MẶT TRỜI VÀNG - CAO MỴ NHÂN

Thứ Năm, 22 Tháng Ba 20186:00 SA(Xem: 2371)
MẶT TRỜI VÀNG - CAO MỴ NHÂN
        636570074647228121zzz2222

     MẶT TRỜI VÀNG   -  CAO MỴ NHÂN 

 

Trưa nay trên trời nhiều mây trắng quá. 

Qua khung cửa sổ lớn, nhìn về phương nam, chỉ có 2 mầu mây trắng trên nền trời xanh tươi sáng...Không gian rộng rãi và trong vắt, ngày tháng đang giữa mùa xuân, mà sao trời lạnh lẽo chi lạ. 

Cả một khung hình trời xanh mây trắng, không vướng víu một mái nhà, một vòm cây, hay một chùm hoa, vì mình đang 

ngó lên khoảng trống trên cao... 

Mình muốn thấy một cánh chim bay nơi khoảng trống đó, một cánh chim trời, không cần gần lắm, xa tít mù khơi cũng được, nhưng phải hiện rõ đôi cánh đang phấp phới cuốn không gian lại, cho trái đất gần gũi hơn, để người nhớ người, không phải kiếm tìm mòn mỏi buồn thương...

 

Mới vắng tin anh có một tuần, mà tưởng đồng hồ không chạy nữa, mình cứ chôn chân ở điểm khời hành, để đọc lại tâm tình, cho trái tim không rơi vào ...quên lãng. 

Ố ô, mình mà quên lãng được điều chi ... nên càng nhớ anh đang rời đổi một khung trời cách mình cả mấy giờ xe chạy. 

Thế giới càng văn minh, trái tim càng đần độn, lười biếng, không muốn nhớ nhung, thổn thức ...

Trái tim mình thuộc loại nhó nhung, thổn thức quá độ, nên mình chẳng văn minh, tiến bộ được. 

Anh cười mình sao dại thế, như người ta là có thể lên thiên đàng được, khi chẳng còn vướng bận cảnh ta bà. 

Sao mình lại tìm chốn lao xao, để du tấm thân nhàn hạ, thảnh thơi vào bơ phờ, khổ luỵ .

Đó là sự tự nguyện hay mối cảm hoài tâm tư chẳng biết. 

Hoặc đó cũng là tính ham hố rong chơi...

 

Hôm qua, khi tờ lịch tháng ba được rà soát, mình đã chấm vào đó mấy điểm cần ghi nhớ, cho riêng mình, nhưng lại dính tới những cuộc tình thơ ...

Mình có những ngày kỷ niệm không quên được, nhưng không phải là một ...danh nhân, hay " tên tuổi" ngoài xã hội, nên chả ai cần...dòm tới. 

Ấy thế mà, biết không phải là người của đám đông, mình vẫn muốn mấy đấng kim bằng, nhất là vị thân tín nhất ...nhớ tới mình trong một ngày đáng nhớ. 

Năm 1994, khi theo phái đoàn Văn Bút VN Hải Ngoại đi họp PEN INT ở Praha Tiệp Khắc, rồi qua mấy thành phố bên Đức, để trình bầy về " Dòng thơ trong tù " . 

Tất nhiên là trong tù cải tạo vncs, tôi là một trong 3 diễn giả 

nguyên tù cải tạo, mỗi người mang theo một cuốn sách viết khi tới Hoa Kỳ, nhị vị kia là giáo sư Nguyễn Sỹ Tế, và Thi sĩ Trung tá Cung Trầm Tưởng . 

Cuốn tạp văn của tôi tên Chốn Bụi Hồng, hầu hết bài viết trong đó ghi lại thời gian đi tù cải tạo ở VN. Bìa sau có ghi phần giới thiệu việc viết lách của tôi, từ thủa nảo nao tới bấy giờ . 

Nên có đoạn ghi các tác phẩm sẽ phát hành sau. 

 

Thi sĩ triết gia Lê Trọng Phương, thuộc giới trẻ ở Bonn hỏi tôi: 

Có tên tập thơ " Em còn không Mai A ", nói là tập thơ này mỗi năm chỉ viết một bài vào đúng ngày 25/3 , kể từ 25/3/1960, và sẽ kết thúc vào lúc nào không làm được thơ nữa . 

Như vậy là thế nào ? 

À, là mỗi năm vào ngày 25/3 , sẽ ghi kỷ niệm có chi hiện diện hôm đó, thì đương nhiên viết vô bài thơ rồi. 

Thí dụ: 25/3/1984, khi tôi đã xong chuyện tù cải tạo, về Saigon, thường dự hội thơ với quý nữ sĩ Quỳnh Dao. 

Thi sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương với tôi hay nhắc đến món ăn sáng gồm bánh mì với trứng "ốp la " và ly cà phê sữa . 

Đơn giản vậy, mà 2 chị em cứ mơ ước mãi. Sau Thi sĩ Tôn nữ Hỷ Khương nhất định thực hiện việc ăn sáng nêu trên ở nhà chị, thế là tôi có bài thơ: 

Em Còn Không Mai A  năm đó .

Để kỷ niệm riêng, tôi đã gọi quả trứng gà " ốp la " đó, là " Mặt trời vàng ". Thành có đoạn thơ sau:

 

...Người tình nào đã xa

   Quên thời gian hò hẹn

   Mai A ơi, Mai A

   Tuổi hồn nhiên vẫn đến

 

   Anh bắt đầu ngày mới

   Mặt trời vàng trên tay

   Cho thơ nhiều hứng khởi

   Hăm lăm tháng ba này ...".    (CMN) 

 

Như vậy chuyện kể hôm nay chỉ là một trong những chuyện kể bình thường, hay là những bài văn hư cấu với bất cứ ai ở đời, đôi khi thật mà đôi khi không thật. 

Vả chăng tập thơ kỷ niệm những ngày sinh của tôi theo thứ tự từ năm 1960, là tôi bắt đầu mộng mơ...

Thì mỗi người ở đời có một điều ghi nhớ, tôi ghi nhớ bằng một bài thơ thể loại 5 chữ, nơi mỗi bài thơ ấy có tự sự nào đó. 

Ba năm nay anh trong thơ kỷ niệm " Em Còn Không Mai A " với mấy hình ảnh luôn thể hiện trong thơ, là trái tim và bông hồng vàng. 

Đồng thời có những nhân vật không nhất thiết là ai, nam nữ, tuổi tác, sự kiện tỏ bày ... thay cho trang nhật ký "sinh nhật " vậy thôi. 

 

Người mang tên Mai A, chắc chắn sẽ một mình đọc lại bao nhiêu bài thơ nhỏ, như ôn lại hết cuộc đời mình, hỡi anh thân kính, biểt đâu anh sẽ là người kết thúc cho tập thơ vô cùng lãng mạn và thương nhớ này, nhưng mình chưa muốn kết thúc, chưa muốn xuất bản, vì còn ham hố sống cùng thơ cho đời thêm ý nghĩa nữa...

 

CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 01 Tháng Năm 20186:00 SA
(HNPD) Nhưng cái thủa đầu tiên ấy, chỉ có khói sương che phù thân xác, tất cả đắm chìm trong cõi mơ hồ nhân thế phôi pha, mới nhận ra rằng loài người đã tự xé bỏ cái vỏ thần tiên, để dắt nhau vào vòng tục luỵ.
Thứ Hai, 30 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Đưa ra hình ảnh này, có nghĩa là cái bên trời lận đận nào đó, họ đã hết còn nhạy cảm với quá khứ, cũng không có nghĩa kêu gọi hòa bình, hòa giải tương lai vv...
Chủ Nhật, 29 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Mà mùa xuân mới về thật, vì ảo giác vui tươi tràn ngập ngày tháng tiếp theo ...trong tổ ấm của cặp bài trùng đại phu tâm lý điều trị, tưởng không có một lỗi nhịp nhỏ nào trên bài tình ca hạnh phúc ấy .
Thứ Bảy, 28 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Tôi thường thức sớm chờ lúc âm dương chuyển dịch, là cuối giờ dần, đầu giờ mẹo, tức 5 giờ sáng, để cơm nước cho con trai đi làm sớm, sở ở cách nhà hơn 1 tiếng đồng hồ.
Thứ Sáu, 27 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Thượng Đế đã sanh ra ta, lại cho ta cái quyền lựa chọn những thử thách cuộc sống. Tại sao ta không sống trong tự do no ấm, mà phải phiêu lưu trên con đường đi không bao giờ tới đích chứ .
Thứ Năm, 26 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Riêng với tôi, điều nhớ nhất , vẫn là khu rừng hoa đào cánh kép ở sau nhà , mỗi mùa xuân hoa nở rợp trời, nhiều quá, thành sắc đậm mầu hồng xác pháo ...
Thứ Tư, 25 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Ngày Quốc Hận 30/4 năm nay, huynh đệ chi binh có bồi hồi, xúc động khi nghe khúc khai quân hiệu,
Thứ Ba, 24 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Bởi ở đó, tình cảm được giãi bày ra bất tận, không dứt được tâm tư thanh thoát ...Chỉ có cuộc tình nó mang lại cho người đời mỗi ngày" Qui ne finira jamais
Thứ Hai, 23 Tháng Tư 20186:00 SA
(HNPD) Vì sự mất mát to lớn nhất trong cuộc đời, mất nước, làm sao chúng ta hé lộ được nụ cười dù gượng nhẹ khi chạm phải cái mốc thời gian 30 -4 - 1975 ấy chứ .
Chủ Nhật, 22 Tháng Tư 20186:10 CH
(HNPD) Nghệ sĩ sáng tác, nghệ sĩ trình diễn, hay tất cả mọi người trong chúng ta đều vấn vương trong đầu óc