Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 212 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

Chủ Nhật, 25 Tháng Chín 20223:15 CH(Xem: 691)
Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 212 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine

pl_309 

1. Diễn biến các mặt trận

Trong hai ngày qua quân Nga vẫn chỉ tấn công được ở khu vực xung quanh Bakhmut và điều đáng nói ở khu vực Nam Buh (Kherson, một phần Mykolaiv và Zaporizhzia) Bộ chỉ huy Nga cho bắn phá rất nhiều điểm trong ngày hôm qua. Bản tin Bộ Tổng tham mưu Ukraine viết:

• Trong ngày, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ thù trong các khu vực định cư Spirne, Soledar, Bakhmutske, Odradivka, Kurdyumivka, Zaitseve, Mayorsk, Kamianka, Avdiivka và Opytne.

• Hơn 35 khu dân cư đã bị pháo kích ở hướng Nam Buh. Trong số đó có Visokopillya, Myrolyubivka, Ukrainka, Lozove, Blagodativka, Shiroke, Suhy Stavok, Bezymenne, Ternovi Pody, Olgyne, Lymany và Myrne.

Bình loạn : Căn cứ vào số điểm Nga tấn công nhiều xung quanh Bakhmut, chúng ta có thể hình dung được lượng đầu đơn vị của họ ở khu vực này còn khá nhiều. Hôm kia, thiệt hại nhân mạng của quân Nga và ly khai được ghi nhận tập trung tại các mũi tấn công xung quanh Kramatorsk và thành phố Donetsk, theo bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine là 400 người. Thì đến hôm qua (23/09) lại vọt lên 550 người và riêng xe tăng đốt đến 18 “con cua.”

Nếu so sánh số mũi tấn công của quân Nga tổ chức thì rõ ràng nhiều hơn hẳn (gấp đôi). Không rõ mục tiêu của họ là gì, có phải là chào mừng ngày hội non sông toàn dân Donbas “lô lức” đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý hay không.

Trong một diễn biến khác, bản tin hôm qua của phía Ukraine thông báo lực lượng phòng vệ và cả hệ thống phong ngự của họ ở khu vực này đã được tăng cường và củng cố.

Hôm trước, số lượng xe tăng bị nướng chỉ bằng một nửa thôi, rõ là hôm qua Nga hung hăng tiến công mạnh hơn hẳn, và cũng chẳng thu được kết quả gì. 

Trên hướng Nam Buh không có chiến sự nhiều nhưng lại bị pháo kích đến 35 điểm dân cư. Có thể nhận ra rằng quá trình “ngăn chặn” của quân Ukraine trong khu vực này vẫn tiến triển, thậm chí đều đặn và Nga không có các nào khác là “ngăn chặn” trở lại bằng pháo kích từ bên kia sông. Ngày hôm kia chỉ có 20 điểm bị pháo kích thôi. Điều này không có cách giải thích nào khác là phải chăng trong các ngày “trưng cầu dân ý” người Ukraine cũng hoạt động mạnh để gây khó khăn thậm chí phá không cho tiến hành như ý.

Còn đây là tin Ukraine “ngăn chặn” bằng không quân và pháo binh:  

• Không quân của Lực lượng Phòng vệ đã thực hiện 25 cuộc không kích. Đã xác định được 18 khu vực tập trung binh lực, quân trang của địch và 7 vị trí đặt hệ thống tên lửa phòng không bị tiêu diệt.

• Bộ đội tên lửa và pháo binh đánh vào 6 chốt kiểm soát, hơn 20 khu vực tập trung binh lực, trang bị của địch, 3 vị trí phòng không và 4 kho chứa đạn dược. Thiệt hại về nhân lực và thiết bị hiện đang được xác định.

Tuy nhiên đáng chú ý nhất vẫn là tin hôm kia quân Nga cố gắng tấn công ở phần phía đông sông Oskil của thành phố Kupyansk nhưng không thành công. Việc thủ tiêu bàn đạp của quân Ukraine ở khu vực này là cực kỳ cần thiết vì từ khu vực này đến một địa danh rất trọng yếu hiện nay, thị trấn Nyzhnia Duvanka của tỉnh Luhansk chỉ có 41 km đường chim bay. Mà Nyzhnia Duvanka là đầu mối giao thông của tuyến đường P66 – T1312, thậm chí cả T1313 nối từ Belgorod và Voronezh của Nga sang. Trong hoàn cảnh đã bị chiếm Kupyansk tức tuyến đường sắt Valuyki – Kupyansk bị vô hiệu hóa, Nga buộc phải dùng các tuyến đường khác mà tuyến P66 này là gần nhất.

Như thế việc đặt một chân lên bờ đông của sông Oskil tại thành phố Kupyansk ngoài việc tạo được bàn đạp, nó còn giúp cho quân Ukraine khống chế một diện tích rất lớn trong hậu phương quân Nga và ly khai ở khu vực Luhansk. Chắc chắn sắp tới chúng ta sẽ nghe nhiều tin tức bắn phá vào hậu cần của Nga ở khu vực này.

Theo tin của cơ quan tình báo quân sự Anh, thì quân Ukraine không chỉ chiếm được một cái bàn đạp lớn ở đông thành phố Kupyansk, mà còn hai bàn đạp khác nữa bên bờ đông của sông Oskil:

• Trong 3 ngày qua, quân đội Ukraine đã chiếm được các đầu cầu trên bờ phía đông của sông Oskil ở khu vực Kharkiv. Phía Nga đã cố gắng tạo dựng ở khu vực đông Oskil một tuyến phòng thủ hợp nhất sau khi rút lực lượng của mình vào đầu tháng này.

Trong bản tin chiến sự của Bộ Tổng tham mưu Ukraine không báo cáo, nhưng tình báo Anh thì có. Họ công bố tin chiến sự vẫn tiếp diễn ở Lyman và cả vùng xung quanh nó.

Có những tin tui chưa có thời gian xác minh được, là thị trấn này bị quân Ukraine bao vây vì muốn tránh giao tranh, nên họ tấn công các toán quân Nga ở cả phía tây và phía đông của nó, rồi hai mũi này đã gặp nhau ở phía bắc thị trấn.

2. Liên quan đến cách thi hành chiến tranh kiểu “ngăn chặn” của Ukraine, các thông tin tình báo của họ đã xác minh được thiệt hại của phía Nga trong vụ pháo kích vào Svatove hôm trước:

• Tư lệnh Sư đoàn bộ binh cơ giới số 144 của Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 20, Thiếu tướng Tsokov, đã bị thương do một cuộc tấn công bằng hỏa lực tại khu vực định cư Svatove. Sở chỉ huy của Sư đoàn này đã được sơ tán vào ngày 20 tháng 9.

Bình loạn : Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 20 này khá đen đủi. Hồi tháng Sáu, nó bị tấn công một lần, tui xin điểm lại tin hầu các bác:

Viktor Andrusov, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, viết trên Telegram vào Chủ nhật, ngày 19 tháng Sáu: Trung tâm chỉ huy và trinh sát của Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 20 thuộc Quân khu miền Tây của Liên bang Nga đã bị quân đội Ukraine tiêu diệt ở khu vực Kharkiv. Theo thông tin của Bộ Nội vụ Ukraine, có từ 200 đến 300 người làm việc tại trung tâm và cán bộ chỉ huy có cấp bậc ít nhất là đại tá. Tuy nhiên, không có dữ liệu chính xác về số lượng binh sĩ đã chết.

Về thiệt hại nhân mạng, thì dù rất lấy làm tiếc tui cũng buộc phải bình luận rằng không hiểu sao người Nga lại có thể tập trung một số lượng đông sĩ quan đến như vậy vào một chỗ trong tầm của HIMARS để bị tấn công. Đây là tin của tình báo Ukraine:

Trong hai ngày 19  và 20 tháng Chín, đã có 105 thi thể quân nhân Nga thiệt mạng được chuyển đến bệnh viện quân sự ở Rostov trên sông Đông. Hiện nay công tác chuẩn bị đang được tiến hành để chuẩn bị nhận thêm 200 thi thể nữa.

3. Về vụ trao đổi tù binh, riêng một mình tên phản động Viktor Medvedchuk được đổi lấy 200 chiến sĩ Ukraine. Nhiều bác cho rằng việc đổi chác như thế là lỗ, vì tên phản động kia rất giá trị, hắn còn đã từng được coi là con bài chính trị của Putox nếu cần. Tuy nhiên tui thì cho rằng một mình cái quân đó thì đổi lấy một cái chân của người anh hùng Azovstal cũng đáng.

Về sự kiện này, quyền giám đốc SSU (cơ quan an ninh quốc gia Ukraine, “Security Service of Ukraine”) ông Maliuk Vasyl Vasyliovych (sinh năm 1983, tốt nghiệp Học viện An ninh của cơ quan an ninh quốc gia Ukraine năm 2005) nói:

“Medvedchuk không chỉ là bạn nối khố của Putox mà còn là kẻ phản bội đã được chúng tôi xác định rõ ràng. Tội lỗi của ông ta được đã được ghi lại đầy đủ trong quá trình tố tụng liên quan. Ngoài ra, trong khi xử lý vụ Medvedchuk, chúng tôi đã triệt phá nhiều mạng lưới điệp viên, bắt giữ nhiều kẻ phản bội và thu được một lượng lớn thông tin quan trọng mà hiện nay chúng tôi đang sử dụng trong các nỗ lực phản gián. Lúc này, nhờ sự trao đổi, chúng tôi đã có thể đưa trở về quê hương những người anh hùng mà chúng ta đã chờ đợi từ lâu từ nơi giam giữ tại Nga.”

Ông nhấn mạnh rằng việc trao đổi Viktor Medvedchuk với những người lính Ukraine không ngăn cản việc xem xét truy tố ông ta trước tòa án.

“Điều này áp dụng cho việc ra phán quyết tuyên án và tịch thu tài sản. Sau rốt, trong trường hợp cụ thể như vậy, một thủ tục xét xử đặc biệt sẽ được áp dụng trong trường hợp bị cáo vắng mặt.”

Vasyl Maliuk nói thêm rằng việc trao đổi có thể thực hiện được là nhờ có những thay đổi đối với luật hiện hành, cụ thể là đã có điều chỉnh các cơ chế pháp lý liên quan.

“Để cứu tính mạng và sức khỏe của những người bảo vệ Tổ Quốc của chúng ta, các nhân viên Cơ quan các vấn đề về tù binh (“ the Coordination Staff for the Treatment of Prisoners of War” được thành lập ngày 31/05/2022) đã đưa ra quyết định thực hiện cuộc trao đổi. Bản thân Medvedchuk cũng đồng ý với việc này. Đồng thời Tòa án đã chấp nhận đề nghị của công tố viên.”

Quyền Thủ trưởng SSU lưu ý rằng bất chấp các cuộc đàm phán đã diễn ra rất khó khăn, cuộc trao đổi đã thành công: Ukraine nhận lại nhiều người hơn nhiều so với những người Nga bị giam giữ được trao trả.

“Những nỗ lực của nhiều người từ các cơ quan khác nhau trong nhiều tháng đã mang lại thành công, và đây là công lao to lớn của các nhân viên Cơ quan các vấn đề về tù binh. Tôi cảm ơn tất cả những người đã tham gia vào cuộc trao đổi này, đặc biệt là Nguyên thủ quốc gia Volodymyr Zelenskyi và Chánh văn phòng Tổng thống Andriy Yermak.” Ông Vasyl Maliuk nhấn mạnh.

Ông chỉ ra vai trò quan trọng của từng cơ quan nhà nước có liên quan: Văn phòng Tổng thống, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang, Tổng cục Tình báo Chính trị, Bộ Tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, Bộ Nội vụ, Cục Tình trạng khẩn cấp… và nhiều cơ quan và cá nhân khác.

Trước đó, Medvedchuk đã được thông báo về tội phản quốc (Điều 111.1 Bộ luật Hình sự Ukraine, hỗ trợ tổ chức khủng bố (Điều 258-3.1 Bộ luật Hình sự Ukraine) và cướp đoạt các tài sản quốc gia (Điều 438.1 Bộ luật Hình sự Ukraine).

Cuộc điều tra xác định được trước đây trong quá khứ Medvedchuk đã có hành động trong một âm mưu với Tổng thống Ukraine thời đó, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Than và một số người khác. Ông ta đã đồng lõa với các thành viên của các tổ chức khủng bố Cộng hòa nhân dân Luhansk và Cộng hòa nhân dân Donetsk và tổ chức khai thác, kinh doanh buôn bán than từ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, quá trình này bắt đầu từ tháng 11 năm 2014. Do đó, ông ta đã góp phần tài trợ cho những kẻ khủng bố.

Một hồ sơ bằng chứng đầy đủ và có căn cứ vững chắc đã được thu thập (gồm lời khai của các nhân chứng, những cuộc trò chuyện qua điện thoại, kết luận của chuyên gia, và các chứng cứ vật chất) chứng minh sự liên quan và tội lỗi trực tiếp của Viktor Medvedchuk và các nghi phạm khác về tội ác đặc biệt nghiêm trọng chống lại Ukraine.

Trong một thủ tục tố tụng hình sự khác, cuộc điều tra xác định rằng Medvedchuk đã chuyển thông tin về vị trí của một đơn vị quân đội thuộc Tổng cục Tình báo Chính trị, các khóa huấn luyện chiến đấu bí mật và thông tin về nhân sự cho các cơ quan đặc nhiệm của Nga. Điều này làm tổn hại đến khả năng quốc phòng của Ukraine.

Ngoài ra, vào tháng 11 năm 2020, Viktor Medvedchuk đã tham gia tích cực vào việc phát triển một dự án chống Ukraine “Promin”, nhằm tăng cường ảnh hưởng của các cơ quan đặc nhiệm Nga đối với tình hình chính trị ở Ukraine.

Medvedchuk cũng đã thực hiện một số hành động trái pháp luật chống lại Ukraine vì lợi ích của Nga, cướp đoạt các tài sản quốc gia (dầu và khí đốt) trị giá hơn 38 tỉ UAH (892 triệu USD) ở lãnh thổ Crimea bị chiếm đóng tạm thời.

Hiện tài sản của vợ chồng Medvedchuk đã bị thu giữ.

4. Drone hay UAV gì đó của “Một-răng” đã bị bắn hạ, ngoài ra nó còn bị tấn công trên mặt trận ngoại giao.

Ngày 22/09, quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công khu vực Dnipropetrovsk và Odesa.

Về phương diện ngoại giao, Ukraine đã thu hồi quyết định chấp thuận Đại sứ Iran tại Ukraine, cũng như giảm đáng kể số lượng nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Iran.

Cho đến ngày 22/09, 6 chiếc máy bay không người lái này của Iran đã bị bộ đội của Bộ tư lệnh phòng không vùng chiến thuật “Đông” và “Nam” bắn rơi, 1 chiếc khác bị lực lượng phòng không Hải quân Ukraine bắn rơi. Ngoài ra, ngày 23/09 bộ tư lệnh phòng không không quân vùng chiến thuật “Trung tâm” đã bắn rơi một máy bay tấn công và một máy bay trực thăng của Nga ở mặt trận miền nam. Cuối ngày hôm qua có tiếp thông tin về một máy bay không người lái chiến đấu khác của Iran bị bộ đội phòng không của Bộ tư lệnh vùng chiến thuật “Nam” bắn hạ thêm.

5. Lại nói tiếp về lệnh tổng động viên của Nga cũng như cái trò hề “trưng cầu dân ý.”

Buồn cười nhất là sau khi Nga tổng động viên một phần, ngoài một số dư luận viên Tây Phi cầm đầu là Lee Shimuo, Lee Yutong hưng phấn, còn thì thế giới chẳng có ai hoảng loạn cả. CNN bình luận rằng dù Nga có kiếm được như thế chứ nhiều hơn nữa cũng chẳng thể huấn luyện được số quân đó ra hồn và kể cả trang bị cho họ cũng không làm nổi. Do đó, số quân đó cũng chẳng tác dụng gì.

Hơn thế nữa, thế giới người ta vẫn xác định hỗ trợ Ukraine chiến đấu tiếp, và đáp trả với biển người của Nga thì bây giờ vẫn là sự hỗ trợ bằng vũ khí.

Bây giờ mới là lúc những câu chuyện chúng ta bàn trước đây nó thành sự thật. Các bác cũng đến tài khi nghe tui lôi những chuyện dông dài ra mà bàn, từ chuyện quân đội Xô-viết trước đây mỗi khi tấn công dùng bao nhiêu người, tập trung trên một kilomet chính diện mặt trận bao nhiêu khẩu pháo và súng cối… Rồi Nga có thể khởi động được nền sản xuất quốc phòng thời chiến hay không, công suất lý thuyết 5.000 quả đạn pháo một ngày có đạt hay không…

Rồi câu chuyện lại huyên thuyên từ việc dù có thể sản xuất được 5.000 quả đạn pháo các loại chăng nữa, thôi thì cho hẳn thành 15.000 đi cho chú cháu Lee Shimuo thoải mái tinh thần, thì câu chuyện đó vẫn là đạn ngu. Mà có sản xuất được cả núi thì lại tòi ra câu chuyện của xe tải và vòng bi, gioăng phớt…

Rồi, cách đây vài tháng tui nói đến chuyện Nga bắt đầu phải sử dụng súng và đạn với cỡ đạn 7,62 mm, thật ra họ đã dùng cỡ đạn 5,45 mm trên súng AK-74 từ thập niên 1970… Tui nhớ có cậu thanh niên cỡ 198x rất giỏi về súng đạn, vào chém “Nga có hàng triệu khẩu súng nên không thiếu…” Tui không biết họ có thiếu hay không nhưng tin tui nắm được là đã quay lại với 7,62 mm, vậy thôi. Đến lúc có cái cậu gì là lính dù đào tẩu ra nước ngoài kể lại là đến lính dù còn phải dùng vũ khí có từ thời chiến tranh Afghanistan, tui nghĩ bụng: đừng có chuyện gì cũng đòi hỏi người ta phải nói hết, nói cả nguồn thông tin để thuyết phục anh, tin thì tin, không tin thì thôi.

Và hôm qua đã xuất hiện hình ảnh lính Nga bị tái gọi nhập ngũ được trang bị bằng carbin khá cổ lỗ, chắc là SKS (Самозарядный карабин системы Симонова, ta gọi là K-44). Quân đội thứ hai thế giới xuất trận trông như lũ ô hợp, quá chán đời luôn.

Nói vậy thôi, chứ nếu Nga tung cái số quân có chút kinh nghiệm đó vào trận rồi lại tổn thất, thì cũng thật là phí nhất là với họ. Cá nhân tui thì nhận thấy, lúc này là lúc quân đội Nga rất yếu ớt nhất là về các quân nhân lĩnh vực kỹ thuật, nên dù có bơm thêm vào chiến trường hay không thì họ vẫn cứ phải lên kế hoạch tái tổ chức quân đội.

Theo tìm hiểu của cơ quan tình báo Ukraine:

• Tại Smolensk, các học viên Học viện Quân sự Phòng không thuộc Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga mang tên Nguyên soái A.M. Vasylevsky được cho tốt nghiệp sớm, và sau đó họ được phân công ngay vào các vị trí trong quân đội.

• Tại trường cán bộ chỉ huy binh chủng hợp thành Mátxcơva, trong thời gian từ ngày 26/09 đến ngày 24/10, ban lãnh đạo quân đội Nga dự kiến tổ chức gặp mặt các công dân thuộc diện dự bị để tuyên truyền cho kế hoạch tái động viên của họ.

Tui post kèm theo đây bản tin cấp Nhà nước Ukraine, trong đó thống kê cụ thể quân số tối đa mà bộ máy quân sự Nga có thể làm việc được. Vào mùa thu 2022 năng lực chỉ có thể đảm nhận được 120.000 người, trong khi đó họ tham vọng lôi vào quân đội 300.000 lính. Và thú vị nhất là “các nhà báo” (hừm, trong đó có cả lão xe ôm ở Hà Nội) tính ra Nga cần tròm trèm 100 vạn…

Bình loạn : Đang yên đang lành lôi đất nước vào tình trạng loạn cào cào, Putox tài đến thế là cùng.

Vậy đó, thế giới người ta không hề hoảng loạn, trái lại người hoảng loạn lại là dân Nga, thể hiện ra số người ùn ùn… té khỏi Tổ Quốc. Trong khi đó thì người Ukraine quay về nước bảo vệ Tổ Quốc.

Ai là người sẽ chiến thắng – ai sẽ là “last man standing” bây giờ thì đã quá rõ ràng rồi.

• Trong một diễn biến khác. Hôm qua là ngày có sự kiện rất quan trọng đã diễn ra tại Izyum, tỉnh Kharkiv. Đại diện của gần 20 phái đoàn ngoại giao gồm có: các nước Baltic và Đông Âu, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Slovenia, Croatia, Đan Mạch, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ EU. Họ đã tận mắt chứng kiến những gì mà quân chiếm đóng Nga để lại: những ngôi nhà tan hoang với phòng tra tấn, các khu chôn cất hàng loạt... Thế giới sẽ biết những thông tin đầy đủ nhất về mọi tội ác của Nga trên các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm.

Tầm này thì thế giới văn minh sẽ cùng Ukraine chơi đến cùng chứ còn gì nữa. Tiếc là một bộ phận không nhỏ ở Tây Phi vẫn muốn ở lại với thế giới mọi rợ của Putox.

PHÚC LAI 24.09.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn