp gỡ, đành phải dở dang chương trình xum họp mầu cờ sắc áo ngày xưa. 

 

Như vậy, với tư cách một người lính VNCH trong từng bước bị.gian truân sau 30-4-1975, từ kẹt lại ở với Việt Cộng ( tức  Cộng Sản VN) , tới đi tù tập trung cải tạo, rồi bươn chải mưu sinh, cuối cùng cũng qua Mỹ được, theo diện tị nạn, gọi HO. 

Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH  19/6 , tôi xin phép quý huynh đệ chi binh viết sơ một tổng kết sinh hoạt Quân Lực VNCH 19/6  qua 3  thời điểm, mà tôi có hiện diện, để giãi bầy phần nào nỗi buồn tháng 6 của chúng ta. 

Xin tạm chia thời gian 19/6,  như sau: 

1/. Ở trong nước trước 1975.

2/ Ở trong nước sau 1975. 

3/.Ở hải ngoại sau 1975.

 

Ở trong nước trước 30-4-1975, cũng như ở hải ngoại sau 30-4-1975, ý nghĩa thì vẫn trước sau như một, là kỷ niệm ngày Quân Lực VNCH nhận lãnh trách nhiệm bảo vệ chính nghĩa quốc gia, tự do cùng cuộc sống của dân chúng miền Nam VN. 

Trước ngày đổi đời bi thảm trên, mỗi năm các đơn vị đều chuẩn bị cho cuộc diễn hành Ngày Quân Lực thật hùng tráng.

Các đoàn đại diện quân binh chủng, đắc biệt 2 đoàn Thiếu Sinh Quân và Nữ Quân Nhân QL/VNCH cùng tham dự diễn hành trùng trùng điệp điệp quân nhân các cấp trên đại lộ Thống Nhất đó . 

Sau 1975, quân binh chủng VNCH ở khắp nơi tị nạn trên thế giới, lại tuỳ  xứ sở tạm dung như Mỹ, Pháp, Canada, Úc vv ...tổ chức diễn hành, hay chỉ làm lễ bình thường, như tất cả những buổi lễ khác, mà dân tộc ta thường  

tưởng niệm

Diễn hành Ngày Quân Lực VNCH 19/6 ở xa quê hương, gây cho người dân "chế độ cũ " nỗi bàng hoàng xúc động, khiến người ta thương nhớ xót xa...buồn vì mất mát những người thân quen, những con đường, những thành phố, những làng mạc, và cả những thói quen ...đều bị xáo trộn . 

 

Riêng tôi,rất chú trọng điểm số 2, tức là câu chuyện những ngày 19/6 sau cuộc đổi đời bi thảm nhất trong tất cả những cuộc đời người lính VNCH, và cả chiều dài dằng dặc của bộ Quân sử VN mang bóng dáng người lính VNCH ấy . 

Thủa tôi đã được hiện diện trong hàng ngũ một triệu quân của Quân Lực VNCH, tôi đã say mê đọc cuốn "Quân Sử 4" của Đại tá VNCH Phạm Văn Sơn (1915 -1978), trong đó có hình ảnh người sĩ quan gốc Thượng ở quận Ba Tơ Quảng Ngãi từ thời Pháp thuộc . 

Tôi phải nhắc tới bộ Quân sử VNCH, là vì nhà sử học Đại tá Phạm Văn Sơn, có thời làm giám đốc Nha Quân Báo , rồi giám đốc trường Chiến tranh Tâm lý Cây Mai Saigon ...

Tôi chỉ biết thấp thoáng, vì đại tá Phạm Văn Sơn là tác giả nhiều bộ Sử VN, kể từ 1956, ông đã phát hành các bộ sử danh tiếng Việt Sử Tân Biên, Việt sử toàn thư  vv...mà rồi bị chết thảm trong trại tù Cải tạo của CSVN ở huyện Song Thao Bắc Việt , thật quá uổng cho hành trình một nhà sử học có tầm nhìn bao quát và trung thực . 

 

Vì nếu đại tá Phạm Văn Sơn không bị thảm nạn, mất đi năm 1978, chắc chắn Việt Nam có bộ sử mới , ghi đầy đủ nhất hiện trạng xã hội từ 30-4-1975  tới bây giờ , qua góc độ người chép sử chính thống vô tư hơn ai hết . 

Tất nhiên , tôi muốn diễn tả lòng tin tưởng của một người lính VNCH, đối với vị trưởng thượng trong đại tộc KaKi của ...tôi, hẳn đại tá Phạm Văn Sơn chứng kiến giai đoạn quyết tử của QL/VNCH, ngày hấp hối của chế độ Việt Nam Tự Do, hay ngày tan hàng của Quân Lực VNCH, bộ sử đó sẽ đầy đủ và trung thực hơn ai hết. 

 

Một lý do rất giản dị và một quan niệm chính sử là trong giai đoạn ấy, gia đình đại tá Phạm Văn Sơn có 3 người ra đi tù một lượt, mà tôi " đã biết ", vì tôi đã tận mắt thấy, đã ở bên cạnh, là : 

Đại tá Phạm Văn Sơn ( nhà viết chính sử VN các thời đại )

Thiếu tá Phạm Viết Sơn ( trưởng nam đại tá Phạm nêu trên ) 

Thiếu tá Bàng Kim Linh ( trưởng nữ của thi sĩ Bàng Bá Lân, phu nhân của Thiếu tá Phạm Viết Sơn, con dâu đại tá Phạm Văn Sơn đương nêu ) . 

Những ngày kẹt trong tù cải tạo, từ buổi đầu tiên đến buổi cuối cùng, nữ thiếu tá Bàng Kim Linh ( phòng Tổng Quản Trị Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH ) là bạn cùng " A đặc biệt" với tôi ( 11 nữ sĩ quan cấp tá ) . 

Tôi muốn nhắc lại chi tiết này, không phải muốn bước trên vòng đời gia đình những người lính VNCH, để làm nhân chứng, vì không thiếu gì quân nhân các cấp nhận lãnh cái vinh dự được viết hay kể lại quân sử VNCH nói chung , và Tù Cải Tạo nói riêng . 

Bởi lẽ Ngày Quân Lực VNCH, là cái mốc lịch sử rõ rệt nhất trong 10 năm đã thành nếp văn hoá quân đội miền Nam , kể từ 19 -6 - 1965 đến 30 -4 -1975.

Những thời điểm 19/6  của các năm ở miền Nam trước 30- 4 - 1975, là niềm hãnh diện chung của đại tộc KaKi  tôi , mà chỉ quân nhân các cấp QL/VNCH mới hân hoan chờ đợi mỗi dịp hè về, như đàn con tứ phương trở về nhà mẹ . 

 

Thế rồi, sau cái gọi là đổi đời từ bóng tối ra ánh sáng của Bên Cướp Cuộc, quân đội VNCH đã phải tung đi khắp nơi trên thế giới tránh tai họa tiếp tai hoạ, do giặc cờ đỏ sao vàng khốc liệt tàn sát, áp bức. 

Phần còn lại, quân nhân các cầp VNCH phải sống bẽ bàng, buồn nản giữa một xã hội mà tương lai xám ngoét của chế độ vô sản tồi tàn, lạc hậu, ngu dốt, hèn hạ ...cho tới bây giờ vẫn chưa ngóc đầu lên nổi cùng năm châu thế giới . 

Những ngày 19/6 sau 1975, riêng tôi không muốn thiên hạ để ý, làm khó dễ sinh hoạt riêng của mình, tôi đã đùa rỡn 19/6 là ngày sinh nhật anh. 

Đôi khi buồn nhớ tháng ngày VNCH xưa, chúng tôi còn bảo nhau là ngày giỗ, tất nhiên là ngày giỗ chế độ đệ nhị Cộng Hoà của Tông Tông ...tôi rồi . 

 

Sau khi đi tù cải tạo về, do một tình cờ, tôi đã chính thức nhờ vả ông Trung tá Không quân QL/VNCH  đã định cư ở Pháp từ năm 1975, là trung tá KQ Trần Tâm Tiệp, bấy giờ ông sinh hoạt trong Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại do nữ sĩ Mình Đức Hoài Trinh mới phục hoạt sau năm 1975 .

Tôi chịu khó len lỏi đi thăm viếng các gia đình văn nghệ sĩ cũ bị kẹt lại trong nước, vốn gốc quân đội, như Duy Làm, Thế Uyên, Nguyễn Hữu Nhật vv...sau khi họ đi tù cải tạo về . Gần như tôi lén gởi danh sách qua ông, trung tá Trần Tam Tiệp, để vị quan 5 KQ ấy giúp đỡ được ai thì giúp . 

Tất nhiên tôi không thể bao thầu quà cáp của trung tá Trần Tam Tiệp gởi về . 

Nhưng tôi cũng không thể không có những gì gọi là xây dựng niềm tin từ người cho đến kẻ nhận, nên tôi kín đáo gởi những tấm hình chụp chung nhân ngày giỗ, hoặc sinh nhật 19/6, tức ngày Quân Lực VNCH của quý vị và chúng tôi. 

Thực ra, Việt Cộng( người Việt theo cộng sản ) rất gian manh, chúng thừa hiểu những hộp quà bé nhỏ chỉ độ 1,2 kí lô có đáng gì, đa phần là thuốc tây chữa bịnh thông thường, 

 hay thuốc mẫu của các dược phòng bên Pháp, mà trung tá Trần Tam Tiệp ngoại giao xin họ,  để tập trung gởi về thay phiên các gia đình văn nghệ sĩ cũ hay quân nhân chế độ cũ, tức VNCH có chút quà mọn thôi . 

 

Kể từ 1985, tới lúc tôi ra đi tị nạn cuối năm 1991, tôi mới nhờ trung tá Trần Tam Tiệp giúp cho độ 25 gia đình . 

Cũng có người vì nhu cầu bức thiết, trung tá Tiệp gởi cho họ một trăm hay năm chục dollars Mỹ, khi hay tin đương sự nào đó bị đi bệnh viện hay sắp ra đi đoàn tụ gia đình mà không có phương tiện trang trải nợ nần, hoặc để có chút vốn cầm hơi cho họ. 

Tới lúc tôi hiểu rằng : trung tá Trần Tam Tiệp chỉ làm việc bảo vệ, gác gian, cho một chung cư, thì niềm cảm phục tôi thật vô bờ . 

Thế mà, cũng có gia đình từng nhận quà mọn của ông, đã ngại gặp ông khi gia đình đó qua tới đất nước tự do. 

 

Những ngày Quân Lực khi cả một triệu quân tan rã, những kỷ niệm về 19/6 hằng năm bị quên lãng dần dần ...

Kỷ niệm sau cùng để nói lên nỗi khát khao yêu mến huynh đệ chi binh VNCH, là ngày chúng tôi vừa lo lắng, vừa buồn cười khi bạo quyền Cộng sản VN  không cho phép nhà thờ và dân chúa tổ chức Ngày Phong Thánh cho quý vị  thánh tử vì đạo,  được Vatican phổ cập tin tức hân hoan đó, vào đúng ngày 19/6 năm 198x...

Từ đó chúng tôi còn vui vẻ đùa khi nói về Ngày Quân Lực VNCH là " Ngày Phong Thánh ". 

Ôi , thật còn gì buồn hơn là những kỷ niệm chung mỗi ngày một rời xa tâm tư tình cảm của mình, không níu kéo lại được nếu chúng ta đẩy nó, kỷ niệm chung thân mến nhất vào quá khứ ...phải không anh, người anh thân kính mà tôi mến mộ, Quí yêu suốt cuộc đời này . 

 

           CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 20 Tháng Chín 20186:00 SA
Thứ Tư, 19 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng sao mình không thưởng lãm nắng lụa ấy một mình?
Thứ Ba, 18 Tháng Chín 20186:00 SA
Thứ Hai, 17 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) "Nằm nhà thương 4 ngày, chờ thuốc chưa về, giống như là chờ chết."
Chủ Nhật, 16 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD)...Nhưng nếu theo cách nhìn của các đấng lão thành, thì đó mới là thái độ khôn ngoan của người cao tuổi.
Thứ Bảy, 15 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Tôi loay hoay tự hỏi: tôi có là chi với Huế, mà ẩn mình dưới vùng trời ướt át vì mưa lụt, vì nước mắt,...
Thứ Sáu, 14 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD) Có vẻ bên trong bức tường hoa giấy đó là một trang trại đồ sộ, khoảng khoát lắm.. .
Thứ Năm, 13 Tháng Chín 201812:01 CH
(HNPD) Nhìn về phía tôi, tôi đang ngắm những đợt sóng trùng trùng điệp điệp từ ngoài khơi đổ vào mạng bờ, sóng dội âm vang...
Thứ Tư, 12 Tháng Chín 20186:00 SA
(HNPD)...tôi kể lại chuyện thời thế hệ tôi và xê xích một chút trước hay sau thủa tôi lớn lên, thành thiếu nữ ở Saigon...
Thứ Ba, 11 Tháng Chín 20186:00 SA