Phúc Lai - Nhận xét về tin tức hóng được từ cuộc xâm lược Ukraine của Putox ngày 09/05/2023

Thứ Ba, 09 Tháng Năm 20232:00 CH(Xem: 658)
Phúc Lai - Nhận xét về tin tức hóng được từ cuộc xâm lược Ukraine của Putox ngày 09/05/2023

ze_08 

1. Phát biểu của Tổng thống Ukraine V. Zelenskyi nhân “Ngày bộ binh Ukraine”

“Chúng ta phải trở lại và sẽ giải phóng tất cả người dân của chúng ta khỏi sự giam cầm của Nga”.

Hôm nay là một ngày quan trọng đối với các chiến binh của chúng ta, Ngày của Bộ binh Ukraine. Đó là một ngày nghỉ đặc biệt dành cho những người bảo vệ luôn nhận được quan tâm đặc biệt.

Là thành phần lớn nhất của Lực lượng lục quân, những người có năng lực phục hồi rất tuyệt vời để bảo vệ Tổ Quốc. Những người có vị trí đặc biệt quan trọng.

Hôm nay tôi rất vinh dự được chúc mừng những người lính bộ binh của chúng ta, được trao giải thưởng cấp nhà nước cho các chiến binh và huân chương danh dự cho các lữ đoàn của chúng ta vì lòng dũng cảm của họ. Lữ đoàn xung kích sơn cước độc lập số 10, lữ đoàn cơ giới độc lập số 14, lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập thứ 56... Cảm ơn các chiến binh đã chiến đấu! Tôi cảm ơn từng người trong số các bạn đã có vinh dự được phục vụ trong lực lượng bộ binh Ukraine!

Hôm nay tôi đã truy tặng Huân chương Sao vàng cho gia đình Anh hùng của chúng ta, Đại úy Valerii Hliebov, người đã hy sinh trong hành động. Anh là chỉ huy đại đội bộ binh cơ giới thuộc tiểu đoàn bộ binh cơ giới thuộc lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 93 “Kholodny Yar”. Chữ V này, chữ V của “Anh hùng Ukraine”, được con gái Victoria của anh ấy tặng cho tôi. Tôi sẽ giữ nó, đó là một vinh dự lớn đối với tôi.

Hôm nay, nhóm làm việc của chúng ta đã đưa về được thêm 45 chiến binh của chúng ta khỏi sự giam cầm của Nga -  42 người bảo vệ nam giới và 3 người nữ chiến binh của Ukraine. Tất cả đều là những người đã bảo vệ Azovstal. Đó là các vệ binh quốc gia, 35 binh lính và hạ sĩ quan, 10 sĩ quan.

Chúng ta phải đưa trở lại và sẽ giải phóng tất cả người dân của chúng ta khỏi sự giam cầm của Nga! Tôi biết ơn nhóm của chúng ta đã tham gia hoạt động trao đổi. Budanov, Yermak, Usov, Malyuk, Lubinets. Cảm ơn các bạn!

Hôm nay tôi đã gặp các đại diện của bang Utah, Hoa Kỳ – một trong những bang mạnh nhất ở nước Mỹ. Chúng tôi đã thảo luận về sự hợp tác và đây là một ví dụ điển hình về cách cụ thể một quốc gia có thể giúp bảo vệ tự do và con người. Hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ tái thiết, hợp tác chính trị. Chúng tôi có đủ cơ hội để làm việc cùng nhau vì lợi ích chung của người Ukraine và người Mỹ.

Và một điều nữa. Hôm nay, Thủ tướng Ukraine và Đệ nhất phu nhân Ukraine đại diện cho đất nước chúng ta tại Vương quốc Anh, nơi diễn ra lễ đăng quang của Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla.

Thay mặt toàn thể nhân dân Ukraine, tôi xin chúc mừng Bệ hạ, những người bạn thực sự của Ukraine, về sự kiện lịch sử mở đầu một kỷ nguyên mới của chế độ quân chủ Anh quốc. Tôi xin chúc Vua Charles III nhiều năm trị vì thành công và người dân Vương quốc Anh – thịnh vượng và cùng chiến thắng với chúng tôi.

Tôi rất vinh dự được gặp trực tiếp Bệ hạ ở London, tôi nhớ cuộc trò chuyện của chúng tôi, tôi nhớ tình cảm chân thành dành cho Ukraine và người dân Ukraine. Và cảm ơn ngài với những hỗ trợ của ngài! Cảm ơn tất cả người dân Anh quốc!

Cảm ơn tất cả mọi người đã giúp bảo vệ cuộc sống và tự do!

Vinh quang cho tất cả các chiến binh của chúng ta, những người hiện đang chiến đấu!

Vinh quang cho những người cao đẹp của chúng ta!

https://www.president.gov.ua/.../mi-mayemo-povernuti-j...

2. Tin chiến sự

Để “kỷ niệm” ngày 09/05, bọn phát-xít Nga làm một trận oanh tạc từ trên không. Đây là những thông tin từ ISW:

• Các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn khác nhằm vào Ukraine vào đêm ngày 7 rạng sáng ngày 8 tháng 5. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo vào ngày 8 tháng 5 rằng các lực lượng Nga đã phóng 16 tên lửa vào các tỉnh Kharkiv, Kherson, Mykolaiv và Odesa, và rằng Ukraine các lực lượng đã bắn hạ tất cả 35 máy bay không người lái Shahed đã phóng. Tuy nhiên, Thị trưởng Kyiv Vitaly Klitschko tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã bắn hạ 36 máy bay không người lái của Nga nhắm vào Kyiv trong tổng số 60 chiếc được phóng nhằm vào Ukraine. Klitschko không nói rõ tổng số máy bay không người lái mà lực lượng Ukraine đã bắn hạ ở những nơi khác ở Ukraine. Báo cáo của Klitschko có nhiều khả năng chính xác hơn vì nó được đăng gần bốn giờ sau vòng báo cáo đầu tiên của Ukraine về cuộc bắn phá bằng Shahed.

Bình loạn : Tin bị tấn công thì tất nhiên là buồn, vì thế tui xin chia sẻ chuyện này với các bác nhà mình vẫn đang ở bên đó và nhân dân Ukraine. Tuy nhiên nếu nhìn một cách tích cực thì thứ nhất, nó là “muỗi” so với trận “mưa tên lửa” quãng 110 quả 1 đêm cuối năm ngoái. Điểm nữa, chúng dùng chiến dịch “thả bầy” Shahed vài Kyiv hòng tiêu hao vũ khí phòng không của Ukraine bằng vũ khí tấn công rẻ tiền. Tỉ lệ bị bắn hạ rất cao cho thấy những vũ khí phòng không thích đáng để “điều trị” chúng đã có, có dồi dào và phát huy tác dụng rất tốt.

Về chiến sự ở vùng địa giới Kharkiv – Donbas, ISW viết “Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ có giới hạn trên tuyến Kupyansk – Svatove –Kreminna vào ngày 8 tháng 5.”  Còn bản tin của Đại bản doanh Ukraine viết:

Kẻ thù đã không tiến hành các hoạt động tấn công theo hướng Kupyansk. Chúng tiến hành một cuộc không kích ở khu vực Hryanikyvka. Các khu dân cư Figolivka, Novomlynsk, Lyman Pershiy, Berestov của vùng Kharkiv phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng pháo và súng cối của đối phương; Novoselivske, Stelmakhivka, vùng Luhansk.

Vào ban ngày, kẻ thù không tiến hành các hoạt động tấn công theo hướng Lyman. Chúng đã thực hiện các cuộc không kích gần các khu định cư Bilogorivka ở vùng Luhansk và Spirne ở vùng Donetsk. Makiivka và Nevske của tỉnh Luhansk và Belogorivka và Spirne của tỉnh Donetsk bị pháo kích.

Bình loạn : Nếu chắp nối với thông tin rằng Shoigu thì ra lệnh cho cấp dưới phải lo đủ đạn dược đưa đến tiền tuyến, còn thằng nào đó thì ra lệnh phải cấp dồi dào đạn cho Wagner. Thì có thể cho rằng việc Nga không tổ chức tấn công được ở một số hướng quan trọng – như tui là quan tâm nhất đến Kupyansk vì nó là đầu mối của rất nhiều chuyện thậm chí cũng là một điểm xuất phát tấn công của lực lượng Ukraine sắp tới. Xin các bác để ý: Nga đã tấn công là phải dùng lượng đạn pháo khổng lồ, còn nếu không đủ đạn thì không có nghĩa là ngừng hẳn mà vẫn bắn nhưng với mức độ ít hơn nhiều.

Khả năng cao là họ sẽ dồn đạn cho Wagner chiếm Bakhmut. Nhưng Prigozhin thì bảo là còn 2,5 ki-lô-mét nữa là chiếm xong hết – khoai à nha.

3. Chắc chắn Prigozhin sau khi chửi bậy, sẽ không rút Wagner đi đâu hết.

Kết quả của trận chửi bậy là Bộ Quốc phòng Nga đã phải đáp trả các tuyên bố của Prigozhin. Bộ Quốc phòng Nga dường như đã công bố một lá thư đề ngày 23 tháng 4 liệt kê chi tiết tất cả các loại đạn pháo và thiết bị mà họ đã cung cấp cho Wagner. Bức thư có lẽ đã được tiết lộ một cách không chính thức (và cho đến nay đã xuất hiện trên mạng xã hội khắp thế giới) để phản pháo lại lời than vãn của Prigozhin về việc không được cung cấp đủ.

Prigozhin lại đáp trả: hắn tuyên bố rằng sự hỗ trợ nêu trong bảng kê chi tiết vẫn chưa đủ. Sau đó, hắn ta đưa ra nhận xét lố bịch rằng hắn ta đã chiếm được nhiều thiết bị của Ukraine đến mức có thể trang bị cho một đội quân cả triệu người nếu hắn ta được cung cấp đủ đạn dược.

Bình luận về trò hề này, ai đó nói: “Prigozhin có thể sẽ tiếp tục dựa vào các kênh thông tin hiện có của mình để tấn công nhằm quảng bá bản thân và tìm kiếm các đặc quyền hơn nữa từ quân đội Nga, khi ông ta giữ được vị thế đang phần nào được phục hồi đối với giới lãnh đạo Nga.”

Bình loạn : Đồng ý với tui, rất nhiều chuyên gia quân sự trên thế giới đều cho rằng Bakhmut là chốt chặn không thể vượt qua của người Ukraine tạo ra cho người Nga. Suốt trong thời gian qua, các phòng tuyến phía tây, tây bắc và cả tây nam thị xã đã được thiết lập và dù có chiếm xong nội đô của nó, thì quân Nga sau đó cũng không thể vượt qua được.

4. Mấy hôm vừa rồi, Nga sử dụng bom phốt-pho ở Bakhmut, gây ra sự lo lắng cho cộng đồng những người ủng hộ Ukraine.

Tui xin trích một số đoạn của một bài báo nước ngoài:

‘’Vào ngày 24 tháng Ba năm 2023, mười chiếc Su-35S, máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Lực lượng Không quân Nga, đã tiến hành một cuộc ném bom nhằm vào một số khu định cư biên giới ở tỉnh Sumy. Cuộc tấn công không chỉ đáng chú ý vì số lượng máy bay tham gia, đây cũng là báo cáo về việc lần đầu tiên Nga sử dụng hàng loạt bom lượn trong chiến tranh với Ukraine. Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine, Đại tá Yuriy Ignat mô tả diễn biến này là “mối đe dọa cực kỳ lớn.”

“Hiện tại, kẻ thù đang sử dụng máy bay chiến thuật cho các nhiệm vụ chiến đấu dọc biên giới với Nga, tiền tuyến và bờ biển. Ở tất cả những khu vực đó, kẻ thù đã sử dụng rất nhiều bom lượn trong khoảng một tháng qua,” Đại tá Ihnat nói.

pl_62

Bình loạn : Chiến thuật tấn công này được Nga tiến hành theo cách: máy bay dừng lại ở đường ranh giới mà các tên lửa phòng không Ukraine không bắn tới, thả bom rồi quay về – khoảng cách vào cỡ 50 đến 70 ki-lô-mét. Ngày 30 tháng Tư bộ trưởng quốc phòng nước này, lão S. Shoigu cũng trình diễn một số màn liên quan đến năng lực chiến tranh của Liên bang Nga: đi thăm mấy nhà máy sản xuất đạn pháo và đặc biệt là bom lượn – loại nặng cả tấn. Các video được đưa công khai trên truyền thông và có vẻ huênh hoang, dạng như quảng cáo cho thứ “vũ khí tối thượng mới” của Nga sẽ làm thay đổi cục diện của chiến tranh.

Thực tế thì vài hôm vừa rồi việc sử dụng bom phosphorus ở Bakhmut cũng có thể là sản phẩm của bom lượn và cho phép chúng ta nhận thấy một số điều.

Thứ nhất, trước đây Nga không coi trọng loại vũ khí này, nhưng từ tháng Hai năm nay có những nguồn thông tin cho biết kho vũ khí của Nga về thứ này tăng lên nhanh chóng. So với tất cả các loại vũ khí tấn công dẫn đường chính xác khác, thứ này hiện nay được coi là dễ chế tạo nhất và gần như tất cả các bộ phận, linh kiện đều khá dễ dàng.

Thứ hai, nó giúp cho lực lượng không quân Nga hiện đang què quặt, vẫn có thể hoạt động hỗ trợ tiền tuyến được mà không phải vào gần mục tiêu.

Có thể nói, đây là thứ bấu víu cuối cùng của Nga đối với cuộc chiến khi mà mọi thứ đều đã đem ra xài hết trên chiến trường và cái gì cũng bị đốt cháy đùng đùng. Hoàn toàn giống với Hitler khi hi vọng vào bom bay V1 V2 gì đó và cả các loại xe tăng “Cọp Báo” nữa.

Điều nguy hiểm nhất của thứ vũ khí này của Nga, là ở công nghệ: họ không có khả năng dẫn đường chính xác nó, chẳng hạn không có tín hiệu GPS, Glonass thì vớ vẩn không tính, hay dẫn đường bằng Bắc Đẩu nhỉ? Cũng không loại trừ. Vì vậy một khi họ dùng nó, thì sẽ có rất nhiều công trình dân sự bị bắn phá, rất nhiều dân thường bị thiệt mạng. Còn nếu dùng trên chiến trường, đặc biệt cận chiến đường phố như Bakhmut thì vô nghĩa, thậm chí có thể chết ráo cả quân của họ.

Đó cũng là lý do tại sao họ dùng bom lượn phosphorus ở Bakhmut – ném bom nổ thông thường không hiệu quả trong sát thương bằng. Với tui bây giờ rất nhiều người thuộc dân tộc Nga đã trở nên ghê tởm.

Để chống lại chiến thuật này người Ukraine chỉ có trong tay S-300 kiểu cũ (tầm bao phủ 100 ki-lô-mét) nên buộc phải có máy bay tiêm kích đánh chặn để bắn hạ máy bay Nga ở chỗ nó sắp thả bom. Có một cách khác là tập kích vào các sân bay của Nga bằng đặc nhiệm hoặc UAV.

Câu chuyện của bom phosphorus cũng giống như Nga sử dụng TOS-1 ở Bakhmut: chỗ dựa của quân Nga trong tấn công không phải những thứ vũ khí này, mà là pháo binh. Họ không có thứ pháo nào để cho cận chiến đường phố là một, thứ hai là chính pháo binh quy ước cũng không đủ nốt.

5. Nói tiếp về khả năng chuẩn bị cho chiến dịch tấn công mùa đông cuối 2023 của Nga.

Quân đội Nga có thể nói là “quân đội của pháo binh và xe tăng” – vì thế chỉ cần xem xét số xe tăng của họ là có thể suy luận ra được nhiều vấn đề. Vào năm 2021, ngay trước cuộc chiến tranh họ tấn công Ukraine, họ có 3.000 xe tăng đang hoạt động được và 2.000 xe tăng trong kho, bao gồm các loại:

500 xe tăng hiện đại T-72 B3M, T-80 BVM, T-90M

2.000 xe tăng cấp tiêu chuẩn T-72 B3, T-90, T-90A

1.000 chiếc T-72 BA cũ hơn, T-80 U/UM

1.500 chiếc cũ hơn nữa: T-72 BV, T-80 BV

Khi chiến tranh nổ ra, nhu cầu về xe tăng của Nga tăng gần gấp đôi và họ đã lôi gần như tất cả những thứ trong kho ra dùng. Các kho xe tăng trên khắp nước Nga đã được lục lọi để tìm tất cả những thứ khả thi có thể chuyển đến các nhà máy để đại tu và nâng cấp, phục hồi.

Trong số đó, ông cụ T-62 gần 60 tuổi tỏ ra ở trong tình trạng rất tốt và dễ dàng cho vào hoạt động. Tại thời điểm này, các nhà máy quân sự và nhà máy sửa chữa ở Nga đang nâng cấp các xe tăng cũ (T-62, T-72B, T-80B) từ kho chứa lên các biến thể hiện đại với tốc độ 100 chiếc mỗi tháng. Câu chuyện này cũng sẽ đúng với rất nhiều thứ vũ khí khác, đặc biệt là pháo binh.

Như vậy nếu sau nửa năm nữa người Ukraine để cho Nga được thở, thì họ hoàn toàn có thể phục hồi được để chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công mới, nhưng bây giờ thì chưa, hoàn toàn chưa. Điều này có thể đánh giá là một nguy cơ, nhưng đồng thời thì cũng là cơ hội, vì nếu họ (Nga) có đưa vài chục 100 cái xe tăng ra chiến trường thì cũng là muối bỏ bể, vì thế họ phải tích cóp cho đủ một lực lượng lớn, đồng thời huấn luyện lính xe tăng chứ không thể có xe tăng không người lái.

Hiện tại có những báo cáo rằng chất lượng huấn luyện lính lái xe tăng của Nga đang ở mức cực kỳ thấp. Để chuẩn bị cho 1.000 xe tăng tham chiến vào cuối năm nay, Nga phải có được ít nhất 10.000 lính tăng ở tất cả các vị trí.

Ukraine cũng có một đồng minh nữa nếu cuộc chiến kéo dài nhưng được kết thúc trước thời điểm đó: tiền. Hiện tại Nga đang đốt tiền với tốc độ phi mã: Nga đang mất 1 tỉ đô la mỗi ngày – họ đã mất 70 tỉ đô la Mỹ tiền mặt trong ngân sách trong 70 ngày. Trong năm ngoái, giá dầu của Nga đã giảm 46%.

Giá dầu trung bình của Nga vào tháng 3 năm 2023 là 47,85 USD/thùng, thấp hơn 1,86 lần so với cùng kỳ năm ngoái là 89 USD/thùng. So với tháng 2/2023, giá dầu tháng 3 giảm 3,5%. Giá trung bình trong quý đầu tiên của năm 2023 là 49 đô la một thùng so với 89 đô la vào tháng 1 đến tháng 3 năm 2022.

Ngân sách liên bang của Liên bang Nga cho năm 2023 dựa trên giá dầu trung bình hàng năm được dự báo ở mức 70,1 USD/thùng. Để lấp đầy lỗ hổng lớn trong ngân sách, chính phủ đang bán hết số tiền dự trữ còn lại bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Nga đã ngừng công bố nhiều số liệu thống kê về kinh tế và nhân khẩu học, vì vậy họ có thể sẽ sớm ngừng công bố dữ liệu về dự trữ tiền mặt hiện có. Chuyển nền kinh tế sang phục vụ chiến tranh rất tốn kém: Không chỉ quân đội cần được trả lương mà còn cả hậu cần, y tế, nhà sản xuất thực phẩm, vũ khí và quần áo.

Hôm nào đó, thủ tướng Nga Mishustin đã ký sắc lệnh mà theo đó Hội đồng Công nghiệp – Quân sự Nga do chính Putin đứng đầu (Dmitry Medvedev là phó chủ tịch) có tiếng nói quyết định trong việc quản lý các công ty sản xuất vũ khí, đạn dược, thực phẩm và những thứ khác. cho cuộc chiến.

Bình loạn : Tất cả trong tính toán của Putox cả - kể cả cú “đóng cửa đốt nhà” này. Thú thực khi cuộc chiến bắt đầu, tui không thể ngờ là Putox đi xa đến vậy, đến mức mà đất nước kiệt quệ và chắc chắn sẽ tan rã nếu không thể dừng lại đúng lúc. Tại sao lại như vậy, tui xin để một bài khác sẽ viết vào chiều nay, nhân họ tổ chức 78 năm ngày 09/05.

6. Đoán mò

Về trận đánh Bakhmut, chắc đến tầm muộn tối nay là biết kết quả Nga có chiếm được nốt nội đô của nó hay không, nhưng tui nghĩ là không – còn những 2,5 ki-lô-mét thì có mà chiếm vào mắt. Không những thế có thể họ còn dính thêm vài chuyện ‘thú vị’ thì vừa.

Về tình hình chiến trường nói chung, tui cảm thấy cần nói rằng chiến dịch tấn công của người Ukraine đã bắt đầu từ mấy ngày cuối tháng Tư, khi mà ông Zelenskyi tuyên bố bắt đầu nó. Rõ ràng là đến mấy hôm vừa rồi tần suất của các cú tấn công lại tăng:

Thành phố Nova Kakhovka và vùng lân cận đã bị pháo kích nhiều lần vào ngày hôm trước tui lên bài – 06/05. Ngoài ra có ít nhất hai vụ nổ ở Dzankoi cửa ngõ bán đảo Crimea, đầu mối quan trọng cả đường bộ lẫn đường sắt và có trung tâm hậu cần của Nga. Giao thông từ Melitopol về Nga qua ngả Crimea phải qua Dzankoi.

Nhiều hệ thống S-400 của Nga ở bán đảo Crimea được tập trung “chăm sóc.” 

Sâu trong đất Nga, cháy nổ tứ tung: Tiumen và cả Mátxcơva.

Tình hình đó làm cho không chỉ dân chúng mà cả chính quyền bù nhìn được Nga dựng lên ở Melitopol và cả các địa danh lân cận, sơ tán về Crimea rồi trước sau cũng té về Nga. Đến đây các bác sẽ hỏi tui: tại sao lại về Crimea mà không về Donbas? Vì “loang lổ da báo” có rất nhiều vùng du kích Ukraine hoạt động giữa Melitopol tới Berdyansk, Mariupol đến tận Donetsk.

Hiện trạng lúc này y như ở thành phố Kherson và vùng hữu ngạn hồi cuối năm ngoái: đầu tiên là rút, sau đó là hỗn loạn và rút kiểu tháo chạy. Hiện thời đã ghi nhận việc đốt hồ sơ giấy tờ của các cơ quan chính quyền tạm chiếm của Nga rồi.

Vậy chiến trường thì sao? Đây là một đoạn mô tả của một sĩ quan cấp úy Nga trên chiến trường: “Mỗi lần đơn vị cần tiếp tế, phải cử một chiếc xe mà bây giờ nó còn không bằng một cái xe ngựa với con ngựa vừa già, vừa què kéo và nó phải vượt gần 100 ki-lô-mét bùn lầy, mặt đường nát bấy vì kho bây giờ phải xa ngoài tầm HIMARS. Tuyệt vọng, hoàn toàn tuyệt vọng.”

Những gì chúng ta dự đoán về xe tải Nga, đã và đang diễn ra: tốc độ tiêu diệt xe tải Nga của người Ukraine nhanh hơn tốc độ bổ sung, và những con đường Donbas cũng đóng góp phần không nhỏ cho câu chuyện. Vì vậy, tui có xu hướng không quá quan tâm đến những vấn đề về xe tăng, bọc thép, những thứ vũ khí mà bọn dư luận viên  vẫn tung hô “khám phá sức mạnh khủng khiếp của pháo… của Nga” – vứt đi cả khi mà lính còn chẳng có ăn, đạn súng trường không có mà bắn.

Câu cửa miệng của tui thường là “khi nào có đủ xe tải thì hẵng nói” bao hàm ý nghĩa: khi nào khắc phục được lỗi hệ thống, thì hẵng nghĩ đến chiến thắng.

Như vậy, nếu nói quân Nga dịch chiến tuyến về phía sau đôi chục ki-lô-mét diễn ra từ trước 20/04 (thời điểm tui đoán) và chính thức bỏ chạy, khoảng 05/05 (tui sai nửa tháng nếu xét như vậy). Ngay cả vùng Luhansk đã ghi nhận việc kéo đi của những người cộng tác với chính quyền chiếm đóng Nga, đi thẳng về đất Nga.

Tình hình rồi sẽ còn có những diễn biến nữa – một khi đã bắt đầu rồi thì sẽ không dừng lại mà chỉ có tăng lên. Theo tui hiện nay cầu Kerch chưa đến lúc bị phệt, vì còn phải để cho chạy thêm một thời gian nữa, còn việc chặn tiếp tế, có thể rình các mục tiêu tập trung ở gần giới tuyến cũng được.

Thời gian qua cũng là thời gian tiêu hao cực lớn của Ukraine một lượng đạn pháo (gây ra tổn thất cho Nga ở Bakhmut đến 100.000 thì không thể dùng ít đạn pháo được) – do đó cứ thêm một ngày, là một ngày đạn pháo 155 mm được sản xuất thêm, được mang thêm đến Ukraine và vận tải ra chiến trường. Cho đến thời điểm quyết định, bên nào bổ sung được số đạn pháo mình cần thì bên đó là bên chiến thắng. Mà nhu cầu thì Nga gấp 10, 15 lần thậm chí nhiều hơn, so với người Ukraine.

Câu chuyện với quân đội Ukraine là bây giờ mỗi ngày tiêu hao ở Bakmut và những chỗ còn lại 500 quả đạn, thì phải được bổ sung 5.000 quả, như vậy sẽ đảm bảo chiến thắng. Cứ đơn giản như vậy thôi. Cái ụ đất Nga đắp được ở đông – nam Ukraine đã bắt đầu rã từng mảng và sắp tới còn rã nữa và tốc độ thì sẽ ngày càng nhanh. Vì vậy chục ngày nửa tháng nữa là sẽ rất khác bây giờ các bác ạ.

PHÚC LAI 09.05.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn