Trận đánh chiếm Orikhiv ngày 20/01/2023 của quân Nga

Thứ Hai, 23 Tháng Giêng 20236:00 CH(Xem: 672)
Trận đánh chiếm Orikhiv ngày 20/01/2023 của quân Nga
 

Ngày 20/01/2023 quân Nga đã tổ chức tấn công về phía Orikhiv – tiếng Nga là Orekhov, với lực lượng bao nhiêu chưa rõ. 

Nhưng theo nhóm Milblogger Nga Pro-Putox Rư-ba thì thiệt hại trong ngày của quân Ukraine là 20 người, và chúng cho rằng Nga đã chiếm được địa danh này. (xin xem bản đồ, lấy của bọn Rư-ba).

Đầu tiên chúng ta cần lần ngược lại vấn đề một chút. Hôm 08/12/2022, tui viết ở đây, trong đó có đưa ra một số cách tiếp cận, xin trích về đây:

“... kéo dài như bây giờ, chống trả chiến tranh phá hoại đường không và tiếp tục “bào mòn” đồng thời phá việc chuẩn bị cho chiến dịch tấn công của Putox bằng mọi cách. Đồng thời, tích cực chuẩn bị một thế trận phòng thủ chủ động như Hồng quân Liên Xô đã từng làm trong trận Kursk. Khi Putox xua quân vào trận, họ sẽ kiên cường chống trả cho đến khi bẻ gãy những mũi tấn công mạnh nhất của Putox, thì sẽ phản công. Khi đó thì Putox sẽ không bao giờ gượng lại được...

... người Ukraine cần một mặt tích cực chuẩn bị cho thế trận phòng ngự trên hướng Donbas, không để Nga chiếm lại “tiền đồn” Kupyansk là cái đinh của trận chiến, tích cực phá phách việc chuẩn bị cho chiến dịch của Nga, đặc biệt là cứ rình rình kho đạn kho dầu ở đâu là “phơ” cho một phát. Mặt khác, tấn công các hướng chiến lược khác chẳng hạn ở phía Nam, chiếm lại toàn bộ tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, đến tận cửa ngõ của bán đảo Crimea.”

(phần 4. Thử hình dung)

Sau khi viết vậy, có một số bác nhắn tin riêng hỏi tui rằng tại sao lại có khả năng người Ukraine chờ Nga tấn công trước, thì tui trả lời Nga cũng là bậc thầy về nghi binh nên việc giữ bí mật hướng đánh với họ cũng rất quan trọng. Mấy hôm trước việc V. Gerasimov cấm quân nhân dùng điện thoại nhất là smartphone, máy tính bảng đã là chỉ dấu cho thấy họ có thể tấn công.

Việc Nga tấn công ở thời điểm này không phải là vấn đề quá lớn, thậm chí rất có khả năng người Ukraine còn chờ đợi nó, vì nó làm hướng đánh của người Nga bị bộc lộ. Về quy mô người ta cũng có thể dự đoán được từ trước căn cứ vào năng lực tổ chức chiến dịch của người Nga, cho thấy họ khó có thể tổ chức được một chiến dịch nào quy mô, tầm cỡ như trước đây.

Quay lại với làng Orikhiv, nó là một làng có diện tích 10 ki-lô-mét vuông với dân số trước chiến tranh là non 14.000 người. Từ đầu chiến tranh, làng này thường xuyên bị Nga bắn phá nhưng không chiếm được. Ở phía đông của nó có địa danh Mala Tokmachka nằm ở vùng xám tức là “giành đi giật lại.”

Tui cho rằng chưa có căn cứ để cho rằng đây là một chiến dịch tấn công lớn của người Nga, vì thế giả định rằng nó là một trận đánh mang tính chất trinh sát chiến đấu. Tuy nhiên trên mạng xã hội Nga chẳng hạn mấy diễn đàn “russia defence” đều bình luận rằng đây là một chiến dịch tấn công lớn. Một số thành viên tui theo dõi lâu lâu dễ bị gọi là “tiêu cực” thực tế có những bình luận thường là tỉnh táo và thận trọng, thì bình luận về đợt tấn công này như sau:

- Với quy mô của nó cho thấy quân đội Nga không có khả năng tổ chức được một chiến dịch lớn hơn. Để tấn công một làng như thế này, quy mô của chiến dịch chỉ tính được cỡ trung đoàn trở xuống.

- Đây là một việc gần như vô vọng vì hồi tháng Hai và Ba năm 2022, người Ukraine hoàn toàn chưa tổ chức được phòng ngự tốt ở khu vực này nhưng quân Nga đã bỏ lỡ cơ hội để tấn công chiếm thành phố Zaporizhzhia (cách khoảng 50 – 60 ki-lô-mét) còn bây giờ thì người Ukraine đã tổ chức được hệ thống phòng thủ rất vững chắc ở đây.

- Nếu trận tấn công này nhằm mục đích “chia lửa” thu hút lực lượng của người Ukraine để dễ tấn công ở Donbas hơn, thì vẫn vô vọng vì ở đây lực lượng của người Ukraine đã đông sẵn (phải chăng để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công) nên sẽ không có kết quả.

Không những thế ở khu vực Bakhmut hiện nay chiến sự đang cho thấy người Nga nếu diệt được 50 lính Ukraine cho một ngày thì cũng mất vào đó 400 lính (tỉ lệ 1/8). Các đơn vị Ukraine ở đó khá đông là thuộc lực lượng Phòng vệ lãnh thổ chứ không thu hút được quân thiện chiến của người Ukraine.

Chúng ta cần có nhiều thông tin hơn về kết quả của trận đánh Orikhiv này, nhưng trên tình huống thực tế cụ thể, có thể nói rằng chưa chắc đã phải là một việc bất lợi mà rất có thể lại là có lợi cho quân Ukraine. 

Trong một diễn biến khác, hôm trước tui đã hóng được tin Putox phải bỏ lệnh phạt xe tải quá tải, và hôm nay thì Liên bang Nga quyết định tăng phí đường đối với xe tải trên 12 tấn.

Bình loạn : Diễn biến này khá thú vị. Nếu phạt quá tải như theo luật (khá nặng) thì không có xe tải chạy, nhìn chung là thiếu xe nghiêm trọng. Tốt nhất là cho chạy và tăng phí, như vậy là ngân sách cũng bắt đầu khó khăn.

PHÚC LAI 21.01.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)