TRÁI TIM THÁNG TƯ - CAO MỴ NHÂN

Thứ Tư, 04 Tháng Tư 20186:00 SA(Xem: 4415)
TRÁI TIM THÁNG TƯ - CAO MỴ NHÂN
636582873415308757zzzzxx

TRÁI TIM THÁNG TƯ   -   CAO MỴ NHÂN 

 

Mới nghĩ tới thôi, cái Trái Tim Tháng Tư nó bỗng nở to chi lạ, có lẽ bất cứ với ai bị đảo lộn sinh hoạt của tháng tư, bị nhào lộn thói quen bởi tháng tư, và bị mất mát, bị tước đoạt, thân bại danh liệt cũng qua danh nghĩa tháng tư bất hạnh, mà 43 năm nay, người dân miền Nam gọi là Tháng tư Đen. 

 

Mình quên bẵng cái Tháng Tư Đen này, trái tim mình bị bất ổn như thế nào ? 

Ngay từ đầu tháng, đã phải tới văn phòng Bác sĩ Vĩnh Khiêm và bác sĩ Tuyết Mai khám định kỳ 3 tháng / 1 lần trái Tim và cặp Mắt. 

Vào một sáng thứ 7, ngó chỗ nào cũng thấy chiến sĩ VNCH lưu vong, phong cách cũ, nhưng nhân dáng đã đổi thay ít nhiều...

Quý vị huynh đệ chi binh nêu trên, có 2 bửu bối quý giá, thì hết cả 2 đang trong thời kỳ hư hao, lão hoá. 

Bác sĩ Khiêm sẽ theo dõi nhịp tim cho quý vị.

Bên cạnh đó, Bác sĩ Mai coi thử ánh mắt quý vị còn linh hoạt, hay đã mờ mờ.

 

Lẽ thường quý vị niên trưởng đang ở niên tuế 80-90, hơn một chút, hay kém một chút, đơn thân tới khám bịnh hay kèm theo phu nhân, cũng một thời xuân sắc, nay cũng hao gầy tháng năm, sẽ cùng đi xét ngiệm định kỳ, cho yên tâm mọi chuyện về sức khoẻ, đó là điều quý giá nhất đấy. 

 Cũng không ngoại lệ, tôi đã quen thuộc nơi này từ cả chục năm nay. Kể từ khi trái tim được chính thức " công bố " với gia đình, là tôi bị tim lớn và thất nhịp. 

Trái tim tôi được cân đo là " lớn vừa ", nhưng nếu coi thường ..."quả thịt đỏ " ấy, nó sẽ chín hơn, và rụng xuống bất cứ lúc nào không hay. 

 

Mặt khác, nó, trái tim, được đong đếm chính xác, là nó có thể đập mau hơn, nhẩy tưng lên bất loạn, trật nhịp, lỡ nhịp, hay sai nhịp một cách...khủng khiếp.

Nếu anh không níu nó lại, giữ cho thăng bằng, thì khó mà an toàn trong cuộc sống thường tình thôi, đừng nói sôi nổi, nhiệt thành làm gì cho uổng đời hoa gấm. 

Anh dư biết điều đó, song cho là chẳng có gì quan trọng. Bởi điều gọi là quan trọng đã phá sản từ 43 năm nay, bây giờ tìm một dấu lửa binh trong quá khứ, như tìm con ốc vỡ dưới lớp cát thiên thu. 

 

Sáng nay, anh khuyên mình là đừng chăm chú cái định kiến sợ hãi mình sai, vì chưa chắc những người phê phán mình đã đúng, khi mình thổn thức : " ôi, trái tim sai nhịp mất rồi " . 

Mọi sự việc phải được hiểu thật rõ ràng, trong cuộc chiến ngày xưa, hay giữa cuộc tình hôm nay, đừng để trái tim phải " bức xúc " vì sao đó. 

Tại sao không nói trái tim xúc động, mà "bức xúc " chớ. 

Ôi, nếu chỉ làm công tác chiến tranh chính trị, thì với đám đông quen nghe tiếng " bức xúc", ta phải xài "bức xúc" để đi nhanh vào tập thể đó, còn nếu viết lách văn hoa, thì cuốn tự điển dày cộm của anh, rất có ích cho mình tìm kiếm. 

 Mà thôi, hãy để cho trái tim " yêu", đừng " bức xúc" những chuyện không đáng, hay không cần thiết. 

 

Ô, anh cũng đánh giá đúng công việc của trái tim à ? 

Mình tưởng chỉ có mình đắm chìm vào cõi mê si, khổ luỵ, bắt trái tim thổn thức khá nhiều, khiến nó, trái tim, đập tăng tốc, đập quá tải...

Để bây giờ mỗi 3 tháng phải đi tới phòng mạch Bác sĩ, Bác sĩ xem lại có OK hay cần điều chỉnh bằng thuốc men thời đại văn minh, không mơ màng được.

Vì nó, trái tim thì luôn luôn sôi nổi, nhưng bất thường ...thầm lặng, là bye bye chốn bụi hồng lúc nào không hay ngay. 

Nên phải sinh hoạt thật bình thường nhé, chớ " bức xúc" tức là xúc động vội vàng đó mà. 

 

Anh sợ mình không hiểu " thiện chí " của anh, nên anh nêu ra một loạt từ ngữ mà bây giờ trong nước thích dùng, không phải chữ nghĩa chuẩn của cái gọi là giai cấp "công nông " thống trị, mà chính ở thực thể dân chúng tự phát ngôn ngữ xem như mới lạ với họ. 

Nay muốn họ " theo ta", ta phải chuyển hoá họ. 

Quý vị truyền giáo ngày xưa, đi tới đâu phải hiểu tiếng nói nước đó, nên ta không lạ, là quý vị truyền giáo tới Ấn Độ thì học tiếng Ấn Độ, tới Trung Hoa thì học tiếng Trung Hoa vv...nhất là ở nước ta ngày xưa, quý vị học chữ nôm, khai sáng chữ Quốc ngữ vv...

Và,  vẫn tìm hiểu tiếng Thượng, để truyền giáo thẳng cho đồng bào Thượng. 

 

Tôi chạnh nhớ hồi chúng tôi học " Cán sự Xã hội " ở Trung Tâm Caritas của các soeurs dòng Nữ tử Bác Ái, chúng tôi được lên tĩnh tâm ở Trung Tâm Công giáo Tiến hành Đalat do Linh mục Nguyễn Văn Nhân , gốc Canada, chính danh ngài là Gerard Gagnon, tổ chức và điều hành.

Cha Gerard Gagnon bảo rằng: cha thấy người VN đa số họ Nguyễn, nên cha xin là người họ Nguyễn, phái Nam nên tên lót chữ Văn, còn chữ Nhân thì đúng với nhiệm vụ truyền đạo của cha, phải có lòng nhân từ, nhân ái, nhân đạo vv...

Cha Gerard Gagnon viết một quyển sách tiếng Việt ngợi ca tinh thần nhân ái, hiếu hoà của đa số người Việt, tác phẩm tên Hồn Việt, tác giả ghi Nguyễn Văn Nhân ( Gerard Gagnon ) . 

 

Do đó, trở lại chuyện anh khuyên mình không nên đặt nặng vấn đề về những linh tinh, khi phải viết một bài văn có những ý kiến khác với điều...mình lỡ viết theo thói quen, giống với mọi người. 

Hãy để trái tim " yêu " thôi, mệt quá rồi, nếu yêu đến phải vong mạng, thì phản lại chân lý sống của một thành viên trong hội yêu đời như mình đấy. 

Thế nên, tôi phải chăm sóc trái tim, nhất là mùa tháng tư đen, mà vô hình chung những ai bị tan hoang cuộc sống sau cuộc đổi đời bi thảm 30 -4 - 1975, đều bị ôm một trái tim xúc cảm trầm kha, và ánh mắt tối mờ bởi cuộc sống tan hoang kinh hoàng đó ...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 08 Tháng Bảy 20186:00 SA
(HNPD) "Vẫn nghe âm hưởng đâu đây, tiếng súng của một thời trận mạc"
Thứ Bảy, 07 Tháng Bảy 20186:00 SA
(HNPD) Bởi vì những xa xăm, ngàn trùng , những ảnh hình quá đẹp đó, sẽ kéo ta về sau tiếng hò khoan rơi lênh đênh trên sóng nước,...
Thứ Sáu, 06 Tháng Bảy 20186:00 SA
(HNPD) CAO MỴ NHÂN sẽ ra mắt: Tập thơ TÌNH MUỘN 7621 Westminster Ave, Westminster CA. 92683. Chủ nhật. 15 -7 - 2018. Từ 1:00 - 4:00pm
Thứ Tư, 04 Tháng Bảy 20186:00 SA
(HNPD) Kể cả những mất mát, thất thoát, thất lạc, làm lạc, lầm lỡ vv...đều là những chi tiết khác biệt với mỗi quý vị và chúng tôi...
Thứ Ba, 03 Tháng Bảy 20186:00 SA
Thứ Hai, 02 Tháng Bảy 20186:00 SA
(HNPD) Từ khúc sông ấy, ta nhìn thấy đôi bờ thẳng tắp, dẫn ta đi tới xa xăm nào không cần biết.
Thứ Bảy, 30 Tháng Sáu 20187:00 SA
(HNPD) Kể cả những con người dẫu có ở cạnh nhau, hay suốt kiếp chưa hề biết mặt nhau ...vẫn phải chấp nhận sự chia tay vĩnh viễn ...vì....
Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu 20186:00 SA
Tôi bỗng thấy vui vẻ, vì sự hồn nhiên của phụ nữ trẻ đó, tôi cũng hát nhỏ, tiếp lời
Thứ Tư, 27 Tháng Sáu 20186:00 CH
(HNPD) Như thế thì trong văn chương, người ta bảo rằng "phiến diện" đó.
Thứ Ba, 26 Tháng Sáu 20186:00 SA
(HNPD) Vào mùa xuân năm 1953, tôi mới đang vô đệ thất (lớp 7), chuyên viết truyện nhi đồng hằng tuần đăng báo Giang Sơn Hà Nội....