Bông Lau - Cây cầu Kerch

Thứ Hai, 10 Tháng Mười 202210:00 SA(Xem: 809)
Bông Lau - Cây cầu Kerch

bl_134 

Theo nguồn tin Reuters thì Ủy Ban Chống Khủng Bố của Liên Bang Nga cho biết, một xe bom đã làm nổ sập hai nhịp cầu Kerch nối liền giữa bán đảo Cremea với nước Nga. Vụ nổ này đã làm một đoàn xe lửa chở nhiên liệu đi trên cây cầu bên cạnh bốc cháy.

Cầu Kerch là niềm kiêu hãnh của Vladimir Putin vì nó là biểu tượng của sự “thống nhứt”, đem bán đảo Crimea trở về với đất mẹ “Liên Xô”. Putin đã hoan hỉ lái tự tay xe vận tải đi trên cầu để ăn mừng trong lễ khánh thành ngày 15 tháng Năm năm 2018. Hoa Kỳ khi ấy đã lên án việc xây cây cầu này là bất hợp pháp.

Giờ đây cầu sập, nó như con dao đâm lút cán trái tim thổn thức của ngài.

bl_135

An ninh Nga đang điều tra nơi xuất xứ của chiếc xe bom và biết được nó thuộc về một người ở vùng Krasnodar của Nga và họ đang tìm kiếm tung tích của người ấy. Kỹ thuật điều tra này giống của FBI và ATF của Mỹ. Tức là tìm kiếm mảnh vụn của xe bom và chất nổ rồi truy ra từ những chi tiết mã số đăng ký. An ninh Nga còn vớt được hai tử thi một nam một nữ dưới nước ở khu vực nổ, và họ đang phân tích lý lịch của người chết.

Nếu đúng như nguồn tin loan báo thì câu hỏi đặt ra là tại sao một chiếc xe thùng chở cả ngàn ký lô chất nổ lại chạy phom phom trên xa lộ sâu trong vùng kiểm soát của Liên Bang Nga? Một cây cầu chiến lược cho mặt trận đông nam Ukraine mà không có người canh gác, không có chó tìm chất nổ để kiểm soát các xe tải trước khi lên cầu. An ninh Nga cũng thừa biết cây cầu chiến lược này đã bị hăm dọa nhiều tháng qua và họ đáng lý ra phải cảnh giác, sau khi thấy cầu Antonovsky và cầu đập thủy điện Kakhovka ở Kherson bị Ukraine pháo kích liên tục.

Ở thủ đô Kiev và các thành phố tiền tuyến như Kharkiv đều có các chốt phòng thủ của Vệ Binh Ukraine trấn giữ, có xe tăng ngụy trang kín đáo chĩa nòng pháo ra ngoại ô. Dân chúng khi ra vào thành phố đều bị xét hỏi. Đó là sự chuyên nghiệp cần thiết của bất cứ lực lượng phòng thủ nào trong chiến tranh.

Câu hỏi kế tiếp là xe bom này được điều khiển từ xa bằng vô tuyến hay có người hy sinh ngồi lái. Nếu có người lái thì mức độ liều chết đánh bom tương tự như những chiến binh Trung Đông, như phi công cảm tử kamikaze của phi đội Thần Phong. Phải chăng họ là những Kinh Kha Ukraine? Hy vọng sẽ có thêm tin tức chi tiết về vụ nổ này trong những ngày tới.

bl_133

Vụ nổ cây cầu Kerch ở Crimea sẽ làm ảnh hưởng cho vấn đề tiếp vận cho các đơn vị quân sự của Liên Bang Nga ở mặt trận Kherson. Hình ảnh cho thấy cầu xe lửa sát bên cạnh nhịp cầu bị sập bốc cháy. Sức nóng của lửa sẽ làm các đà sắt hay lõi thép bê tông yếu đi, và cầu xe lửa sẽ không sử dụng được cho tới khi nào các đà sắt được thay thế hay phải lắp thêm các đà mới.

Nếu hậu cần từ Crimea bị cắt đứt thì quân Nga phải đi vòng phía trên vùng Donbas lâu và nguy hiểm hơn. Có thể nói không còn nơi nào là an toàn cho quân đội và bộ máy cầm quyền của Vladimir Putin hiện nay. Darya Dugina, con gái của Alexander Dugin là một nhân vật thân tín của nhà độc tài bị ám sát chết ở Moscow hồi tháng Tám, cho thấy hoạt động tình báo Ukraine đã lấp ló ở ngưỡng cửa Điện Cẩm Linh.

Sáng nay một đoàn xe lửa chở hàng tiếp tế bị đặt mìn nổ dữ dội và bốc cháy ở Ilovaisk, tỉnh Donetsk thuộc vùng chiếm đóng trái phép của Liên Bang Nga. Mìn nổ khắp nơi sau lưng phòng tuyến quân Nga suốt mấy tháng qua. Chúng ta còn nhớ Hoa Kỳ và NATO đã viện trợ rất nhiều các loại mìn và chất nổ C4 cho Ukraine mấy tháng trước, và tình báo Tây phương huấn luyện Biệt Kích Ukraine hoạt động và kết nạp, xây dựng các lực lượng du kích kháng chiến hoạt động sâu trong lòng địch.

Trong nội bộ của Vladimir Putin đang có dấu hiệu rối loạn. Hàng ngũ lãnh đạo chỉ trích đổ thừa lẫn nhau. Báo chí lề đảng bắt đầu phản tỉnh nói sự thiệt về sự thất bại quân sự ở Ukraine. Đúng ra họ lo âu cho số phận hẩm hiu của chính họ là những con vẹt sẽ bị cắt đầu khi có biến loạn, nên tốt hơn hết hãy nói lên sự thiệt. Và quần chúng Nga giờ đây đã thấy rõ sự lừa dối trơ trẽn của Điện Cẩm Linh.

Để cứu vãn tình trạng bi đát trên chiến trường, Vladimir Putin đề cử Tướng Sergei Surovikin thuộc binh chủng Không Gian đang chỉ huy mặt trận Kherson lên làm Chỉ huy trưởng toàn bộ “cuộc hành quân đặc biệt”. Sergei Surovikin có kinh nghiệm chiến trường và được coi là người hùng của Liên Bang Nga, đã từng tham chiến ở Afghanistan, Chechnya, Syria, và miền đông Ukraine.

bl_136

Nhưng Sergei Surovikin cũng khét tiếng về sự tàn ác và tham ô. Hắn từng bị ở tù 6 tháng vì đã ra lịnh binh sĩ dưới quyền bắn chết 3 người biểu tình Nga trong cuộc đảo chánh hụt năm 1991. Bị án tù treo một năm vì tội bán súng lậu. Sở trường của Sergei Surovikin là ném bom và pháo kích ồ ạt bừa bãi. Chúng ta còn nhớ Không Quân Nga đã trút lên đầu dân Syria các loại bom thùng gây thương vong thảm khốc cho thường dân.

Vladimir Putin đang bị dồn đến đường cùng. Nếu tiếp tục thua, hắn có thể chơi bom nguyên tử chiến thuật, sẽ làm nhiều người chết nhưng sẽ không làm các cuộc phản công của Ukraine ngừng lại. NATO và Hoa Kỳ sẽ nhập cuộc nếu mây phóng xạ lan tỏa trên đất Âu Châu. Tội ác chiến tranh của hắn sẽ nặng thêm.

Ukraine không còn muốn đàm phán nữa cho đến khi nào Vladimir Putin rời bỏ cái ngai vàng. Putin sẽ phải sống và chết với cuộc chiến do y tạo ra. Những ngày tháng hưu trí trong nhung lụa phú quý bên người yêu trẻ đẹp của nhà độc tài không bao giờ tới nữa. Sợi dây thừng đong đưa trên giá treo hay những viên kẹo đồng AK sáng chói công lý đang chờ đợi hắn.

BÔNG LAU 08.10.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn