Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 19/03/2024

Thứ Ba, 19 Tháng Ba 20242:43 CH(Xem: 435)
Phúc Lai - Vài gạch đầu dòng về cuộc xâm lược Ukraine của Nga Putox ngày 19/03/2024

pl_447 

1. Tin chiến trường

Bản tin chiến sự của Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine đến trưa ngày 19/3 theo giờ Hà Nội:

- Theo hướng Kupyansk, địch đã thực hiện 3 cuộc tấn công bất thành vào các vị trí của Lực lượng Phòng vệ trong khu vực khu định cư Sinkivka của vùng Kharkiv.

- Trên hướng Lyman, các chiến sĩ của ta đã đẩy lùi 4 đợt tấn công của địch tại khu vực định cư Terna của vùng Donetsk, nơi địch cố gắng chọc thủng hàng phòng ngự của quân ta.

- Theo hướng Bakhmut, lực lượng phòng thủ của chúng ta đã đẩy lùi 7 đợt tấn công của địch tại các khu định cư Ivanivske, Klishchiivka, Andriivka của vùng Donetsk.

- Trên hướng Avdiivka, quân phòng thủ của chúng ta đã đẩy lùi 9 đợt tấn công của địch tại các khu định cư Berdychi, Orlivka, Tonenke, Nevelske của vùng Donetsk.

- Theo hướng Novopavlivka, Lực lượng phòng vệ tiếp tục ngăn chặn kẻ thù tại các khu vực Krasnohorivka, Georgiivka, Novomykhailivka, Vodyane và Urozhane của vùng Donetsk, nơi kẻ thù, với sự hỗ trợ từ trên không, đã 25 lần cố gắng chọc thủng vòng phòng thủ của quân ta.

- Theo hướng Orykhiv, địch đã 9 lần tấn công vào các vị trí của quân trú phòng của chúng ta trong khu vực định cư Staromayorske của vùng Donetsk và Robotyne của vùng Zaporizhia.

- Trên hướng Kherson, địch không từ bỏ ý định đánh bật các đơn vị ta khỏi các đầu cầu tả ngạn sông Dnipro. Như vậy, trong ngày qua đã tiến hành 3 đợt tấn công vào các vị trí của quân ta.

- Đồng thời, bộ đội ta tiếp tục tích cực gây tổn thất về nhân lực, trang bị cho quân chiếm đóng, làm địch kiệt sức trên toàn chiến tuyến.

- Lực lượng không quân đã đánh vào 9 khu vực tập trung nhân lực, vũ khí, khí tài của địch.

Bình loạn : Sau cái ngày 16/03 (báo cáo ngày 17) liền 2 ngày độ hung hăng của quân Nga có giảm, riêng hướng Krasnohorivka vẫn ác liệt. Số đợt tấn công có giảm, nhưng theo đánh giá chung của các nhà quan sát quân sự quốc tế thì sức tấn công của Nga đã giảm đáng kể. Nhận xét bổ sung cho phần này, tôi sẽ xin để đến phần cuối cùng viết tiếp.

2. Trên mạng xã hội đang cho thấy những gì đang diễn ra trên chiến trường?

- 17/03/2024: một video ghi lại khoảnh khắc pháo tự hành 2S1 Gvozdika của Nga bị phá hủy. Nguồn từ video của Lữ đoàn sơn cước xung kích số 10. Theo thông tin chính thức, máy bay không người lái FPV của Lữ đoàn sơn cước xung kích số 10 đã phá hủy hai pháo tự hành Gvozdika của Nga. Đại diện báo chí của lữ đoàn đã đưa tin về điều này sau đó. Địa điểm không được xác định, nhưng có thể giả định rằng pháo tự hành của Nga đã bị phá hủy ở khu vực Bakhmut.

- Militarnyi trước đó đưa tin các binh sĩ của Lữ đoàn cơ giới số 14 mang tên “Hoàng tử Roman” đã phá hủy một pháo tự hành 2S19 Msta-S của Nga. Đoạn video được công bố ghi lại cảnh pháo tự hành của Nga bị phá hủy và sau đó là vụ nổ kho đạn dược của nó. Có khả năng pháo tự hành này đã bị máy bay không người lái cảm tử FPV phá hủy, vì quân đội Ukraine lưu ý rằng các vũ khí thiết bị của đối phương là mục tiêu của nhóm Charon thuộc Lữ đoàn cơ giới số 14, chuyên sử dụng máy bay không người lái.

- Pháo tự hành Msta-S của Nga bị phá hủy ở khu vực Kharkiv. Video của Lữ đoàn cơ giới 14 Ukraine.

- Trước đó, vào ngày 11 tháng Ba có thông tin cho biết quân đội Ukraine đã phá hủy hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1А ‘Solntsepyok’ ở khu vực Donetsk. Nguồn từ video của Lữ đoàn dù 46.

- Đồng thời, các binh sĩ của Lữ đoàn xung kích số 3 đã tiêu diệt một khẩu đội pháo binh địch ở khu vực Avdiivka. Cụ thể, trong một chuyến bay đêm, máy bay không người lái trinh sát đã phát hiện 4 khẩu pháo D-30 của địch và 2 khẩu pháo D-20 khác ở ngoại ô thành phố và đã thực hiện biện pháp để tiêu diệt chúng.

3. “Hãy để anh em Đông Âu ăn thịt Ukraine. Tất nhiên gấu Nga sẽ được con cá lớn nhất. Chúng ta sẽ để lại một phần cho phương Tây.”

Thằng say Vodka vẽ bản đồ cho “Ukraine mới.” Trên bản đồ này, một phần Ukraine được “trao” cho Ba Lan, Hungary và Romania, tuy nhiên phần lớn lại do Nga chiếm giữ.

Tên nô lệ hèn nhát đã bán linh hồn mình cho Putox này, đủ trơ trẽn để khiêu khích thế giới phương Tây một cách công khai như vậy – nhưng bao giờ trơ trẽn chẳng là ngu ngốc: Đây sẽ là một lời cảnh báo nghiêm trọng để thế giới phương Tây nỗ lực để loại bỏ cả Putox lẫn những kẻ như hắn.

Ba Lan thì im lặng trước sự điên rồ này, trong khi Mit-vi-đíp lặp đi lặp lại rằng “Nga coi Ba Lan là cường quốc trung tâm trên thực tế ở châu Âu.” Rõ ràng là, Nga của Putox đang định đặt cược vào Ba Lan, nếu lôi kéo được Ba Lan để quay xe trở thành “kẻ thù không đội trời chung” của Ukraine thì sẽ quay sang ủng hộ cuộc chiến của bọn chúng.

Bình loạn : Khôn chưa? Chúng định lợi dụng tình hình “có vẻ như Ba Lan và Ukraine quay ra đối đầu với nhau” đây mà.

Trong một diễn biến khác, Cộng hòa Séc đã nhận được khoảng 800.000 quả đạn pháo từ nhiều nhà cung cấp khác nhau trên thế giới và đã “tìm thấy” 700.000 quả đạn khác có thể đặt mua nếu có thêm nguồn (tiền) tài trợ. Đợt đầu tiên gồm 300.000 quả đạn pháo hiện đã được đảm bảo, trong đó Đức đóng góp nhiều nhất. Trong khi Praha im lặng về việc đạn dược đến từ đâu, bài báo của WSJ tuyên bố rằng “có các đồng minh của Nga nằm trong số các nhà cung cấp.” Các hợp đồng thương mại đề nghị việc giao hàng sẽ được chuyển qua Séc hoặc các nước thứ ba để che giấu mọi mối liên hệ trực tiếp giữa các nước xuất xứ với Ukraine,” để tránh Putox phẫn nộ với nhà cung cấp.

Bình loạn : Ha ha, chuyện thật là quá “đểu” luôn.

4. Những gì đã diễn ra trên nước Nga khi chúng tổ chức bầu cử Cuội?

Tin từ báo cáo của ISW: trong bối cảnh các cuộc tấn công xuyên biên giới tiếp tục diễn ra nhắm vào hai tỉnh Kursk và Belgorod, vào ngày 18 tháng Ba Putox tuyên bố rằng “bốn nhóm phản bội”: Quân đoàn Tình nguyện (RDK), Quân đoàn Tự do Nga (LSR), Tiểu đoàn Siberia và Đơn vị tình nguyện Ichkerian (Đơn vị tình nguyện Chechnya chống Putox, khoảng gần 1 tiểu đoàn) đang tiến hành các cuộc đột kích xuyên biên giới vào Nga và bóng gió rằng Nga sẽ xử tử những kẻ phản bội. Putox cũng tuyên bố rằng “các lực lượng Nga đã tiêu diệt 800 trong số 2.500 công dân Nga” mà hắn cho rằng “có liên quan đến việc tiến hành các cuộc tấn công vào Nga.

Vào đêm thứ Sáu, ngày 15 tháng Ba, máy bay không người lái đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở vùng Kaluga của Nga.

17 tháng Ba năm 2024. “Chiến công bắn rơi” máy bay không người lái Ukraine trên không phận sân bay Domodedovo. Theo truyền thông Nga, tất cả máy bay không người lái đều bị bắn hạ, nhưng không rõ tại sao người dân địa phương có thể phản ánh vụ nổ ở sân bay lên mạng xã hội. Sergei Sobyanin, Thị trưởng Mục-tư-khoa cũng xác nhận “toàn bộ máy bay không người lái đã bị bắn hạ” và lưu ý rằng “cơ sở không bị hư hại.” Nhưng khi đến nơi, các nhân viên cứu hộ đã báo cáo “có khói và lửa dày đặc trong khuôn viên sân bay.” Câu chuyện là có một nhà máy lọc dầu lớn ở Mục-tư-khoa nằm gần Sân bay Quốc tế Domodedovo ở quận Kapotnya. Các máy bay không người lái đã nhắm mục tiêu vào cơ sở này.

Militarnyi trước đó đưa tin máy bay không người lái đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở Syzran vào sáng ngày 16/03. “Kết quả là một modul lọc dầu trong khu vực nhà máy lọc dầu Syzran bốc cháy. Nhưng báo cáo thì vẫn là “Nỗ lực tấn công nhà máy lọc dầu Novokuibyshevsk đã bị chặn đứng,” thống đốc vùng Samara cho biết. Thực tế là, một máy bay không người lái đã tấn công một nhà máy lọc dầu ở Syzran vào khoảng 7 giờ sáng, gây ra hỏa hoạn trên diện tích 500 mét vuông.

Trước đó, hàng chục máy bay không người lái đã tấn công ồ ạt vào các cơ sở của Nga vào đêm 13/03. Tại Ryazan, máy bay không người lái đã tấn công một nhà máy lọc dầu.

Bình loạn : Putox trước đây vẫn ra rả về khối thống nhất Nga, bây giờ đã phải thừa nhận sự tồn tại của “lực lượng tình nguyện thân Ukraine toàn Nga”. Còn bọn miblogger Nga ca ngợi Putox và đồng ý rằng “những kẻ phản bội” Nga cần phải “bị loại bỏ,” mặc dù trước đó chúng tuyên bố rằng “các lực lượng Ukraine” đang tiến hành các cuộc đột kích vào các vùng Belgorod và Kursk.

Bây giờ thì bọn chúng phải nhìn thẳng vào sự thật rằng, không chỉ có người Nga ký tên ủng hộ Nadezhdin, không chỉ có người Nga ủng hộ Navalny, mà bây giờ đã có nhiều người Nga chiến đấu chống lại chúng một cách có chính nghĩa. Và cuộc bầu cử Cuội dù được lớn tiếng bảo vệ, dọa nạt đến tóe cả nước bọt, thì các nhà máy lọc dầu vẫn cháy nổ như… bình thường.

5. Có nhất thiết phải quại cầu Kerch hay không?

Có và không. Lý do có thì chúng ta nói mãi rồi, bây giờ chúng ta nói về lý do… không, hoặc chưa cần thiết. Sau đây là bài báo của RT từ 11/08/2017:

NGA HOÀN THÀNH TUYẾN ĐƯỜNG SẮT CẮT QUA UKRAINE

“Đường sắt Nga” cho biết họ đã hoàn thành một đoạn đường tàu cho phép đi tàu hỏa (trên một tuyến đường mới) (có một đoạn) đi qua lãnh thổ Ukraine. Dự kiến dịch vụ sẽ bắt đầu vào tháng Chín. Trong một tuyên bố, công ty cho biết một đoàn tàu thử nghiệm đầu máy và toa chở hàng đã chạy hết đoạn đường này.

Việc xây dựng tuyến đường sắt giữa Zhuravka – Millerovo bắt đầu vào năm 2014, sau khi quan hệ giữa Nga và Ukraine xấu đi. Đoạn đường mới dài 137 ki-lô-mét chạy hoàn toàn trong lãnh thổ Nga ở vùng Voronezh và Rostov.

Các chuyên gia cho biết điều này sẽ tăng công suất của tuyến và đảm bảo an ninh vận tải hàng hóa và hành khách. “Nó sẽ mang lại sự ổn định trong vận chuyển hành khách và hàng hóa, và quan trọng nhất – giảm thiểu rủi ro kinh tế và công nghệ có thể phát sinh khi tuyến đường đi qua Ukraine. Điều này bao gồm việc dừng và trễ tàu, chậm trễ thời gian giao hàng, vi phạm giao thông, v.v…” chuyên gia Yury Saakyan nói với RIA Novosti.

Tuyến đường sắt này có chiều dài 26 ki-lô-mét đi qua vùng Lugansk bị chiến tranh tàn phá ở Ukraine. “Đường sắt Nga” cho biết: “Tuyến đường sắt mới sẽ trở thành một phần của tuyến đường sắt cao tốc nối miền Trung nước Nga với bờ Biển Đen. Các đoàn tàu chở khách sẽ đạt tốc độ tối đa 140 km/h nhưng có thể tăng lên 160 km/h.” Hồi tháng Ba, Chủ tịch Đường sắt Nga Oleg Belozerov cho biết dự án sẽ hoàn thành trước thời hạn một năm và tuyến Mục-tư-khoa – Adler đi qua lãnh thổ Ukraine sẽ được thông xe vào mùa thu.

pl_448

Bình loạn : Đầu tiên mời quý vị xem bản đồ số 1 : Các tuyến đường sắt miền tây nước Nga. Không tính các tuyến từ Mục-tư-khoa đi Belarus (Minsk) và từ đó đi Warsaw, các tuyến đi Bryansk từ đó đi Kyiv, đi Orel từ đó đi Kharkiv… coi như vứt hết, không sử dụng được cho chiến tranh. Từ trung tâm đất nước đến chiến trường chỉ còn vài tuyến và tất cả qua Voronezh (từ bây giờ nó và hai thành phố nữa tôi sẽ gạch chân trên bản đồ này bằng một đoạn thẳng màu tím để dễ theo dõi).

Trước chiến tranh, đường sắt từ bắc xuống nam của khu vực này – hừm, phải nói là từ thời Liên Xô mới đúng chứ nhỉ, có hai tuyến chính – tuyến từ Biển Đen đi lên qua Kharkiv, đi Orel, Kursk và về Mátxcơva. Tuyến thứ hai, từ Mátxcơva qua Voronezh đi Volgograd. Vì thế muốn đi tàu hỏa từ Mátxcơva xuống Rostov trên sông Đông, nếu chưa có tuyến đường mới trên đây thì phải qua Voronezh đi Volgograd và đi ngược lên.

Từ năm 2017, theo bài báo trên đây khi đoạn đường sắt trên được xây dựng, từ Voronezh đi Milerovo, thì tuyến mới này trở thành tuyến vận tải đắc lực cho nhu cầu chiến trường của Nga. Trong giai đoạn nội chiến đông Ukraine từ 2014 đến trước 24/02/2022, các tài liệu công khai cho biết, tuyến này nhanh chóng trở thành tuyến giao thông đông đúc với 33 đôi tàu hàng, 55 đôi tàu khách và 6 đôi tàu địa phương mỗi ngày, trong khi tuyến đường sắt song song nằm xa hơn về phía đông đã chạy hơn 80 % công suất. “Tuyến đường sắt song song nằm xa hơn về phía đông” chính là tuyến đường đi Volgograd trên đây tôi đã đề cập.

Trước năm 2014, cụ thể là năm 2012, Nga đã yêu cầu Ukraine chuyển giao lãnh thổ biên giới ở khu vực Luhansk, nơi tuyến đường sắt Rossoch – Millerovo đi qua, đóng vai trò là tuyến đường giữa miền nam nước Nga và miền trung đất nước. Biên giới Nga – Ukraina nằm ngay gần lối ra tuyến đường sắt này (và đoạn Gardmashevka – Mikhailovo-Alexandrovka dài gần 30 km liên tục đi vào lãnh thổ Ukraine). Ủy ban Phân định ranh giới Ukraina – Nga được yêu cầu xem xét việc phân bổ lại các vùng lãnh thổ biên giới để các phần này nằm trong lãnh thổ Nga.

pl_449

Bây giờ mời quý vị xem tiếp đến bản đồ số 2: Đoạn đường sắt mới xây dựng hoàn thành năm 2017 từ Zhuravka đi Millerovo, đoạn 26 ki-lô-mét chạy cắt qua lãnh thổ Ukraine quý vị thấy rất rõ. Đó chính là đoạn Gardmashevka – Mikhailovo-Alexandrovka trên đây. Như vậy là không cần phải đàm phán để Ukraine nhường đất nữa, bây giờ thì Nga thoải mái làm đường, ghê chưa! Sau đoạn đường Gardmashevka – Mikhailovo-Alexandrovka nói trên, bản đồ số 2 thể hiện là đường sắt đi trùng với đường biên giới, nhưng thực ra thì nó không trùng mà đi ra đi vào lãnh thổ Ukraine ở 4 chỗ, mỗi chỗ dài vài ki-lô-mét.

pl_450

Điều “thú vị” là kể cả chỗ từ 26 đến 30 ki-lô-mét đó lẫn các đoạn tiếp theo đi vào – ra lãnh thổ Ukraine, đều nằm cách khu vực Ukraine đang chiếm hiện nay của Donbas một khoảng cách… xỉnh xình xinh là 150 ki-lô-mét. Tôi đánh số 3 trên bản đồ này, nguồn ISW.

Và như thế là, nếu có ATACMS hoặc F-16, tất cả những đoạn đường sắt đó sẽ nằm trong tầm tấn công của chúng. Việc tấn công sẽ phải như hồi cuối năm 2022 đối với cầu Antonovsky ở thành phố Kherson ấy, nghĩa là tẩn đi tẩn lại – tất cả các đầu mối bẻ ghi, tránh tàu, nhất là cầu đường sắt phải được chiếu cố đầu tiên. Theo thông tin của tư lệnh LHA, thì quãng đường 135 ki-lô-mét này cũng có nhiều hầm đường sắt, cũng sẽ là mục tiêu của tấn công của lực lượng đặc nhiệm.

pl_451

Nếu quá trình đó xảy ra cho đến khi Nga không thể sửa được nữa thì buộc chúng sẽ phải chuyển sang tuyến đường Volgograd – xin quý vị xem bản đồ số 4, đang đi đường đỏ chuyển sang đường tím có đúng hơn gấp đôi không. Và như con số trên đây thì chưa đánh nhau nó đã được khai thác đến 80 % công suất rồi. Và cũng “nếu quá trình đó xảy ra” thì quá trình chết đói bắt đầu, mà không chỉ chiến trường miền nam Ukraine của Nga, mà còn cả khu vực hai thành phố Luhansk – Donetsk, thậm chí cả Mariupol, Berdyansk và cuối cùng là… Crimea, đói hết. Có lẽ phải đến 80 % nhu cầu chiến trường của Nga, cõng vào con đường sắt này hết.

Đó cũng là lý do tại sao cứ mỗi khi có thông tin Ukraine được giao ATACMS và cả F-16 thì bọn chóp bu Nga lại cuống cả lên, hò hét dọa dẫm – vì chúng biết chúng có những tử huyệt mà bây giờ không chạy đi đâu được. Có câu hỏi rằng, tại sao người Ukraine chưa bắn phá nó bằng Storm Shadow? – Chúng ta còn nhớ cái cầu Chonhar ở cửa ngõ bán đảo Crimea, Storm Shadow bắn không ăn thua. Vì thế theo tôi phải có ATACMS kết hợp với F-16, một thứ bắn cầu đường sắt, một thứ bắn… tàu hỏa mới đã.

Mà thôi, nhìn chung tôi mù tịt về vũ khí, không bàn sâu quá, nhưng về thời cơ thì phải từ sau thời điểm này trở đi chứ chưa nên đánh tuyến đường sắt đó vội từ trước. Thời cơ là phải hội tụ được mấy điểm, tôi sẽ xin viết vào phần sau.

Cầu Kerch chỉ là biểu tượng đánh vào uy tín của Putox thôi.

Thú vị nhất là chuyện này khi tôi nghĩ đến và viết về nó hôm kia, đến hôm qua nói chuyện với một số anh em trên mạng, thì hôm nay báo chí xứ phía Đông nước Lào có bài: “Tổng thống Putox: Nga sẽ phát triển tuyến đường sắt đến Crimea”. Tôi có khuếch khoác rằng, tôi có giác quan thứ Sáu, cái gì tôi có linh tính báo thì nó sẽ nổi lên. Thật ra những suy nghĩ đó của tôi là dựa trên cái gì đó, gọi là “trực giác” cho sang mồm. Nhưng tôi nghĩ là, cái tuyến đường sắt này Nga hoàn thành từ 2017. Bây giờ nó hoạt động ác liệt như thế, đóng góp coi như là phần lớn cho hoạt động hậu cần chiến tranh của chúng, thì bây giờ cũng là lúc chín muồi để tẩn nó, vậy thôi.

Và như vậy, bất chấp những nỗ lực của chúng để khôi phục tuyến đường sắt Rostov trên sông Đông – Mariupol (tuyến đường này chúng ta đã nói chuyện về nó nhiều lần ra phết rồi) thì chúng vẫn còn tử huyệt – tuyến đường cấp trên của nó. Chuyện vẫn cực kỳ hay.

6. Con khỉ đỏ đít Peskov mới nói về việc phải có vùng đệm để tránh bị tấn công.

Điều này cũng được quân mất dạy Putox khẳng định trong một tuyên bố khác – và hắn không úp mở về việc phải chiếm tỉnh Kharkiv của Ukraine.

Bình loạn : Bố tiên sư bọn điên, năm kia giữ thì không giữ, bây giờ bị người ta chiếm lại rồi còn tính chiếm thêm lần nữa thế nào? Mà cũng kỳ, bọn chó này chúng cứ khơi khơi nói chuyện chiếm đất với xóa sổ dân tộc người ta như cắt bơ ấy nhỉ? Chúng không nghĩ rằng ngạn ngữ Việt Nam có câu “gieo gió ắt gặt bão” à? Cuộc đời này, thế giới này, vũ trụ này có cái gì nằm ngoài quy luật nhân – quả đâu? Chúng gieo nhân thì rồi sẽ có ngày chúng phải trả giá cho tất cả những điều đó.

Chúng mày muốn vùng đệm thì cứ rút về, để Kursk, Belgorod, Rostov, Krasnodar… thành những vùng đệm là xong. Nếu chúng mày không làm thì người ta sẽ làm cho chúng mày.

7. Nhận xét và kết luận

• Viết tiếp nhận xét cho mục số 1, nếu đọc các báo cáo của ISW chúng ta có thể nhận ra được rằng trên toàn chiến trường đều có mặt những đơn vị tinh nhuệ nhất của Nga (ít nhất là theo danh tiếng trước đây của chúng), ví dụ như:

- Cụm quân trung tâm của Nga được triển khai và hoạt động theo hai hướng chính: Toretsk (tây bắc Horlivka) và Pokrovsk (tây bắc Avdiivka) (theo Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets). Cụm lực lượng trung tâm bao gồm các đơn vị thành phần của Quân đoàn 1 Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) và 2 Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 2 và số 41 và Sư đoàn xe tăng 90 (tất cả thuộc Quân khu trung tâm) …

- Trên hướng Krasnohorivka và Heorhiivka (phía tây nam thành phố Donetsk) gần Novomykhailivka và Pobieda là khu vực hoạt động của các đơn vị của Lữ đoàn pháo binh số 238 của Nga (Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 8, Quân khu miền Nam.

- Khu vực địa giới hành chính giữa các tỉnh Donetsk với Zaporizhia theo Mashovets các đơn vị thành phần của Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 5, Tập đoàn quân vũ trang hợp thành 29, Tập đoàn quân vũ trang hợp thành 36 của Quân khu miền Đông và Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 40 (Hạm đội Thái Bình Dương) đang hoạt động trong khu vực Velyka Novosilka và có ít nhất chín lữ đoàn độc lập, 11 trung đoàn và 6 tiểu đoàn khác cũng đang hoạt động ở đây.

- Ở phía tây tỉnh Zaporizhia, Mashovets tổng kết có các đơn vị của Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 58 của Nga thuộc Quân khu miền Nam, các sư đoàn dù số 7 và 76 đang chiến đấu trong thành phần của Nhóm lực lượng “Dnepr” của Nga ở Ukraine. Mashovets còn cho biết rằng Nhóm lực lượng “Dnepr” bao gồm hai lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập và “các nhóm chiến thuật cấp lữ đoàn kết hợp của các căn cứ quân sự” (có lẽ là các đội hình chiến thuật cỡ lữ đoàn được tạo ra từ một hoặc nhiều căn cứ bên ngoài cấu trúc đơn vị học thuyết); tới 19 trung đoàn bộ binh cơ giới và VDV; và ít nhất 18 tiểu đoàn và các đơn vị cấp tiểu đoàn thuộc các loại khác nhau.

Các đơn vị của Trung đoàn bộ binh cơ giới cận vệ 291 của Nga (Sư đoàn bộ binh cơ giới số 42, Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 58) và Lữ đoàn bộ binh cơ giới cận vệ số 38 (Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 35, Quân khu miền Đông cũng tiếp tục hoạt động theo hướng Zaporizhia. Các đơn vị của Trung đoàn bộ binh cơ giới cận vệ số 70 của Nga (Sư đoàn bộ binh cơ giới hóa số 42) tiếp tục hoạt động gần Robotyne.

Ngày hôm qua các nguồn tin của Nga huênh hoang rằng chúng đã chiếm được nửa làng Robotyne. Nhưng các nhà bình luận quốc tế thì cho rằng chúng chẳng chiếm được gì cả - chính xác là tiến được vào đến giữa làng nhưng bị quân Ukraine phản kích từ hai phía và thiệt hại nặng.

Vậy, chúng ta có thể nhìn nhận như thế nào trong hoàn cảnh này? Tuần trước tôi có một cuộc nói chuyện với một người bạn về Hà Nội từ Ukraine, chúng tôi cùng thống nhất với nhau ở một điểm rằng, hiện nay (như trước đây tôi đã viết) chiến tuyến nhìn chung đã ổn định, và căn cứ trên những thông tin cho rằng (1) Phía Ukraine đã hết lực lượng và (2) Hết luôn cả đạn dược.

Thì việc bọn Shoigu xua quân tấn công, như hôm qua là 60 đợt tấn công, nhưng nếu xem các video trên mạng vẫn là các nhóm nhỏ khoảng trên một tiểu đội đến 20 lính… Như vậy toàn mặt trận hơn 1.000 ki-lô-mét, chỉ có khoảng 1.000 tay súng của chúng tham gia trực tiếp vào các trận đánh trong một ngày. Như thế chỉ có khoảng 0,5 % đến 1 % tổng số nhân lực có mặt trên chiến trường tham gia đánh nhau trong một ngày.

Có thể đặt giả thuyết rằng, chúng đang để dành lực lượng cho một chiến dịch tấn công lớn – đó là theo cách thận trọng. Nhưng tôi thì dù luôn thận trọng, vẫn nghĩ rằng làm như vậy mới là không khách quan, mà đọc những cách giật tít của bọn thằng chó Tuấn Bình của Dân Chí mà hoảng sợ. Toàn là “Nga thần tốc tấn công ở Robotyne” với “quân đội Ukraine chuẩn bị sụp đổ” thì mới là dễ bị lung lay và không khách quan.

Sự thật khách quan ở đây là: Suốt từ ngày 17/02/2024 là ngày quân Ukraine rút khỏi Avdiivka, Nga tiêu tốn thêm 31.040 “kiện hàng 200” và 343 cái xe tăng, mà “chiến tuyến (các đường tiếp xúc) vẫn không có gì thay đổi” (theo báo cáo của ISW). Do vậy tôi thì mạnh dạn cho rằng: chúng thực sự hết hơi. Thần tốc cái đầu mày ấy, Thanh Bình ạ. Bố cái thằng hoang tưởng cuồng “shit Putox thơm.”

• Trong một diễn biến khác, Đu-ma Quốc gia vào ngày 18 tháng Ba đã nghe lần trình bày thứ hai về dự luật sẽ miễn trách nhiệm hình sự cho các cá nhân nếu họ ký hợp đồng chiến đấu. Dự luật này có khả năng được thông qua. Như vậy chính quyền Putox sẽ có thể mở rộng nỗ lực tuyển dụng ngoài các chương trình tuyển dụng tù nhân hiện có, mà không cần phải ban hành một lệnh động viên mới.

Đấy, đã bảo mà. Cái quân đội thứ nhì thế giới này với thằng Nguyên soái ván ép Shói-gù, chỉ có phá tiền là giỏi – bây giờ thì nhục như con trùng trục, đánh nhau toàn bằng bia thịt. Tởm.

Cái câu tôi viết suốt mấy bài qua là “chiến lược của người Ukraine vậy là đã rõ” – tấn công một cách có hệ thống vào nền kinh tế phụ thuộc khai thác của Nga, mà ở đây là tẩn vào nhiên liệu tức xăng dầu. Chúng ta cũng có thể khẳng định gần như chắc chắn rằng, con quỷ Putox cực kỳ hoảng sợ trước chuyện này, và ngay khi chiến dịch bầu cử Cuội đang diễn ra, hắn lên tiếng dọa nạt rất dữ: Sẽ trừng phạt Ukraine thế này thế kia, gớm lắm.

• Để đáp lại ngay trong ngày “chiến thắng huy hoàng” của Putox, cơ quan An ninh Ukraine (SSU), cùng với Lực lượng Tác chiến Đặc biệt và Lực lượng Hệ thống Không người lái của Lực lượng Vũ trang Ukraine, đã tấn công nhà máy lọc dầu Slavyansk-on-Kuban ở Krasnodar Krai của Nga bằng máy bay không người lái (đêm 16 rạng sáng 17 tháng Ba). Vụ tấn công rất thành công vì đã gây ra một đám cháy quy mô lớn theo các báo cáo là “gần các tháp chưng cất khí” – đây vốn là một trong những trọng tâm của nhà máy lọc dầu.

Bọn dư luận viên, tuyên truyền viên người Nga xác nhận có vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhưng tuyên bố rằng “các máy bay không người lái đã bị phá hủy”, mặc dù các đoạn video được đẩy lên mạng đã cho thấy cuộc tấn công bằng UAV này đã thành công. Ngoài ra cư dân Slavyansk-on-Kuban ở Krasnodar Krai của Nga đã viết lên mạng xã hội về các vụ nổ và hỏa hoạn tại nhà máy lọc dầu của thành phố.

Như vậy, theo con số chưa xác minh được cho đến cuối ngày 19/03 theo giờ Hà Nội, số nhà máy lọc dầu ở phía tây nước Nga bị tấn công đã lên tới 15 hoặc 16 nhà máy.

Bình loạn : Có người hỏi tôi: liệu đến khi Nga bị tấn công tới 30 nhà máy, tức là gần như toàn bộ số nhà máy ở phía Tây đất nước, thì chiến tranh có dừng lại hay không? Câu trả lời là KHÔNG! Như trên đây chúng ta đã xem qua “ý tưởng” của con nghiện loạn thần Mít-vi-đíp, nếu bây giờ chúng chỉ cần dừng lại ở tình trạng hiện tại, thì cũng coi như là thua vì… ai chẳng biết rằng chúng chẳng chiếm thêm được bao nhiêu đất đai của Ukraine mà lại phải hứng chịu thiệt hại cực lớn. Vì vậy ở đây chỉ có một con đường duy nhất cho kết cục của chiến tranh, là người Ukraine phải tìm được chiến thắng bằng một cách nào đó.

Cái cách đó, theo thiển ý của tôi phải là một tình thế hỗn hợp.

- Thứ nhất. Giá xăng dầu trong nước tăng cao, dẫn tới việc giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng trong mọi lĩnh vực. Nếu thực hiện tốt chiến lược trên đây, người Ukraine sẽ đẩy tình trạng đó chỉ vào khoảng đầu mùa hè này.

- Thứ hai. Nếu có quá trình chuẩn bị cho một nỗ lực tấn công lớn khác của Nga vào cuối xuân – đầu hè, khoảng tháng Năm trở đi, sẽ gây nên gánh nặng cho nền kinh tế vốn đang thiếu năng lượng. Quá trình này càng ngày sẽ càng gây tổn hao cho nền kinh tế (mặc dù chắc chắn các con số báo cáo tăng trưởng sẽ tăng) và tổn hao đó là tổn hao gia tăng có gia tốc, như tôi đã từng viết nhiều lần về việc đó: càng bị cấm vận thì càng thiếu thốn, và làm cái gì cũng tốn kém.

Giả định: Một chiến dịch phối hợp từ hướng Kupyansk và từ Belgorod sang trực chỉ thành phố Kharkiv, thậm chí thêm một mũi nữa từ Kursk sang Sumy. Thiển ý của tôi, khả năng này không cao, vì muốn làm như vậy thì chúng cần huy động tối thiểu một nửa lực lượng đang có trên chiến trường Ukraine hiện nay – nghĩa là từ 100.000 đến 150.000 quân nữa, và phải có 400 – 500 xe tăng với cả nghìn khẩu pháo.

- Thứ ba. Có sụp đổ trên chiến trường, mà ở đây tôi đã hình dung ra tuyến đường sắt chiến lược của chúng bị đánh phá, dẫn đến việc chúng phải xoay sở, càng xoay sở thì càng đánh phá… nhìn chung sẽ có một cuộc chiến mới trên một tuyến hậu cần mới. Cái đói sẽ diễn ra trên ít nhất 2/3 đến 3/4 mặt trận của Nga suốt từ quãng từ Kreminna đến Kherson.

- Thứ tư. Căn cứ vào chiến lược của bè lũ Putox: điều chúng muốn cao nhất là giữ được Crimea, dẫn tới yêu cầu phái sinh của nó, là chiếm được và duy trì được một hành lang trên đất liền nối Donbas với Crimea. Sau đó mới là các yêu cầu khác, chẳng hạn như chiếm thêm đất vùng Donbas. Khi có những lung lay trên chiến trường vì đóithiếu thốn, thì sẽ là nỗ lực tiến đến bờ biển Azov. Như tôi đã viết, chỉ cần từ Robotyne tiến theo hướng Tokmak đúng 20 ki-lô-mét, thì quân Ukraine chỉ cách vịnh hẹp Tymofiivka 60 ki-lô-mét, đồng nghĩa với việc hành lang trên bộ của Nga bị cắt đứt.

PHÚC LAI 19.03.2024

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo