TRONG KHÓI BIẾC - CAO MỴ NHÂN

Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20176:01 SA(Xem: 2612)
TRONG KHÓI BIẾC - CAO MỴ NHÂN
      636463499102344698zazzaaaa

   TRONG KHÓI BIẾC   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Đọc "Mỗi Ngày Một Chuyện" anh thấy mình ba hoa chích choè quá, bèn gởi cho mình 3 bông hoa huệ trắng đặt giữa bóng đêm đen... làm kỷ niệm chơi. 

Nghĩa là nói gì thì nói, nhưng phải biết giữ mình, như những bông huệ trắng kia, dù đêm đen có mịt mù phủ kín khắp nơi.. .

Thế anh có biết chiểu nay mình đã ngồi một mình trong phòng có khung cửa sổ lớn ngó về phương nam, nơi anh đang luyện thép bên trời, để thương nhớ một quá khứ chưa rời xa không? 

Nhưng không phải mình ngồi ôm mặt khóc cuộc tình cho thêm phần lãng mạn đâu. Mà mình ngồi nghe hết những cái "túp" thời sự và chính trị do tình cờ tìm thấy trên Ipad, cái 

"tổ ấm" của anh với mình lâu nay. 

 

Có một bài dài tới 3 tiếng đồng hồ, nhận định về hiện trạng tình hình VN đang trôi ở ngã ba sông, không thôi thúc khuyến dụ các ông lãnh đạo nên bỏ Tàu theo Mỹ, hay cứ khư khư ôm Tàu chờ tới năm 2050, Tàu thống lĩnh 5 châu, để VN không uổng công tôn thờ chủ nghĩa vô sản " cầu bơ cầu bất ". 

Bài nhận định thì ...rất hay, chẳng biết từ bên ta hay phía địch soạn thảo.

Có điều tiếc là 2 cô thay phiên nhau đọc, giọng Bắc Kỳ Quốc với những phiên âm ngoại ngữ, giống như ông thủ tướng CSVN đã từng thốt kiểu chân chất quê mùa, trong hóc bò tó ra "ma de in chi na" (made in China) chẳng hạn, là mình hơi khó chịu thôi. 

Thí dụ chữ " Moskva " hay" Moscow " có đọc là " Mát sì cơ va" thời CSVN hay " Mốt Cu " thời Pháp thuộc, cũng quy về 3 chữ " Mạc Tư Khoa ", là tiếng Tàu thủa nào đã Việt hoá lâu rồi, nhắc tới Mạc Tư Khoa, Hoa Thịnh Đốn, Luân Đôn, Nhật Bản, hay Nhật Bổn (trong nam ta) vv...là hiểu liền à. 

 

Hôm qua, em tới Bắc Kinh (Peking, Beijing) 

Tuyết rơi trắng xoá kinh thành xa hoa. ( Thủ đô Tàu )

Sáng nay đi Mạc Tư Khoa ( Moskva, Moscow ) 

Bâng khuâng em thấy nhớ nhà chị ơi  ( Thủ đô Liên Xô, Nga ) 

   (Đỗ Văn Xuyền - Người duy nhất tìm ra chữ Việt cổ, chữ gọi là Khoa đẩu thời Văn Lang lận, tác giả còn là thi sĩ trước 1954, nhưng đã chết  19/6/2017 ) . 

 

Thấy nóng gáy, tôi vội liếc vô kiến viễn vọng, thì hoá ra anh lắc đầu từ nãy, còn ra hiệu :

 " Bớ lai tỉnh, bớ lai tỉnh, lạc đề rồi đó, đang nói về bài gì 3 tiếng đồng hồ kia mà " . 

A a đúng rồi ... có lẽ đó là một bài tổng kê những " ưu, khuyết điểm , hay một bài " tham luận chi tiết ", thấy anh vẫn cười ...khôi hài tôi, anh khôi hài tôi thôi, không châm biếm, vì tôi chỉ là bạn thơ anh, chứ không phải là người cho anh đối thoại về chính trị, nhất là thời sự, thì anh đi sát quá rồi . 

Ố ô, thế mình quên anh ngày xưa là sĩ quan QL/VNCH, chuyên phân tích và theo dõi tình hình chiến sự, để kịp thời huấn luyện cấp tốc, bổ sung cho huynh đệ chi binh của anh " oánh giặc " đó à  ? 

 Rồi,  nhớ rồi, bài đọc dài 3 giờ đó, chính là một bản " phân tích ", mà tôi hơn một lần nghe nhà văn nhà báo tên tuổi lừng danh Như Phong Lê Văn Tiến, trước  30- 4 - 1975  ở miền nam VN hay nói tới.

Thế mình cứ tạm gọi bài nói 3 tiếng đồng hồ đó là bản phân tích thực trạng tình thế VN trong giai đoạn " rũ liệt " này, nếu không muốn nói là " bên bờ vực thẳm" hoặc " tình trạng hấp hối " hiện nay, còn sống đấy mà chưa biết phải hay nên sống thế nào cho đất nước tồn vinh vậy. 

 

Bản phân tích, lại cũng nhà báo " em nuôi " của nhà văn Hoàng Đạo trong Tự Lực Văn Đoàn xưa, đã có lần nói nhỏ với tôi, sau mười mấy năm tù cải tạo CSVN, ông qua Hoa Kỳ theo diện tị nạn đặc biệt, rằng : " Này, bản phân tích của tôi, là ông Như Phong Lê Văn Tiến, báo Mỹ kia, nó trả cho 6000 dollars đấy "(Sáu ngàn đô là Mỹ). 

Còn bài phân tích tôi nghe đúng 3 tiếng đồng hồ vừa đây, đã làm đầy đủ nhiệm vụ một người am tường thế sự VN đang trong cơn vật vã trước những hăm dọa, mà có thể sẽ xẩy ra thật, của Bắc Kinh bành trướng, muốn vẽ lại bản đồ thêm giải đất phía  nam là VN yêu quý của ... anh và tôi đó . 

Bài phân tích đọc lâu tới 3 giờ, kê ra mọi mặt sinh hoạt với tất cả thế mạnh, thế yếu của mối tình lớn với bộ ba : Việt cs , Tàu bành trướng và Mỹ " kẻ thù số 1 của nhân dân ta và nhân dân thế giới ", như hồi đi tù cải tạo sau 30 -4 -1975, quý vị và chúng tôi đã từng bị nhồi nhét tư tưởng thù Mỹ như vậy,   nhưng nay Mỹ lại là một chủ nhân ông dấu mặt, tôi tạm ví thế .  

Anh thân kính của tôi cũng đã từng nói cho tôi nghe các phân tích phù hợp với mọi vấn đề khác nhau, nên tôi cũng cảm thấy ...hào hứng khi bài viết đưa ra nhận xét về quân sự , vũ khí , chính trị, thậm chí cả tinh thần chiến đấu, để từng phía một trong bộ ba Việt cs , Tàu cộng, cùng Mỹ sẽ mỗi thành phần có lợi như thế nào . 

 

Đây chỉ là kể lể với anh về việc mình đang thích nghe ngóng gần xa để "tám" với quý vị,  hầu bõ tức anh cứ "thẳng cánh dù bay", bất kể mình bịnh thực hay đau giả, không có bổn phận phải lược kê hay tóm tắt bài phân tích 3 giờ kia.

Song có cái hớ là mình không ghi lại tên tác giả hay nơi xuất xứ, để anh thân kính "verify" xem có đúng không, hay chỉ là một " túp" như các "túp" (YouTube) tầm phơ kiểu: 

Chồng ca sĩ X là ai? 

Người yêu chính thống của nhạc sĩ Y là Mưa Hồng hay Hạ Trắng chẳng hạn. 

Ôi, anh thân kính, anh vô cùng huyễn hoặc, hôm nay anh thấy Cao Mỵ Nhân này " khoái nghe " chuyện tày trời của quê hương bản quán quá hả ? 

Sao không cho "dù" bay lên thành Thiên Thần coi thử khói biếc đang xây tổ,  cho bầy én trở về dựng lại mùa xuân sắp tới nơi này, Los Angeles, với mịt mù nỗi nhớ...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Tất nhiên Năm Mới rồi, mình mới có cơ hội nhớ tiếc thủa chưa 20 xa xưa chứ, mặc dầu mình đã sắp ở cuối đường trường của một ngày cuộc đời, gồm : sáng, trưa, chiều, tối, đêm ...
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Để trang trải nỗi sầu tư ám ảnh bởi dòng sông Amazon, mà giờ này tôi chưa đến được, có nghĩa...chẳng bao giờ tôi tới đó được nữa, trừ phi Chúa bảo:" nếu không tìm tới đó, thì phải chịu cảnh ...tận thế "
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20186:00 SA
(HNPD) Cái tính dễ dãi cho tình cảm bộc phát, mình thấy lúc này mình gần gụi thơ Bùi Giáng dễ sợ.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Đơn giản nhưng kỳ bí... Phim trường mà...
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Nhà thơ Huy Trâm là bút hiệu của nguyên biện lý Nguyễn Hồng Nhuận Tam, không phải Nhuận Tâm, vì trên ông là luật sư Nguyễn Hồng Nhuận, và dưới ông, còn quý cô Trang Năm, Trang Sáu ...hình như cả đại gia đình đều theo ngành luật
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Tôi thì thấy quá khứ, hiện tại hoà lẫn vào nhau, như là chuỗi ngày được nối dài thêm, để cho mình không tiếc nhớ tháng ngày đã qua, để không khiến phải ân hận nếu mình lỡ đi lạc một đoạn đường nào đó chẳng hạn.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Khung cảnh chùa vẫn xưa, nhưng nhân sự thì hình như thay đổi ...Tất nhiên người có như cây đâu mà cành thay lá mới,...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Ờ nhỉ, núi Bà Đen sương nắng hai mùa, tưởng quyến rũ hơn An Lão nắng lửa thiêu đốt cả hoàng hôn cuộc đời, bất kể xuân hạ thu đông, sợ lắm ...
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201712:01 CH
(HNPD) Người ta tưởng: mình lo cho mình thì dễ quá, bởi vì mình lo cho mình, chớ lo cho ai đâu. Song trái lại, mình lo cho mình rất khó khăn, do thế mới có câu: "Làm sao mình vượt nổi mình" là vậy
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
(HNPD) Một phần sợ hãi thế giới hiển linh, hư huyễn vạn cổ, một phần bản tính và tâm tư tôi còn quá nhiều phức tạp, lo ra trong cuộc sống này, tôi hoàn toàn ký thác người xưa nơi cõi Phật từ bi hỉ xả...