Cuộc sống mới của thiếu nữ bị bắt cóc cưỡng hiếp

Chủ Nhật, 19 Tháng Ba 20233:00 CH(Xem: 667)
Cuộc sống mới của thiếu nữ bị bắt cóc cưỡng hiếp

Cô cùng cha thành lập Quỹ Elizabeth Smart Foundation để thực hiện sứ mệnh từ năm 2011, với số tiền 50.000 USD. Trong tháng này, Smart ra mắt website Wholehearted Consent, nơi hướng dẫn phụ huynh cách nói chuyện với con về sự đồng thuận tình dục. "Tôi thấy chúng ta cần cung cấp nhiều kiến thức giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên hơn", cô nói.

Tổ chức của cô cũng cung cấp nhiều chương trình và khóa học phòng thủ thông minh do các chuyên gia võ thuật thiết kế.

Smart bên ngoài tòa án liên trong phiên tòa xét xử Brian David Mitchell vào ngày 10/12/2010, tại thành phố Salt Lake. (Colin E. Braley/AP)

Smart bên ngoài tòa án liên trong phiên tòa xét xử Brian David Mitchell vào ngày 10/12/2010, tại thành phố Salt Lake. (Colin E. Braley/AP)

Ngày 5/6/2003, Brian David Mitchell một kẻ xưng là "nhà tiên tri" đột nhập nhà Smart, khi cô và em gái đang ngủ trên giường. Hắn kề dao vào cổ cô, muốn biến thiếu nữ 15 tuổi thành vợ hai.

Cô bị buộc phải đi bộ 4,8km trong bộ đồ ngủ đến một khu cắm trại hẻo lánh. Ở đó, kẻ bắt cóc và vợ anh ta xích cô lại để tổ chức một lễ cưới ngẫu hứng. Smart cho biết, cô bị hãm hiếp hàng ngày trong 9 tháng giam giữ.

"Có lẽ nếu tôi tự tin hơn, đánh trả thật mạnh, đá thật mạnh hoặc hét lên thì hắn sẽ sợ hãi đến mức không cố bắt tôi. Sự hiểu biết đó sẽ tạo nên sự khác biệt", Smart nói. "Tôi không chắc biết cách tự bảo vệ sẽ giúp tôi không bị bắt cóc, nhưng dù sao giáo dục cũng là sức mạnh".

Smart được dạy về sự trong trắng. Nhiều bài học ở trường đều răn cô không quan hệ tình dục trước hôn nhân. Vì vậy, để bị cưỡng hiếp suốt 9 tháng, cô thấy bản thân "thật bẩn thỉu".

"Tôi xấu hổ vô cùng, dù biết không phải lỗi của mình. Tôi thấy mình không xứng đáng được kết hôn, không bao giờ được yêu", Smart nói.

Nhưng tình yêu của gia đình và thời gian giúp cô có hy vọng và ý chí để tồn tại. Trong những ngày bị bắt cóc, Smart mơ một ngày có thể ôm mẹ lần nữa, nói "con yêu bố" lần nữa.

Cuối cùng cô được giải cứu trên một con phố đông đúc. Smart cho biết phải mất vài phút cô mới nhận ra mình đã an toàn. Cảnh sát còng tay và đưa cô vào một chiếc xe tuần tra, khiến Smart nghĩ mình sẽ vào tù. Tháng 11/2010, Mithchell bị kết tội bắt cóc.

Smart hiện tại lạc quan, tích cực hơn và đấu tranh bảo vệ trẻ em và những nạn nhân bị tấn công tình dục. Ảnh: Washington Post

Smart hiện tại lạc quan, tích cực hơn và đấu tranh bảo vệ trẻ em và những nạn nhân bị tấn công tình dục. Ảnh: Washington Post

Smart hiện đang sống một cuộc sống bình thường ở Wasatch County, Utah cùng chồng và ba đứa con: Chloe, 8 tuổi, James, 5 tuổi và Olivia, 4 tuổi.

Trở thành nhà hoạt động bảo vệ trẻ em, cô phải đối mặt với những khoảnh khắc khó khăn là an ủi những đứa trẻ buồn bã. Nhưng Smart nói cô tự tin và có sức mạnh để đối mặt với những khó khăn lớn hơn.

"Mỗi ngày, tôi đều làm việc để biến hiện tại và tương lai lớn hơn quá khứ của mình. Giờ đây, bất cứ khi nào có thử thách trước mắt, tôi đều tự nhủ: 'Elizabeth bạn có thể làm được. Bạn đã sống sót sau chín tháng dã man đó. Nếu bạn có thể sống sót qua điều đó, bạn có thể làm bất cứ điều gì'"

Nhật Minh (Theo Washington Post)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn