• Tác giả, Sam Hancock và Hugo Bachega
  • Vai trò, BBC News, London và Kyiv

BALITSKYEV

Nguồn hình ảnh, BALITSKYEV

Chụp lại hình ảnh,

Giới chức được Nga hậu thuẫn ở Melitopol đăng những hình ảnh về một đám cháy tại thành phố

Miền nam Ukraine đã bị tấn công bởi cả hai bên trong cuộc chiến, với việc Nga phóng máy bay không người lái tại Odesa còn Ukraine đánh trả ở Melitopol.

Quân đội Ukraine nói họ đã bắn hạ 10 máy bay không người lái hôm thứ Bảy nhưng năm chiếc khác đã tấn công vào các cơ sở năng lượng, khiến khoảng 1,5 triệu người không có điện.

Sau đó, thị trưởng lưu vong của Melitopol cho biết Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công vào thành phố do Nga kiểm soát.

Những hình ảnh được chia sẻ bởi một quan chức do Moscow dựng lên cho thấy đã có một đám cháy lớn.

Trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga vào thành phố cảng Odesa của Ukraine, Moscow đã phóng các máy bay không người lái do Iran sản xuất vào cơ sở hạ tầng quan trọng, giới chức Ukraine nói.

"Tình hình ở khu vực Odesa rất khó khăn," Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm. "Thật không may là các điểm quan trọng đã bị đánh trúng, vì vậy cần nhiều thời gian hơn để khôi phục lại điện. Công tác này không phải chỉ mất vài giờ mà là sẽ mất vài ngày."

Kể từ tháng 10, Moscow đã nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bằng các đợt tấn công lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái.

Tại Melitopol, chính quyền thân Moscow nói rằng một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine đã giết chết hai người và làm 10 người khác bị thương.

“Các hệ thống phòng không đã phá được hai  tên lửa, nhưng bốn tên lửa đã tới được mục tiêu nhắm bắn," Yevgeny Balitsky, thống đốc do Nga dựng lên ở vùng bị chiếm đóng thuộc vùng Zaporizhzhia, thông báo trên ứng dụng nhắn tin Telegram. 

Ông nói thêm rằng một "trung tâm giải trí" nơi mọi người đang dùng bữa đã bị phá hủy trong cuộc tấn công, và lực lượng Ukraine đã sử dụng bệ phóng tên lửa Himars do Hoa Kỳ cung cấp.

Loại vũ khí này đã đóng vai trò then chốt trong cuộc phản công của Ukraine, được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các địa điểm cách xa chiến tuyến, bao gồm cả các điểm đặt sở chỉ huy của Nga.

Ivan Fedorov, thị trưởng lưu vong của Melitopol, cho biết rất nhiều "kẻ xâm lược" đã bị giết chết.

Melitopol đã bị chiếm đóng từ đầu tháng 3 và là một trung tâm hậu cần chính cho các lực lượng Nga ở phía đông nam.

Thành phố này, thuộc vùng Zaporizhzhia, nằm ở vị trí chiến lược giữa Mariupol ở phía đông, Kherson và sông Dnipro ở phía tây, và Crimea ở phía nam.

Ukraine cho biết họ vẫn đang tiếp tục nỗ lực giành lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, mặc dù mùa đông đang đến.

Trong những tuần gần đây, hầu hết các cuộc giao tranh đã diễn ra ở phía đông đất nước, đặc biệt là xung quanh thành phố Bakhmut thuộc vùng Donetsk.

Nhưng vào tối thứ Bảy, Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Zelensky, chỉ ra rằng Melitopol có thể là mục tiêu chính của lực lượng Ukraine.

"Nếu Melitopol thất thủ, toàn bộ tuyến phòng thủ kéo dài đến Kherson sẽ sụp đổ," ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Nếu điều đó xảy ra, ông nói thêm, "các lực lượng Ukraine sẽ giành được tuyến đường trực tiếp tới Crimea," bán đảo mà Nga đã xâm chiếm và sáp nhập vào năm 2014 và người Ukraine thề sẽ giành lại.